Giới thiệu về Nguyễn Khoa Điềm- Tác giả bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ


Nguyễn Khoa Điềm là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất trong phong trào thơ trẻ chống Mĩ. Những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Khoa Điềm sẽ được chúng tôi tổng hợp trong bài Giới thiệu tác giả Nguyễn Khoa Điềm. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Vài nét về tác giả Nguyễn Khoa Điềm

Tác giả Nguyễn Khoa Điềm – tên khác là Nguyễn Hải Dương, sinh năm 1943, ông là một nhà thơ, nhà chính trị Việt Nam. Nguyên là Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa IX, là cựu sinh viên của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Nguyễn Khoa Điềm sinh ra tại thôn Ưu Điềm, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ông ra Bắc học từ năm 1955 tại trường học sinh miền Nam và tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1964 cùng lứa với Phạm Tiến Duật và Lê Anh Xuân. Sau đó ông vào miền Nam hoạt động, tham gia quân đội, xây dựng cơ sở của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, viết báo, làm thơ cho tới năm 1975, trong năm ấy ông cũng đã trở thành hội viên của Hội Nhà văn Việt Nam.

gioi thieu ve nguyen khoa diem tac gia bai tho khuc hat ru nhung em be lon tren lung m - Giới thiệu về Nguyễn Khoa Điềm- Tác giả bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ
Giới thiệu về Nguyễn Khoa Điềm

Tới năm 1994 ông ra lại Hà Nội và làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin, một năm sau ông được bầu làm Tổng Thư ký Hội Nhà văn Việt Nam khóa V. Nguyễn Khoa Điềm là Đại biểu Quốc hội từ khóa X và là Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin từ tháng 11 năm 1996. Từ năm 2001 – 2006 ông trở thành Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung Ương, Trưởng ban Tư Tưởng Văn hóa Trung ương. Hiện nay ông đã về nghỉ hưu và sống tại thành phố Huế.

>> Xem thêm:  Phân tích hình tượng người anh hùng Nguyễn Huệ trong “Hoàng Lê nhất thống chí”

2. Sự nghiệp sáng tác

Các tác phẩm thơ của ông chủ yếu viết về quê hương, đất nước, con người, chiến tranh và tuổi trẻ. Một số bài thơ tiêu biểu của Nguyễn Khoa Điềm như: Đất nước, Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ, Đất và khát vọng, Giặc Mỹ, Nơi Bác từng qua,… Thông qua những tác phẩm thơ của mình, Nguyễn Khoa Điềm đã đạt được nhiều giải thưởng cao quý. Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam với tập thơ “Ngôi nhà có ngọn lửa ấm”, giải thưởng Văn học Nghệ thuật Cố đô với tập thơ “Cõi lặng” và giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Bài viết liên quan