Giới thiệu về tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh


Tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất trong sự nghiệp sáng tác của Lê Anh Trà. Tác phẩm không chỉ đề cao lối sống, phong cách sống giản dị, thanh cao của chủ tịch Hồ Chí Minh mà qua đó còn thấy được tấm lòng ngưỡng mộ, yêu thương sâu sắc của tác giả đối với vị cha già dân tộc. Để hiểu một cách cụ thể và chi tiết nhất về văn bản này, các bạn hãy cùng tham khảo phần giới thiệu về tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh dưới đây nhé!

1. Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng sáng tác cho nhiều tác phẩm nghệ thuật

Bác Hồ – vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật. Trong đó, văn bản “Phong cách Hồ Chí Minh” (trích từ bài viết “Phong cách Hồ Chí Minh cái vĩ đại gắn liền với cái giản dị”) của tác giả Lê Anh Trà chính là một tác phẩm tiêu biểu viết về Bác.

2. Phong cách Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống văn hóa dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại

Luận điểm chính của văn bản nhật dụng có sử dụng yếu nghị luận này là: “Phong cách Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống văn hóa dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại, giữa thanh cao và giản dị”. Tác giả đã tập trung làm sáng tỏ luận điểm chính đó thông qua một hệ thống luận chứng, luận cứ giàu sức thuyết phục.

– Những nhân tố làm nên phong cách Hồ Chí Minh

Trước hết, tác giả đã trình bày những nhân tố giúp hình thành nên phong cách Hồ Chí Minh: Nhân tố khách quan là sự tiếp xúc của Bác với nhiều nền văn hóa khác nhau trên hành trình tìm đường cứu nước. Song, nhân tố chủ yếu góp phần hình thành nên phong cách của Bác vẫn là những nhân tố chủ quan: Đó là ý thức học hỏi, rèn luyện không ngừng; sự tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa văn hóa nhân loại song vẫn luôn có một tinh thần biết giữ gìn văn hóa truyền thống. Chính những nhân tố đó đã tạo nên một phong cách độc đáo của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

gioi thieu ve tac pham phong cach ho chi minh - Giới thiệu về tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh

Giới thiệu về tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh

– Biểu hiện của đẹp trong lối sống của Bác

Không chỉ dừng lại ở đó, Lê Anh Trà còn làm rõ những biểu hiện đẹp trong lối sống của Bác, từ nơi làm việc đơn sơ, cách phục sức giản dị cho đến thói quen ăn uống đạm bạc. Là Chủ tịch nước nhưng Bác vẫn duy trì một lối sống giản dị, thanh cao. Lối sống đó đã trở thành tấm gương sáng cho tất cả chúng ta hôm nay.

Để làm nổi bật vẻ đẹp phong cách Hồ Chí Minh, tác giả đã sử dụng một hệ thống lập luận chặt chẽ, với luận chứng, luận cứ xác đáng; cùng với đó là một văn phong trong sáng, ngôn ngữ trang trọng, kết hợp nhiều biện pháp nghệ thuật như so sánh, đối lập để tăng sức gợi hình, gợi cảm cho diễn đạt.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Có thể nói, với những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật đó, “Phong cách Hồ Chí Minh” thực sự là một văn bản nghị luận hay, giúp người đọc có được hiểu biết sâu sắc hơn về phong cách Hồ Chí Minh – Người cha già dân tộc.

Bài viết liên quan