MS538 – Giải thích câu tục ngữ: Một mặt người bằng mười mặt của


Giải thích câu tục ngữ: Một mặt người bằng mười mặt của

Bài làm

Những câu tục ngữ không chỉ cho ta những kinh nghiệm đúng đắn từ thực tiễn của cuộc sống không đâu. Tục ngữ dường như còn cho ta những bài học quý báu mà nó còn tôn vinh đề cao giá trị của con người. Trong kho tàng đồ sộ các câu tục ngữ khi nói về giá trị con người thì nổi bật hơn cả là câu “Một mặt người bằng mười mặt của”.

“Một mặt người bằng mười mặt của” là một trong những câu tục ngữ thật đặc sắc biết bao nhiêu. Sử dụng chính với phép so sánh, hình ảnh hoán dụ sinh động gần gũi với nhân dân lao động. Có lẽ chính bởi lối so sánh ví von của các bậc tiền nhân trước đây đã khiến cho những câu tục ngữ nói về giá trị của con người như được thể hiện rõ nét nhất. Chỉ với 7 từ ngữ tuy ngắn gọn nhưng đã nêu lên một ý nghĩa vô cùng to lớn. Ý nghĩa được thể hiện ở đây cũng chính là những giá trị con người là thứ vô cùng quý giá. Chính những sự vượt qua mọi vật chất thông thường, câu tục ngữ dường như cũng còn khéo léo phê phán những kẻ coi trọng vật chất mà quên đi giá trị sâu sắc vốn có của của con người.

Không thể phủ nhận rằng chính trong xã hội hiện đại ngày nay, không ít người vì bị mờ mắt trước ma lực của đồng tiền mà ngay cả bản thân họ cũng như đã đánh mất đi phẩm chất quý báu của mình. Quả thật ta như thấy được rằng chính đó là điều vô cùng đáng thất vọng. Cũng không có gì là sai trái khi ta thấy được rằng chính câu tục ngữ ngắn gọi “Một mặt người bằng mười mặt của” mỗi lần vang lên đều như hồi chuông cảnh tỉnh nhắc nhở ta phải bảo vệ. Đồng thời cũng như đã khuyên nhủ chúng ta nên phải biết thật là yêu quý và trân trọng con người, không để bảo bối quý giá ấy bị đánh mất đi được. Bạn luôn luôn phải nhớ rằng: Con người có thể làm ra của cải chứa của cải không thể tạo ra con người được. Giá trị con người không chỉ được đo về vật chất mà nó còn được soi xét ở mức độ nhân cách nữa.

>> Xem thêm:  MS444 - Nêu quan điểm của em về vai trò của đồng tiền trong cuộc sống hiện nay

ms538 giai thich cau tuc ngu mot mat nguoi bang muoi mat cua - MS538 - Giải thích câu tục ngữ: Một mặt người bằng mười mặt của

Ảnh minh họa

Câu tục ngữ trên dường như không chỉ đề cao giá trị con người một cách trực tiếp qua những câu tục ngữ điển hình. Từ trước cho đến nay ta như thấy được những câu tục ngữ vẫn luôn được tôn vinh giá trị con người từ những điều nhỏ nhất. Thế rồi ra vẫn như biết đến câu tục ngữ nổi tiếng đó chính là “thương người như thể thương thân” – chính là một minh chứng cụ thể có ý kiến trên. Thực sự bài học của ông cha ta qua các câu tục ngữ thật là sâu sắc, chứ không hề bó hẹp hay ngắn gọn như trong những câu nói ngắn kia. Các bậc tiền nhân xưa kia ngoài việc khuyên chúng ta về cách đối nhân xử thế, thì con người chúng ta cũng như phải biết quan tâm, giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn. Không dừng lại ở đó thì câu tục ngữ như đã còn đề cao một phẩm chất và truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta: luôn yêu thương, đùm bọc đồng loại hơn nữa.

Thực sự chính những đạo lý tốt đẹp ấy vẫn tồn tại trong từng mạch máu của mỗi người dân Việt Nam. Ta như thấy thực tiễn đã chứng minh được rằng, cứ mỗi khi đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt, thì lúc này đây toàn thể nhân dân từ Bắc chí Nam đều một lòng giúp đỡ. Đó chính là hành động quyên góp, hỗ trợ, gửi những món quà kể cả về vật chất và tinh thân cho đồng bào mình. Đó sẽ là gì nếu như không phải là đức tính, là phẩm chất rất đáng trân trọng và tự hào của người dân Việt Nam. “Một mặt người bằng mười mặt của” thực sự là một cách nói những giá trị, phẩm chất của con người khi so với của cải thì hơn hẳn. Nên trong mỗi chúng ta hãy coi trọng chính bản thân mình và bản thân của người khác. Hay câu tục ngữ này cũng tương tự với câu “Người ta là hoa đất”, như để muốn nhấn mạnh thêm giá trị của con người cao quý như thế nào.

>> Xem thêm:  MS478 - Tả chuyến đi thăm vườn thú của em

Tóm lại, ta như thấy được rằng cho dù thuộc chủ đề nào, ý nghĩa sâu sắc đến đâu thì tục ngữ vẫn là tấm gương mẫu mực cho mọi người. Câu tục ngữ “Một mặt người bằng mười mặt của” cũng chính là một câu tục ngữ ca ngợi giá trị con người bằng một lối sống đặc sắc.

Đào Thị Hải Chuyền

Bài viết liên quan