Hãy tường thuật lại một chuyến tham quan hay du lịch mà em có dịp tham dự


Hãy tường thuật lại một chuyến tham quan hay du lịch mà em có dịp tham dự

Gợi ý

DÀN Ý ĐẠI CƯƠNG

A. MỞ BÀI:

+ Giới thiệu toàn cảnh về Đà Lạt: có núi, có thông, có thác.

+ Sự kiện tường thuật: Chuyến đi du lịch.

+ Thăm thác Prenn.

B. THÂN BÀI:

1. Đường đến thác lúc sáng sớm:

+ Xe chạy từ khách sạn, qua rừng thông có hương thơm, có gió nhẹ, có hơi lạnh.

2. Mặt trời lên cao:

+ Bầu trời trong vắt.

+ Đường khúc khuỷu gập ghềnh.

+ Không khí mắt lạnh.

+ Cảm giác khỏe và dễ chịu.

3. Thăm cảnh sắc của thác:

+ Bước xuống theo từng bậc thang để chiêm ngưỡng thác.

+ Cảm giác mát lạnh.

+ Những nhà chòi để khách nghỉ chân.

4. Sinh hoạt bên thác:

+ Tập hợp hát hò vui vẻ.

+ Thời gian trôi rất nhanh.

5. Về chiều:

+ Tập trung lên xe.

+ Không ai nói chuyện bởi còn lưu luyến với cảnh đẹp.

+ Hẹn một ngày trở lại.

C. KẾT LUẬN:

+ Vào năm học mới rồi mà không sao quên được chuyến du lịch thú vị trong hè.

+ Muốn lên với thác Prenn trong hè tới.

BÀI LÀM

Đà Lạt là nơi nghỉ mát nổi tiếng ở Việt Nam với cảnh non xanh nước biếc, núi non chập chùng, suối reo thác đổ. Năm học vừa qua, vào dịp hè trường tôi có tổ chức chuyến du lịch Đà Lạt để học sinh được giải trí sau những ngày tháng học tập mệt nhọc. Trong cuộc du lịch đó, tôi nhớ mãi cuộc đi thăm thác Prenn.

Sáng sớm tinh mơ, chúng tôi đã chuẩn bị kỹ càng cho cuộc du ngoạn này, ai nấy đều phấn khởi. Chiếc xe chở ba mươi học sinh rời khách sạn bon bon chạy trên con đường nhựa phẳng lì, êm như ru băng qua những cánh rùng thông bát ngát, mùi hương của muôn màu hoa lá theo tùng cơn gió nhẹ thoang thoảng đưa lên. Những tia nắng đã bắt đầu xuyên qua những ô cửa xe làm chúng tôi cảm thấy dễ chịu hơn trong giá lạnh của miền cao Đà Lạt. Qua cửa xe, chúng tôi say sưa ngắm cảnh núi đồi, những cánh rùng ngút ngàn, rậm rạp, những con suối chảy róc rách chờ mưa. Tiết tháng bảy, trời trong như lọc. Xa xa trên những ngọn núi cao, một màn sương bao phủ, tất cả như ẩn, như hiện, như gần, như xa… huyền ảo như trong một giác mộng êm đềm.

Mặt trời đã lên cao, bầu trời càng trong vắt; gần đến thác, con đường càng khúc khuỷu, lên xuống gập ghềnh, núi non điệp trùng nối tiếp nhau chạy dài ngút cả tầm mắt. Không khí mát lành bơm căng lồng phổi, khiến mỗi đứa chúng tôi có cảm giác khỏe và lớn lên một tí. Chẳng bao lâu xe đã tới nơi, một phong cảnh kỳ thú đã hiện ra trước mắt: Thác Prenn hùng vĩ mà mơ mộng làm sao! Chúng tôi thi nhau bước xuống những bậc thang dựa vào thành đồi rất vững chắc, qua chừng ba mươi bậc là tới mặt đất. Từ đó, chúng tôi có thể nhìn thấy chiếc hồ lớn, hứng thác nước ầm ầm từ trên cao đổ xuống. Không một tiếng nào khác ngoài tiếng thác thật trầm hùng đáp lời cánh rừng tĩnh mịch. Mặt thác được dệt bởi muôn ngàn hạt ngọc long lanh, mát rượi rào rào đổ xuống. Những hạt ngọc bé tí trắng xóa tung ra làm chúng tôi cảm thấy mát lạnh cả người. Ngoài kia một tí là chiếc cầu vắt ngang mặt hồ để du khách từ đó có thể nhìn thấy bao quát được cảnh vật xung quanh. Xa xa là những ghế đá, nhà chòi để du khách nghỉ chân.

>> Xem thêm:  Viết đoạn văn (từ 8 đến 10 câu) bày tỏ suy nghĩ, tình cảm của em về nhân vật Thị Kính qua đoạn trích “Nỗi oan hại chồng” (trích “Quan Âm Thị Kính”), trong đó có sử dụng phép liệt kê (gạch chân dưới câu sử dụng phép liệt kê)

Chúng tôi sau khi đã xem thác xong cùng tập hợp lại hát bài “Hè vui”. Chẳng mấy chóc, trời đã chiều, chúng tôi được lệnh tập trung lên xe trở về, bất giác không ai bảo ai cùng nhìn về thác lộ vẻ quyến luyến cảm động. Dưới kia, thác Prenn vẫn đổ ầm ầm nhưng tôi có cảm giác tiếng thác trầm buồn hơn, tôi tự nhủ rằng:

“Đừng buồn Prenn, một ngày nào đó tôi sẽ trở lại”.

Những ngày vào năm học mới, tôi vẫn không sao quên được thác Prenn, tôi sẽ cố gắng học tập, phải chăm chỉ học để năm sau còn gặp Prenn nữa chứ.

Sachtailieu.com

Bài viết liên quan