MS252 – Làm sáng tỏ nhận định: “Nghệ thuật chỉ làm nên câu thơ, trái tim mới làm nên thi sĩ” (Andre Chenien) qua các tác phẩm của Nguyễn Du
4.3 (86.67%) 3 đánh giá

Đề bài: Làm sáng tỏ nhận định: "Nghệ thuật chỉ làm nên câu thơ, trái tim mới làm nên thi sĩ" (Andre Chenien) qua các tác phẩm của Nguyễn Du

Bài làm

Thơ là một hình thái nghệ thuật cao quý, tinh vi. Thơ thường chú trọng đến cái đẹp, đến hình thức thể hiện mang dấu ấn cá nhân của chủ thể sáng tạo. Bởi thế không tự nhiên mà người xưa cho rằng "thi trung hữu họa", "thi trung hữu nhạc". Tuy nhiên, "thơ trước hết là cuộc đời, sau mới là nghệ thuật" (Bielinxki). Một bài thơ hay không chỉ có hình thức nghệ thuật đặc sắc mà quan trọng, phải là những tình cảm, những rung cảm mãnh liệt, chân thành của người nghệ sĩ: "Nghệ thuật chỉ làm nên câu thơ, trái tim mới làm nên thi sĩ" (Andre Chenien).

Nhận định của Andre Chenien đã khẳng định đặc trưng của thi ca và vai trò của người nghệ sĩ trong quá trình sáng tạo nghệ thuật. "Nghệ thuật" là yếu tố hình thức tạo nên nét đặc trưng cho bài thơ. Một bài thơ có giá trị phải có những sáng tạo nghệ thuật độc đáo được làm nên từ tài năng thiên phú của người nghệ sĩ. Nhưng, "nghệ thuật chỉ làm nên câu thơ" còn "trái tim mới làm nên thi sĩ". "Trái tim", đó là thế giới tâm hồn nhà thơ chứa đựng những tư tưởng, tình cảm, những rung động trước cuộc đời… Chính thế giới tâm hồn ấy đã làm nên cái hồn thơ, là yếu tố không thể thiếu của một nghệ sĩ chân chính.

Thơ là một thể loại trữ tình có cấu trúc đặc biệt với mỗi câu thơ đều là sự sắp xếp ngôn ngữ một cách có dụng ý. Một câu thơ hay bao giờ cũng là sản phẩm của sự kết hợp hài hòa giữa ngôn ngữ đa nghĩa, hàm súc với thanh nhịp, nhạc điệu; giữa cách hiệp vần, ngắt nhịp với phối thanh. Những yếu tố nghệ thuật góp phần làm tăng vẻ đẹp hình thức cho câu thơ, làm tăng sức âm vang, lan toả cho bài thơ.

Thơ là sự thổ lộ cảm xúc một cách mãnh liệt, nghĩa là trong thơ phải có tình. Nếu thơ chỉ vẻn vẹn những hình thức nghệ thuật hoa mĩ mà không có những rung cảm mãnh liệt từ trái tim người nghệ sĩ khi đứng trước cuộc đời, thì những hình thức ấy dù đẹp, dù hấp dẫn đến đâu cũng chỉ làm nên bài thơ có xác mà không có hồn. Thơ phải là tiếng nói trữ tình, tiếng nói của cảm xúc, phải là thư kí trung thành của trái tim. Tâm hồn người nghệ sĩ mới là yếu tố quan trọng làm nên những câu thơ có tầm tư tưởng, những câu thơ có thể chạm đến cõi sâu kín nhất trong tâm hồn con người.

Andre Chenien đã nhấn mạnh đến những rung cảm thẩm mỹ của người nghệ sĩ. Tuy nhiên, một tác phẩm thực sự có giá trị đều phải là "một khám phá về nội dung, một phát minh về hình thức"(L.Lêônôp). Cái tài và cái tâm, "nghệ thuật" và "trái tim" đều là những nhân tố quan trọng để hình thành một tác phẩm thơ ca nổi tiếng và một nhà thơ vĩ đại. Trong hai yếu tố đó, cái tâm được coi là yếu tố cốt lõi để làm nên một tác phẩm nghệ thuật chân chính. Và, điều đó đã được kết tụ đầy đủ trong con người đại thi hào dân tộc Nguyễn Du.

