MS321 – Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người


Đề bài: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ

Bài làm

Trong lịch sử phát triển nhân loại, chữ viết trở thành một phát minh vô cùng quan trọng, nó đã góp phần đưa con người tiến đến . Những dòng chữ quí báu đó đã được kết tinh trong những trang sách. và có người đã cho rằng: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”

Ý kiến trên hàm chứa rất nhiều ý nghĩa. “Ngọn đèn sáng bất diệt” là ngọn đèn không bao giờ tắt, không bao giờ lụi tàn. Trong , hình ảnh của ánh sáng, của ánh đèn ngọn lửa còn biểu tượng cho sự soi đường, chỉ lối. Bởi thế, câu nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” đã khẳng định sách là công cụ, là phương tiện giúp con người mở mang trí tuệ, vươn đến sự phát triển. sách đưa chúng ta đến một chân trời mới, cao hơn, xa hơn những lí tưởng cao đẹp của con người.

sach la ngon den sang bat diet - MS321 - Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

Từ ngàn xưa, người ta đã biết cách tạo ra những văn tự làm từ thẻ tre, mai rùa hay được khắc trên đá, thân cây hay vách núi…bằng chữ tượng hình. Dần dần qua , khi kĩ thuật phát triển thì chữ viết được lưu lại trên những trang giấy mỏng và tiện lợi. Nhờ chữ viết và các phương tiện lưu lại chữ viết –ta gọi là “sách”- mà con người đã lưu giữ và truyền lại cho nhau từ đời này sang đời khác, từ nơi này qua nơi khác những hiểu biết của mình về tự nhiên và xã hội. Từ đó, chúng ta có thể tìm trong sách rất nhiều điều: Lịch sử, khoa học tự nhiên và xã hội, vật lý, địa lí, sinh học…ấy là một thế giới thu nhỏ. Đọc sách, ta biết về thưở khai thiêng lập địa của đất nước, từ  lịch sử các vua Hùng, Lạc Long Quân, Âu Cơ từng dựng và giữ nước. Đọc sách, ta biế về những lì quan của thế giới, từ những đại dương bao la, những đỉnh núi hùng vĩ cao ngất trời đến những nơi xa xôi sâu thẳm và độc địa mà ta không cần phải đặt chân tới. Đọc sách, ta còn hiểu về những kiến thức khoa học tinh vi như phân tử, lượng tử, hạt nhân,…Sách thực sự là chiếc cửa sổ để chúng ta nhìn ra thế giới.

>> Xem thêm:  MS271 - Suy nghĩ của em về tình mẹ trong xã hội ngày nay

Chính bởi sách lưu giữ trí tuệ con người nên đó là cơ sở để con người hiểu về thế giới và từ đó khai thác, chinh phục thế giới. Từ những hiểu biết sơ khai về vũ trụ của Bru-nô mà Ga-li-lê đã nghiên cứu rồi khẳng định rằng “Dù sao thì trái đất vẫn quay” và tìm ra định luật vạn vật hấp dẫn nổi tiếng. Từ những tiêu đề toán học xa xưa mà các nhà toán học Ta-lét, Pi-..đã chứng minh được những định lí quan trọng,…Đến lượt thế hệ hôm nay, từ kiến thức sách vở của những thế hệ trước để lại, chúng ta phát minh ra tàu siêu tốc, tàu vũ trụ, cách tạo ra năng lượng mặt trời,.Sách quả là thứ ánh sáng kì diệu dẫn dắt trí tuệ con người phát triển, thậm chí bùng nổ!

Nhưng, có phải bất kì loại sách nào cũng là “ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” không?

Sách có nhiều loại sách. Đa số các loại sách đều ca ngợi đạo đức phẩm chất, phát triển trí tuệ phục vụ đời sống. Nhưng có những loại sách chỉ nhằm phá hoại đạo đức, làm xói mòn tư duy con người. nó dẫn chúng ta đến không lành mạnh, đồi trụy, phản quốc. Có hàng trăm loại sách báo phản động vẫn còn rải rác trên khắp thế giới. Vì vậy, ta cần loại bỏ ngay.

Vậy, chúng ta phải làm thế nào để sách mãi là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ loài người? Đó là một thách thức không nhỏ đối với mỗi con người. Vậy nên, để sách mãi là ngọc đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người, chúng ta cần biết phân loại sách, lựa chọn và loại thải những loại sách xấu. Ngoài ra, chúng ta còn phải biết phát huy những phẩm chất tốt đẹp, biết cảm thụ những cái thâm thúy, tinh hoa và tình cảm tốt đẹp của sách để không phải chỉ đọc suông. Chúng ta phải sáng tạo, sáng tạo không ngừng và làm ra các loại sách có ích, thực tế để cuộc sống ngày một phát triển tốt đẹp hơn.

>> Xem thêm:  Em hãy liệt kê các yếu tố miêu tả có trong Chuyện người con gái Nam Xương và chọn phân tích giá trị biểu đạt của một trong số những yếu tố miêu tả đó.

Ngày nay, có rất nhiều hình thức thông tin như in-tơ-net, điện thoại, báo, đài,..nhưng vai trò của sách vẫn rất lớn và câu nói trên vẫn còn nguyên ý nghĩa. Sách có những đặc điểm riêng ưu việt hơn hẳn những hình thức thông tin vừa kể: sách không phụ thuộc vào đối tượng khác –điện, kết nối mạng, đường dây liên lạc,..sách lại nhỏ gọn, đầy đủ rõ xuất xứ, nguồn gốc,..Sách không chỉ đưa chúng ta đến chân trời kiến thức mới mà còn là những thành tựu của loài người đã đúc kết thành kho tang kiến thức của nhân loại và sách cũng trở thành một vũ khí sắc bén để đánh bại sự ngu dốt.

“Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”, do đó chúng ta luôn phải biế giữ gìn, không phải là giữ sách cho mới, mà là giữ gìn những gì quí báo và bổ ích của sách để phát triển trí tuệ mình. Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có con người.

Phạm Lê Thiên Bảo

Lớp 9A2 – Trường THCS Đức Trí, Tp HCM

Bài viết liên quan