Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng


Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Bài làm

Mỗi một câu tục ngữ, ca dao, thành ngữ… đều ần chứa một lời dạy, một bài học về lối sống mà ông cha ta truyền lại cho con cháu. Để đề cập tới tầm quan trọng của giao tiếp ứng xử trong cuộc sống, ông cha ta đã sáng tạo nên câu tục ngữ “Lời nói gói vàng” thông qua đó nhắc nhở chúng ta về giá trị của lời nói.

Câu tục ngữ “Lời nói gói vàng” chỉ gốm 4 chữ ngắn gọn song lại nhắc đến vấn đề rất quan trọng trong đời sống, đó là giao tiếp. Trong đó, lời nói là những lời ăn tiếng nói hằng ngày mà chúng ta sử dụng để giao tiếp, trao đổi, bày tỏ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng giữa con người với nhau. Đồng thời lời nói cũng là phương tiện kết nối con người và phản ánh bản chất của mỗi con người. Gói vàng là chỉ vàng với số lượng lớn, bao gồm nhiều vàng được bao bọc trong một gói. Vàng là thứ kim loại quý hiếm, giá trị cao và không phải ai cũng có thể sở hữu. Như vậy, nghĩa đen của câu tục ngữ là so sánh lời nói của con người cũng quý giá bằng cả một gói vàng. Câu tục ngữ khẳng định vai trò quan trọng của lời nói hằng ngày.

>> Xem thêm:  Tục ngữ có câu: Nhàn cư vi bất thiện. Bằng dẫn chứng trong cuộc sống và văn học em có suy nghĩ gì vấn đề này

Đúng, lời nói coa vai trò quan trọng. Con người khác con vật ở chỗ chúng ta dùng ngôn ngữ lời nói để giao tiếp với nhau. Theo sự tiến hóa và phát triển, ngôn ngữ nói ngày càng trở nên phong phú và đa dạng. Mỗi quốc gia, dân tộc đều có ngôn ngữ giao tiếp riêng. Nó thể hiện bản sắc văn hóa riêng của mỗi đất nước. Mặt khác, lời nói là con đường ngắn và nhanh nhất để con người kết nối, trao đổi và thấu hiểu lẫn nhau. Trong bất kì hoạt động nào của cuộc sống, lời nói là một phần không thể thiếu. Hằng ngày, chúng ta nhờ có lời nói mới giao tiếp được với cha mẹ, bạn bè, anh em, thầy cô… Thông qua lời nói chúng ta thể hiện quan điểm và nhờ lời nói để tiếp thu thông tin, tri thức, quan điểm của người khác. Lời nói cũng thể hiện trình độ học vấn của mỗi con người. Một người có học vấn sẽ nói lời lẽ rất khác những người vô học. Lời nói của một doanh nhân rất khác với lời nói của một nhà chính trị. Lời nói của học sinh sẽ khác lời nói của giáo viên. Như vậy, lời nói có khả năng thể hiện tính cách, tâm hồn, trình độ, suy nghĩ, tuổi tác… của mỗi con người.

giai thich cau tuc ngu loi noi goi vang - Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Như vậy, tầm quan trọng của lời nói đã rõ. Vậy làm thế nào để giao tiếp hiệu quả, đúng đắn. Tất nhiên, giao tiếp hiệu quả cần thiết sự hiểu biết và tâm hồn tốt đẹp. Một kẻ vô học sẽ không thể nói ra những câu khiến người khác bội phục. Một kẻ chua ngoa, độc địa khó nói được những câu mát lòng người. Thái độ khi nói cũng hết sức quan trọng. Dù là cuộc tranh cãi, phản biện kịch liệt hay nói chuyện thường nhật xuồng xã thì thái độ bình tĩnh và phát ngôn hợp hoàn cảnh rất quan trọng. Tùy vào từng trường hợp mà xuề xòa, lịch sự, lí lẽ logic, đanh thép… cho hợp lí với đối tượng giao tiếp. Trong giao tiếp, lắng nghe cũng là một phần quan trọng. Người biết nói năng hợp lẽ là người chịu lắng nghe quan điểm, tấm lòng, suy nghĩ của người khác để thấu hiểu và đối đáp phù hợp. Với từng kiểu người, hãy có thái độ phù hợp. Trước người hiền hãy hòa nhã, trước người tri thức hãy cầu thị, trước kẻ gian ngoan hãy dè chừng, trước kẻ độc ác hãy phản biện đanh thép. Đó là những bí kíp để giao tiếp thành công. Ông cha ta chẳng đã nói:

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về mùa xuân

“Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”

Tóm lại, câu tục ngữ “Lời nói gói vàng” là bài học quan trọng về lời nói trong cuộc sống hàng ngày. Ngay cả với bản thân học sinh chúng ta, lời nói có vai trò rất quan trọng. Đối với bạn bè phải hòa thuận, với thầy cô phải lễ phép, với người thân phải kính trọng là những điều đơn giản nhưng cần thiết mà học sinh cần hướng đến.

Hoài Lê

Bài viết liên quan