Sinh ra và lớn lên trong những cái nôi văn hóa của đất nước cùng những trải nghiệm trong môi trường quý tộc và cuộc sống phong trần đã sớm hình thành ở Nguyễn Du tài năng thi ca và một trái tim đa sầu đa cảm. Ông đã trở thành nhà thơ lỗi lạc trên cả hai phương diện nội dung và hình thức. Xét về hình thức thể hiện, Nguyễn Du được mệnh danh là ngòi bút thiên tài trong sáng tạo nghệ thuật. Cả thơ chữ Hán và chữ Nôm đều đạt đến độ chuẩn mực. Thơ chữ Hán thì sắc sảo, tinh luyện, thơ chữ Nôm thì xứng đáng là đỉnh cao của văn học trung đại Việt Nam. Trong thơ chữ Nôm nổi bật là kiệt tác "Truyện Kiều". Với "Truyện Kiều", nhà thơ đã thành công trong nghệ thuật xây dựng nhân vật điển hình. Ta chú ý hơn cả đến nhân vật điển hình Mã Giám Sinh:

"Mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao

Trước thầy sau tớ lao xao…

Ghế trên ngồi tót sỗ sàng."

Chỉ bằng vài nét vẽ, Nguyễn Du đã khắc họa một cách hoàn chỉnh về diện mạo và tính cách của Mã Giám Sinh. Qua đó, gửi vào nhân vật ý nghĩa khái quát cho một hạng người giả dối, bất nhân, vô học trong xã hội.

Có ý kiến cho rằng, để lột tả bản chất của họ Mã, Nguyễn Du chỉ cần một từ "tót". Ngay từ khi chưa bước vào cuộc mua bán người đọc vẫn nhận ra đó là một kẻ vô giáo dục, không đáng tin. Bởi vậy, nhiều nhà phê bình khẳng định: "Nguyễn Du có cái tài lột tả cái thần của nhân vật chỉ bằng một từ". Không chỉ lột tả chính xác cái thần của nhân vật, nhà thơ còn lột tả chính xác cái thần của cảnh vật:

"Cỏ non xanh tận chân trời

Cành lê trắng điểm một vài bông hoa."

Từ "tận" và từ "điểm" được coi là nhãn tự của câu thơ mở ra một bức tranh mùa xuân tuyệt đẹp vừa có đường nét, vừa có hình khối, màu sắc. Không gian nhẹ nhàng trải dài đến vô tận với gam màu chủ đạo là xanh non. Trên nền xanh ấy xuất hiện hình ảnh cây lê mới chỉ điểm xuyết "một vài bông hoa" trắng mang đến cho bức tranh xuân vẻ đẹp mới mẻ, nhẹ nhàng, tinh khôi, tràn đầy sức sống.

Vì cái tài sử dụng ngôn ngữ mà "Truyện Kiều" đã trở thành "tòa lâu đài ngôn ngữ thi ca". Nhưng, cái tài của đại thi hào không chỉ dừng lại ở đó. Nghệ thuật chuẩn mực còn thể hiện trong nghệ thuật khai thác nội tâm, phân tích tâm lí nhân vật sâu sắc:

Dù em nên vợ nên chồng

Xót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quên…

Mai sau dù có bao giờ."

Chỉ bằng một từ duy nhất – "dù", Nguyễn Du đã lột tả tận cùng nỗi đau và tâm trạng của người con gái lỡ làng vì chuyện tình duyên tan vỡ. Duyên đã trao, kỉ vật đã trở thành của chung nhưng thực lòng Kiều không muốn như vậy. Tất cả chỉ là giả định, là "dù em nên vợ nên chồng", là "mai sau dù có bao giờ". Một sự lúng túng rất nhỏ nhặt trong lời nói của Kiều đã bộc lộ tài năng của thi hào.

Cũng là miêu tả tâm lí nhân vật nhưng có lẽ, tài năng tả cảnh ngụ tình của Nguyễn Du mới là mẫu mực:

"Buồn trông cửa bể chiều hôm.

Thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa

Buồn trông ngọn nước mới sa.

Hoa trôi man mác biết là về đâu.

Buồn trông nội cỏ rầu rầu.

Chân mây mặt đất một màu xanh xanh

Buồn trong gió cuốn mặt duềnh

Ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi."

