Đánh giá bài viết

Luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận phân tích và so sánh

Hướng dẫn

Bài tập 1

Đọc đoạn trích và trả lời câu hỏi:

– Đoạn trích trên sử dụng những thao tác lập luận so sánh.

– Việc vận dụng kết hợp nhiều thao tác lập luận trong một đoạn (một bài) văn nghị luận giúp người làm văn có nhiều cách triển khai ý đặc biệt là các thao tác so sánh tương phản, tương đồng đôi lập còn có tác dụng phân tích, làm cho các luận điểm thêm sâu sắc, nổi bật gây chú ý, có sức thuyết phục, hấp dẫn.

Bài tập 2

Tham khảo đoạn trích trong sách giáo khoa, học sinh tự làm bài tập này.

Bài tập 3

Tham khảo các đoạn văn sau đây.

a) “Sầch giống như thức ăn. Có thứ chỉ nếm, có thứ có thể ăn nhiều. Chỉ có một ít thứ là cần nhai kĩ, ăn chậm để thấy vị ngon. Cho nên có sách chỉ đọc một phần, có sách chỉ cần biết sơ lược, còn có một ít sách thì phải đọc hểt, đọc kĩ, đọc đi đọc lại”.

(Ph.Bê-cơn)

b) “Những kẻ nho nhoe năm ba câu học vấn, mắt sáng nhỏ như hạt đậu, kinh lịch chẳng ra khỏi nhà, gặp một vài chú đi cày, năm ba chị hàng xén đã tưởng mình là trí thức, trên trời dưới dất chỉ có một mình ta, không phải là người tự trọng.

Người tự trọng vốn ở trong nhân quân, vốn tôn kính bậc tiền bối, tài đức kiến thức tự đủ, việc dã làm không sợ khó, trí đã dịnh không rụt rè, thân mình mình tự trị, không sai pháp luật, không trái dạo lí, không dối mình, không dối người, không thấy người giàu sang, quyền quý mà nịnh hót, không thấy người bần tiện mà khinh bỉ”.

(Theo Nguyễn Bá Học)

Mai Thu

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...
Chia sẻ

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.