Kể về một con vật nuôi trong nhà mà em biết


Kể về một con vật nuôi trong nhà mà em biết – Bài 1

Từ trước đến nay, gia đình em đã nuôi khá nhiều chú chó nhưng Mực là một con chó khôn ngoan và hiền lành hơn cả. Nó sống với gia đình em đến nay đã gần hai cái Tết.

Ngoài cái ức trắng mịn, toàn thân Mực đen như hắc ín. Đây cũng là lí do mà mọi người gọi là Mực. Nó nặng khoảng chừng mười lăm kí, thân hình to cao, có lẽ đến tầm ngực em. Đầu chú to gần bằng trái bưởi cỡ lớn. Hai tai lúc nào cũng cụp về phía trước. Mỗi khi nghe ngóng điều gì hai cái tai ấy cứ dựng đứng lên. Nó có thể phát hiện được tiếng chân người lạ hay quen từ tít đằng xa. Đôi mắt to tròn màu nâu sẫm. Chiếc mũi lúc nào cũng ươn ướt. Mấy sợi ria mép lún phún cùng mấy cái râu khôn dưới cằm đen cứng, trông Mực thật oai vệ. Mõm chú to và dài, mỗi khi chú ngáp để lộ những chiếc răng nhọn hoắt trông đến rợn người. Cái lưỡi màu hồng nhạt thè ra ngoài mỗi khi chú đi từ ngoài nắng về. Những lúc nghỉ ngơi Mực thường dùng lưỡi vuốt ve bộ lông bóng mượt của mình.

Kể về một con vật nuôi trong nhà mà em biết – Bài 2

Từ ngày chú về nhà em, được em cưng chiều chăm sóc chu dáo, chú lớn như phỗng. Tính đến nay đã gần sáu tháng, trông chú bây giờ giống như một cậu thiếu niên đang độ vỡ giọng. Cái đầu tròn tròn như cái gạt tàn thuốc là thủy tinh đặt ở phòng khách của bố em. Hai cái tai nhô lên trên đỉnh đầu như hai lá hồng cắt đôi lởm chởm hình răng cưa. Những sợi râu lưa thưa mọc hai bên mép như những sợi râu của các cụ bô lão, thỉnh thoảng mèo ta vuốt vuốt như đang ưu tư một điều gì đó. Còn đôi mắt thì tròn xoe, lóng lánh như hai viên bi màu nước biển. Đôi mắt này có thể nhìn xuyên thủng màn đêm. Cái mũi thì đen tuyền lúc nào cũng ươn ướt như được thoa một lớp mỡ. Chú có thân hình mềm mại như mấy cô diễn viên xiếc. Đặc biệt khi di chuyển, mèo chẳng bao giờ gây ra một tiếng động dù là rất nhỏ. Phía dưới những bàn chân của chú có một lớp nệm dày và êm như nhung cùng với những chiếc vuốt sắc nhọn như câu liêm được giấu kín trong các kẽ chân. Chính những chiếc vuốt này đã bao phen làm kinh hoàng mấy chú chuột trong nhà em. Hồi trước, chưa có chú thì mấy lão chuột tha hồ tung hoành ngang dọc. Từ khi chú có mặt trong nhà này thì lũ chuột biến đi lúc nào không biết. Thỉnh thoảng có một vài con vãng lai rình mò thức ăn ở gạc măng rê, thấp thoáng thấy bóng chú đã vội vàng “cao bay xa chạy” không dám ngoảnh đầu lại.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội - Hạnh phúc là đấu tranh (C. Mác)

Kể về một con vật nuôi trong nhà mà em biết – Bài 3

Đó là chú trống nòi mẹ cho em nuôi kể từ ngày chị em chú bắt đầu sống tự lập. Mới đó mà đã năm, sáu tuần trăng trôi qua.

Giờ đây, chú đã thành một thanh niên tráng kiện. Tuần trước cân thử, cứ tưởng chú chỉ nặng độ ba kí lô là cùng. Ai ngờ chú lên đến ba kí sáu, vạm vỡ như một đô vật ngoại hạng. Bạn bè cùng xóm đều phải kiêng nể trước thân hình hộ pháp của chú. Nhìn bộ mã và dáng đi, diệu đứng của chú ai cũng tấm tắc khen chú là một “đấng hào hoa phong nhã!” Cái mào của chú mới tuyệt làm sao! Cái vương miện màu đỏ tươi như màu hoa phượng vĩ ấy như tôn chú lên cái địa vị chủ soái ở cái xóm đông đúc này. Cái mỏ của chú trông như hai mảnh thép hình vòng cung ốp lại dùng để kiếm ăn và tự vệ. Đôi mắt sáng tròn như hai hạt hồng ngọc lúc nào cũng lóng lánh.

Kể về một con vật nuôi trong nhà mà em biết – Bài 4

Là một chú gà trưởng thành, toàn thân chú được bao phủ bằng một lớp lông màu vàng rực pha lẫn những chiếc lông màu đen óng ánh như rắc các hạt kim tuyến. Bao quanh cổ là một lớp lông mịn và mềm như nhung thẫm, đôi chân vừa to lại vừa cao được bao bọc bởi một lớp vảy sừng màu vàng sậm. Hai cựa lòi ra như hai đinh mười nhọn hoắt. Đây là một thứ vũ khí lợi hại giúp chú đánh bại đối thủ trong vùng, nâng chú lên địa vị thống soái. Bộ lông đuôi của chú mới rực rỡ làm sao. Những chiếc lông ba màu: vàng, đen, trắng pha lẫn, dài thượt, cong vút về sau, vừa tạo cho chú một dáng vẻ khỏe khoắn cân đối lại vừa tăng thêm vẻ bảnh trai của một “thanh niên” vừa mới lớn.

Bài viết liên quan