Đoạn thơ là tả cảnh nhưng thực chất nhà thơ đang tả tình – tâm trạng lo âu, bế tắc của nàng Kiều trong khoảng lặng trước dông bão. Cảnh vật đi từ xa đến gần, mầu sắc đi từnhạt đến đậm, âm thanh đi từ tĩnh đến động diễn tả nỗi buồn ngày càng nâng cao, mở ra một tâm trạng khác nhau. Lấy cảnh để tả tình, lấy thiên nhiên để lột tả chính xác tâm trạng con người đã trở thành một bút pháp mang tính quy luật trong các sáng tác của nhà thơ:

"Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu

Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ."

Chính những nét độc đáo về nghệ thuật ấy đã đem đến sức hấp dẫn và lôi cuốn lạ lùng cho kiệt tác "Truyện Kiều". Nhưng sức sống lâu bền của kiệt tác trong lòng dân tộc lại là do "con mắt nhìn đến sáu cõi, tấm lòng nghĩ đến nhìn đời" của đại thi hào Nguyễn Du. Con mắt đó, tấm lòng đó là một trái tim yêu mãnh liệt, một trái tim nhân đạo vĩ đại đã cảm thương sâu sắc cho nỗi khổ đau của con người:

"Kìa những đứa tiểu nhi tấm bé

Lỗi giờ sinh lìa mẹ lìa cha

Lấy ai bồng bế xót xa

U ơ tiếng khóc xót xa nỗi lòng."

Trong "Văn tế thập loại chúng sinh", Nguyễn Du đã cất lên tiếng khóc cao cả và vĩ đại cho những số phận bi thảm trong xã hội mục rỗng bạo tàn, thậm chí đó chỉ là những đứa tiểu nhi "lỗi giờ sinh lìa mẹ lìa cha". Nhưng, nhà thơ đã khóc những đứa trẻ chết yểu ấy như khóc những con người thực sự.Trái tim ông quặn thắt trước cuộc sống quá tàn nhẫn đã cướp các em đi khi chưa được nhìn ánh mặt trời. Ông đã thay lời những người mẹ, người cha mất con mà đau thương nấc nghẹn trong tiếng khóc. Ông đang sống trong cõi sống mà dường như đã chìm hẳn vào cõi chết để tìm đến chia sẻ với trăm ngàn oan hồn bạc mệnh:

"Sống đã chịu một đời phiền não.

Chết lại chờ hớp cháo lá đa."

Nguyễn Du đã mang theo khối tình đau ấy suốt cuộc đời để mỗi lần cầm bút là một lần máu rỏ, để mỗi trang viết là mỗi trang nước mắt. Biết bao lần nhà thơ đã xót xa:

"Đau đớn thay phận đàn bà

Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung."

Nổi bật trong các tác phẩm của Tố Như là những phận đàn bà, là những thân phận người phụ nữ bất hạnh phải chịu nhiều đau khổ trong xã hội. Tất cả họ, dù là ai đi chăng nữa, dù là người con gái tài hoa bị cuộc đời vùi dập hay hạng người bị khinh rẻ nhất là những cô ca nhi, kỹ nữ, là những cô gái lầu xanh, đều được nhà thơ yêu thương, đau xót. Không ít lần nàng Kiều trong "Đoạn trường tân thanh" bị đánh đập, hành hạ cũng là lúc mà trái tim nhà thơ tan nát:

Xót thay đào lý một cành

Một phen mưa gió tan tành một phen."

Nguyễn Du như hóa thân vào Kiều để cảm nhận nỗi đau đớn ê chề của một tiểu thư khuê các phải chịu nỗi đau tan vỡ mối tình đầu đẹp đẽ. Nàng rứt ruột trao đi kỉ vật, trao đi tình yêu. Dù cho lý trí cố kìm nén cũng không thể nào ngăn cản được trái tim đang gào thét:

"Ôi Kim Lang! Hỡi Kim Lang!

Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây."

Kiều cất lên tiếng khóc than cho số phận mình hay cũng chính cõi lòng nhà thơ đang rỉ máu:

"Khi sao phong gấm rủ là

Giờ sao tan tác như hoa giữa đường

Mặt sao dày gió dạn sương

Thân sao bướm chán ong chường bấy thân."

Nguyễn Du đang hỏi chính mình, hỏi người, hỏi cả lịch sử những câu "sao…", "sao…" đau đến buốt giá, nhức nhối. Nhà thơ đang thay lời Kiều hỏi cho chính đời mình với chuỗi những bi kịch nối tiếp nhau. Không ít lần nàng cố ngoi lên, cố thoát khỏi vũng bùn đen tối để được sống thì lại bị đẩy xuống sâu hơn nữa…

Nguyễn Du đau cho đời nàng, trái tim quặn thắt trước cuộc đời nàng phải rơi vào bất hạnh, vào cảnh ô nhục "thanh lâu hai lượt thanh y hai lần". Biết bao lần cõi lòng tan nát nhưng vẫn hết mực trân trọng:

"Khi tỉnh rượu lúc tàn canh

Giật mình mình lại thương mình xót xa."

