Giới thiệu về Hữu Thỉnh – Tác giả bài thơ Sang thu


Giới thiệu về tác giả Hữu Thỉnh sẽ cung cấp thêm những thông tin về cuộc đời cũng như sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Hữu Thỉnh. Hi vọng rằng bài viết sẽ cung cấp thêm những đơn vị kiến thức hữu ích cho quá trình học tập của các bạn.

Vài nét về tác giả

Hữu Thỉnh tên thật là Nguyễn Hữu Thỉnh. Ông sinh năm 1942, quê ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông sinh ra trong một gia đình nông dân có truyền thống Nho học nhưng ông đã trải qua một cuộc sống vô cùng vất vả. Ông ở sáu năm với bác ruột, mười tuổi phải đi làm phu, làm đủ mọi thứ lao dịch cho các đồn binh Pháp: Vân Tập, chợ Vàng, Thứa, Thanh Vân. Năm 1954 ông mới được đến trường. Năm 1963 ông tốt nghiệp phổ thông và nhập ngũ, trở thành một người lính thuộc Trung đoàn 202. Kể từ đó Hữu Thỉnh tham gia một số hoạt động như chăn bò, học lái xe tăng, làm cán bộ tiểu đội, dạy bổ túc văn hoá, viết báo và làm cán bộ tuyên huấn. Nhiều năm tham gia chiến đấu tại miền Bắc, đã trải qua hầu khắp các chiến trường máu lửa như Đường 9.

Sự nghiệp

Hữu Thỉnh đã lần lượt đảm nhiệm chức trách Phó Tổng Thư ký Thường trực Hội Nhà văn Việt Nam (nay là chức Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam), Tổng Thư ký Hội Nhà văn Việt Nam (3 lần), đồng thời kiêm nhiệm Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Khối Tư tưởng Văn hoá Trung ương, Bí thư Đảng ủy Đảng bộ Cơ quan Hội Nhà văn Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà văn Việt Nam. Đại biểu Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (khoá X). Từ năm 2000, Hữu Thỉnh là Tổng Thứ ký Hội Nhà văn Việt Nam.

>> Xem thêm:  Nghị luận về lối sống ích kỷ

Nhận xét về hồn thơ của Hữu Thỉnh, có người viết: “Thế giới nghệ thuật thơ Hữu Thỉnh phong phú đa dạng và mang dấu ấn rõ nét. Đó là thành quả của một tư tưởng nghệ thuật chính xác, cao đẹp, một tư duy nghệ thuật mạnh mẽ, hiệu quả. Và cũng là của một bản lĩnh nghệ thuật kiên định, vững vàng, một thi pháp năng động, biến hóa, một phong cách đa dạng, sáng tạo”. Trong sự nghiệp cầm bút “nhà thơ đã có những thành tựu đặc sắc rất đáng trân trọng. Hữu Thỉnh chọn thơ, và thơ đã chọn đúng tài năng. Dọc đường thơ, Hữu Thỉnh đã nỗ lực tìm kiếm, khám phá không ngừng theo định hướng đầy triển vọng. Đó là đổi mới sáng tạo từ truyền thống đến hiện đại, thích ứng tiến bộ nghệ thuật với lý tưởng nhân văn cách mạng cao đẹp”.

Với tài năng và những rung động của mình trước vạn vật, Hữu Thỉnh đã để lại nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị, góp phần làm nên thành công của nền văn học nước nhà nói chung và thơ ca Việt Nam nói riêng.

Bài viết liên quan