Sống trong cảnh bùn lầy nhơ nhớp nhưng tâm hồn Kiều phải sáng trong tựa ngọc. Nguyễn Du đã dành cho nàng một tình yêu nồng cháy với biết bao đề cao, ngợi ca:

"Một hai nghiêng nước nghiêng thành

Sắc đành đòi một tài đành họa hai."

Dưới ngòi bút của thi hào, Kiều hiện lên là một trang tuyệt thế giai nhân "nghiêng nước nghiêng thành" với đủ tài cầm kỳ thi họa cùng tấm lòng hiếu nghĩa đủ đường và khao khát về một tình yêu tự do, chân chính:

"Nhớ ơn chín chữ cao sâu

Một ngày một ngả bóng dâu tà tà."

"Nàng rằng: khoảng vắng đêm trường

Vì hoa nên phải trổ đường tìm hoa."

Kiều đẹp, Kiều tài, tình như thế nhưng rốt cuộc, nàng cũng chỉ là một kiếp má đào bạc mệnh. Tố Như thương nàng, ngợi ca nàng đồng thời cũng căm tức:

"Chém cha cái kiếp má đào.

Gỡ ra rồi lại buộc vào như chơi."

Dường như trong xã hội xưa "trời xanh quen thói má hồng đánh ghen." Nguyễn Du viết với tất cả căm phẫn dồn nén từ bấy lâu nay hướng về chế độ xã hội phong kiến đầy bất công, ngang trái. Chế độ ấy với sự ngự trị của thế lực đồng tiền, của những kẻ tàn ác tham lam, của những tư tưởng bảo thủ "trọng nam khinh nữ", "phận gái chữ tòng" đã ngang nhiên chà đạp, áp bức lên quyền sống, quyền hạnh phúc của người phụ nữ. Không chỉ mình những phận đàn bà bạc mệnh mà đó cũng là lời chung cho tất cả những con người nhỏ bé, không tiền tài, không quyền lực, phái chịu đè nén dưới những chế độ hà khắc, ngang trái, vô lý:

"Phong vận kì oan ngã tự cư."

(Ta tự coi như người cùng hội với kẻ mắc nỗi oan lạ lùng vì nết phong nhã.)

Từ những cảm thương cho bi kịch nàng Tiểu Thanh, Nguyễn Du bắc nhịp cầu giao cảm để tự thấy mình là người cùng hội cùng thuyền với những phận tài hoa bất hạnh. Từ nỗi thương người, từ tiếng khóc thương đời, Nguyễn Du cất lên tiếng khóc thương mình. Thương người gắn liền với thương mình, chủ nghĩa nhân đạo đã thấm nhuần và đạt đến đỉnh cao trong trang thơ của đại thi hào. Không một tác phẩm và tác giả cùng thời kỳ thậm chí đến tận bây giờ lại có thể viết và viết về nỗi đau người gắn với nỗi thương mình sâu sắc đến thế. Chỉ có thể là Nguyễn Du, là một nhà nhân đạo vĩ đại mới nhận ra giá trị của bản thân, mới đau nỗi đau của chính mình khi tài năng, nhân phẩm, giá trị bị vùi dập.

Trái tim nhân đạo sâu sắc gửi gắm trong những hình thức nghệ thuật độc đáo đã mang đến thành công cho tác phẩm và tên tuổi Nguyễn Du trong lòng dân tộc. Bởi thế, nhận định "nghệ thuật chỉ làm nên câu thơ, trái tim mới làm nên thi sĩ" là lời đề cao bản chất của văn chương và yêu cầu đối với một tác phẩm có tầm vóc.

Một tác phẩm thực sự có giá trị phải là sự kết hợp hài hòa giữa nội dung và hình thức, giữa nghệ thuật và trái tim. Nhà thơ phải có một trái tim đa cảm, tinh nhạy, phải biết yêu thương con người, biết đấu tranh với cái xấu, cái ác đồng thời phải gắn bó với cuộc đời "thơ chỉ bật ra trong tim khi cuộc sống đã thật đầy". Một nhà thơ chân chính phải ngày ngày lao động nghệ thuật hăng say, bền bỉ nghiêm túc và sáng tạo, cần cù như những con ong bay xa đem về hương phấn tái tạo tài tình để phấn hoa trở thành mật ngọt. Nguyễn Du là một người như thế. Mỗi câu thơ đều được viết bằng một ngòi bút thiên tài và một trái tim nhân đạo vĩ đại nên thơ văn của ông có sức sống lâu bền trong lịch sử văn học dân tộc, trong tâm hồn mỗi người Việt Nam.

Thơ ca là nơi neo đậu của tâm hồn, là điểm tựa của cảm xúc, là nơi để người nghệ sĩ trải lòng kí thác tâm sự, giải phóng những cung bậc cảm xúc mạnh mẽ nhất và là nơi để những tài năng thực sự được thỏa sức bay bổng. Cho nên, "Thế giới được tạo lập không phải một lần mà mỗi lần người nghệ sĩ độc đáo xuất hiện thì lại một lần thế giới được tạo lập" (M.Proust). Đến với thế giới ấy, tâm hồn con người trở nên phong phú, tốt đẹp, thanh lọc và cao thượng hơn, trong sáng hơn. Thiếu thế giới của văn nghệ, "không gì có thể trở thành chính nó".

Bùi Thị Chung

Lớp 10A2 – Trường THPT Như Thanh, Thanh Hóa

Loading...
Chia sẻ

37 BÌNH LUẬN

 1. Thực sự ngưỡng mộ khi một học sinh lớp 10 lại có những bài viết bình và cảm sâu sắc về thi phẩm Truyện Kiều của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du như thế. Mãi yêu và mong những bài tiếp theo của e. (Mà cũng thật may mắn khi tôi là người đầu tiên đc cmt bài này.) Cố lên nha e!

 2. Hay quá đi. Mới đọc dõng đầu tiên mà mik đã bị lôi cuốn vào bài. Hay nhiw vậy phải đại giải nhất ms đc❤❤❤

 3. Tớ luôn là một fan hâm mộ của bạn từ khi bạn ra bài đầu tiên. Bài làm của bạn đã mang đến cho tớ nhiều hiểu biết phong phú hơn về tác phẩm cũng như tài năng của đại thi hào dân tộc. Tớ sẽ ủng hộ hết sức cho bạn. Cố gắng lên nha!

  • Bài bài của bạn rất hay ,ấn tượng ,sâu sắc ,dẫn chứng thuyết phục.Giúp chúng ta hiểu thêm ý nghĩa sâu sắc về những tác phẩm tiêu biểu của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du .Chúng bạn trong tương sẽ ra những bài văn hay hơn và đầy ý nghĩa nhé.

 4. Bài viết hay quá, bạn giúp mình thêm yêu thích tìm hiểu văn học trung đại. Mong bạn viết thêm những bài xuất sắc hơn nữa.

 5. trong cuộc thi có rất nhiều bài viết hay. nhưng a rất ấn tượng với bài viết của e. là 1 người yêu văn học việt nam. thích tìm tòi nét văn học xưa cũ. ý nghĩa của những tác phẩm đó .em đã gợi nhớ cho a rất nhiều điều mà khi tôi tìm đọc trước đây không hề khó… bài viết của em 1 học sinh trung học mà lời văn sắc sảo như 1 cây viết thực sự… a hi vọng em sẽ là 1 nhà văn trẻ và triển vọng của đất nước sau này

 6. Mình đã ngưỡng mộ bạn ngay từ bài viết đầu tiên. Các bài viết của bạn rất hay và ý nghĩa, tạo cho người đọc ấn tượng sâu sắc… Chúc bạn đạt giải cao và viết được nhiều bài hay hơn nữa…

 7. Bài viết này rất xuất sắc và làm cho người đọc cảm thấy như hòa quyện vào bài viết vậy. Hãy cố gắng phát huy cho bài viết lần sau nữa nhé.

 8. Bài viết của em rất hay và tao cho mọi người hứng thú hơn về văn học! Cô gắng lên nhe

 9. Bài viết hay và cảm động qúa
  Các bài viết rất hay và sáng tạo
  Chúc cho bạn đạt gỉai cao và viết được nhiều bài viết hay hơn nữa

 10. Bàm làm nào của bạn cũng giúp mình hiểu sâu sắc thêm về tác phẩm Nguyễn Du. Đồng thời khơi gợi trong mình tình yêu con người, tự hào về văn học Việt Nam. Chúc bạn luôn đạt giải cao trong các kì thi.

 11. Bài viết của e rất hay và sâu sắc e đã phân tích và làm rõ hơn về Ý thơ và Nội dung trong từng câu. Từng chữ của bài thơ truyện Kiều. E đã nói ra rõ hơn về cách dùng từ của nhà thơ Nguyễn du. Đã cho mọi người biết được nhà thơ Nguyễn du đã tài tình thế nào khi lồng ghép những từ ngữ đơn giản để miêu tả và nói lên sự bất bình của mình về một chế độ phong kiến. A chúc em mừng e vì đã có một bài viết rất xuất sắc. Chúc e thành công

 12. Từ “Trao duyên” đến “Đọc một câu thơ hay…” rồi bài này của bạn đều mang đến cho mình sự lôi cuốn, hấp dẫn lạ lùng và ấn tượng đặc biệt. Mình rất mong chờ và luôn ủng hộ bạn trong những bài viết tiếp theo. Chúc bạn sẽ thành công và đạt giải cao.

 13. Mình đã ngưỡng mộ bạn từ những bài viết đầu tiền. Bài viết của bạn làm cho mọi người có nhiều hứng thú hơn về văn học. Cảm ơn bạn!

 14. Đại thi hào nguyễn Du luôn dành những tình cảm cho nhân vật của mình. Một sự cảm thông đối với số phận của Thúy Kiều. Đọc bài viết của em tôi rất thích. Câu từ trôi chảy. Phân tích rất mạch lạc. Chúc bạn luôn có nhiều bài viết hay như vậy.

 15. Bài viết của bạn thật tuyệt. Câu từ rất đắt. Bạn khiến tôi yêu truyện Kiều hơn. Đặc biệt là yêu hình ảnh người phụ nữ trong trắng đáng thương. Chúc bạn thành công và may mắn.

 16. Bài viết rất hay và sâu sắc, qua đó lại giúp tôi cảm nhận được sự tinh tế và nhạy cảm trong khả năng cảm thu văn học của người viết. Chúc bạn đạt giải cao và có những bài viết hay hơn nữa gửi tới bạn đọc

 17. Truyện Kiều đc coi là “tập đại thành văn hóa dân tộc” của thi hào Nguyễn Du nên ko phải dạng dễ bình và cảm đối vs 1 học sinh lớp 10. Nội dung khá phức tạp bởi là viết về cuộc đời bi kịch của Kiều, nghệ thuật lại càng khó bởi đó là kiệt tác của 1 đại thi hào. Thế nhưng e đã cảm rất tốt thể hiện rõ hiểu biết và thấu cảm về tầng sâu tác phẩm. Như vậy là xuất sắc vs 1 bạn lớp 10. Chúc e may mắn và đạt nhiều thành công hơn nữa trong cuộc sống.

 18. Bài viết này viết rất hay chi tiết luận điểm rõ ràng và đầy đủ rành mạch bài viết để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc…. Bài viết rất hay chúc p đạt giải cao

 19. Đọc văn của bạn thật truyền cảm dễ hiểu, lời bài văn súc tích. Chúc bạn thành công hơn nữa, cho ra nhiều bài văn hay.

 20. Đọc bài bạn viết tôi có cảm nhận rằng bạn thấu hiểu một cách sâu sắc yêu cầu của bài ra. Nhưng cái tuyệt hảo nhất là bạn đã chinh phục một đọc giả khó tính như tôi. Bài của bạn đã lột tả cảm nhận của bản thân về “Nghệ thuật … và trái tim …” trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.
  ” Là thi sĩ nghĩa là ru với gió
  Mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây
  Để linh hồn ràng buộc bởi muôn dây
  Hay chia sẻ bởi trăm tình yêu mến”.
  Tôi đã ngưỡng mộ bạn. Chúc bạn sức khỏe và có thật nhiều bài viết đạt giải cao trong trang: “vietvanhoctro.com”.

 21. Bài làm của bạn đã mang đến cho mình hiểu biết phong phú về nội dung cũng như hình thức thể hiện của kiệt tác Truyện Kiều. Học trên lớp chưa nắm rõ tác phẩm nhưng đọc bài của bạn mình đã hiểu rõ và thêm yêu những câu thơ của đại thi hào dân tộc. Chúc bạn đạt giải cao nha

 22. Quả là “Nghệ thuật chỉ làm nên câu thơ trái tim mới làm nên thi sĩ”. Một tác phẩm thơ ca nổi tiếng luôn phải xuất phát từ cái tâm người nghệ sĩ. Đó cũng là yếu tố làm nên một nhà thơ vĩ đại. Bài làm của bạn đã thể hiện rõ trái tim nhân đạo sâu sắc của Nguyễn Du cùng tài năng nghệ thuật xuất chúng. Chúc bạn luôn thành công và đạt giải cao trong kì thi này.

 23. Mình đã yêu những lời văn của Bạn ngay từ bài đầu tiên “Bi kịch…..Trao Duyên” và cho đến bài này vẫn thế. Văn của Bạn luôn giàu cảm xúc, phải nói cảm xúc luôn ngập tràn, thấm đẫm từng câu từng chữ. Giống như chính vấn đề Bạn đang bình “Nghệ thuật chỉ làm nên câu thơ trái tim mới làm nên thi sĩ”. Luôn yên và ủng hộ Bạn. ❤❤❤❤❤

 24. Mình vốn yêu mến và hâm mộ đại thi hào Nguyễn Du cùng với kiệt tác truyện kiều nhưng để phân tích và hiểu rõ là một chuyện khó. Nhưng với bài này bạn đã Cho tôi thấy không hề khó quan trọng vẫn là cái tâm của người nghệ sĩ.chúc bạn sẽ ra nhiều bài về truyện kiều

 25. Bài viết của bạn rất hay và sâu sắc. Chất văn của bạn khiến cho người đọc có một cảm giác mới mẻ, khác lạ và sâu lắng. Nó tạo nên sự khác biệt với các bài thi khác. Chúc bạn thành công và đạt giải cao trong cuộc thi này.

 26. Bài làm lôi cuốn, dẫn chứng phong phú, diễn đạt linh hoạt, mạch văn giàu cảm xúc. Mong bạn sẽ đạt giải cao.

 27. Bài của bạn đã mang đến cho mình ấn tượng sâu sắc về nghệ thuật bậc thầy cũng như trái tim yêu đời yêu người sâu sắc của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du. Lối diễn đạt mạch lạc cùng giọng văn giàu cảm xúc đã chạm đến và rung động trái tim mình. Mong bạn sẽ thành công và đạt giải cao.

 28. Những cảm nhận của mình về bài văn này là cô động hình ảnh và xúc tích về mặt cảm xúc khi viết của bạn 😁😁😁 nghệ thuật và lập luận rất chặt chẽ chúc bạn thành công nhoá

 29. Chị thấy em viết hay quá đọc xong mà thấy cưng thế không biết mong được đọc nhiều bài viết của em nữa 😊😊😊

 30. Woa!!! So good….<>>>>> bạn này viết văn hay nhể…. Đặc biệt ở chỗ càng đọc càng thấy hay ak nha, càng bị cuốn theo dòng cảm xúc…. này bạn chung j đó ơi mình kết bạn rồi á nha

 31. Bài văn của bạn rất hay rất ý nghĩa. Tạo cho người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề. Chúc bạn đạt được giải caotrong quý này nhé

 32. Bài viết của bạn rất hay để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.Bài của bạn đã làm sáng tỏ nhận định :”nghệ thuật chỉ làm nên câu thơ ,trái tim làm nên thi sĩ.Mình thật sự rất ngưỡng mộ bạn

 33. Bài viết của bạn quả thực rất hay. Nó mang đến cho mình nói riêng cũng như người đọc nói chung rất nhiều cảm xúc. Hãy cố gắng hơn nữa cho bài làm tiếp theo nhé.

 34. Văn hấp dẫn bởi lối diễn đạt giàu cảm xúc, giàu dẫn chứng. Cả bài nổi bật lên cái tâm, cái tài thiên phú của đại thi hào. Hãy tiếp tục cố gắng cho những bài làm tiếp theo.

 35. Nói đến nguyễn du hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến truyện kiều. 1 tác phẩm sống mãi với thời gian. Qua bài của bạn đã cho tôi thấy không chỉ có nghệ thuật để có thể xuất bản ra 1 tã phẩm bất hủ như vậy. Mà trong đó còn phải có cả tình cảm một trái tim Cảm ơn b vì bài viết. Chúc b sẽ thành công

Comments are closed.

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.