MS74 – Hãy sử dụng thông minh những thiết bị thông minh


Hãy sử dụng thông minh những thiết bị thông minh

Bài làm

Cuộc sống ngày một đi lên, xã hội ngày càng phát triển, những thiết bị thông minh cũng dần dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống con người. Nhưng đâu phải những gì hiện đại cũng mang lại lợi ích, có những thứ sẽ gây hại rất nhiều bởi sự kém hiểu biết hay lạm dụng quá mức. Vì vậy, một trong những vấn đề cần thiết của xã hội là phải sử dụng thông minh những thiết bị thông minh.

Vậy thế nào là thiết bị thông minh và sử dụng chúng như thế nào cho hợp lí? Vâng! Thiết bị thông minh là những thiết bị có tính năng đặc biệt, là sản phẩm tiên tiến do con người tạo ra nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Ngày xưa, người phụ nữ mất rất nhiều thời gian để giặt áo quần, rửa bát, nấu ăn nhưng nhờ những thiết bị thông minh như máy giặt, máy rửa bát, hút bụi hay robot làm việc nhà, người phụ nữ ngày nay luôn có nhiều thời gian rảnh rỗi để nghỉ ngơi và chăm sóc gia đình, cuộc sống được cải thiện hoàn toàn. Xã hội ngày càng tiến bộ, các thiết bị thông minh ngày càng nhiều và có thể gặp ở mọi lúc mọi nơi. Ta không cần phải bật điện, tắt điện mỗi khi ra vào nhà nhờ hệ thống công tắc cảm ứng. Ta có thể tìm thông tin trên khắp mọi miền thế giới mà không cần đi đâu cả, chỉ với một chiếc máy tính hay điện thoại thông minh là đã có một thế giới thu nhỏ trong tay. Nhờ có những thiết bị thông minh, nhân viên trong công xưởng cũng không phải làm việt cật lực suốt ngày và làm ở những nơi nguy hiểm mà đã có những chiếc máy thông minh tự động làm việc. Trong y học, các thiết bị cũng giúp ích rất nhiều trong việc khám và điều trị cho bệnh nhân. Trong nhà trường, những thiết bị thông minh giúp học sinh tiếp cận bài giảng một cách nhanh chóng và tích cực hơn. Quả thực, những món đồ tiên tiến hiện đại ấy đã mang đến những hiệu quả thiết thực trong cuộc sống.

>> Xem thêm:  Soạn bài Nhớ Rừng

su dung thiet bi thong minh - MS74 - Hãy sử dụng thông minh những thiết bị thông minh

Để đạt được các hiệu quả ấy, các thiết bị này đòi hỏi người dùng phải sử dụng chúng một cách thông minh. Sử dụng thông minh là biết cách chi phối và điều khiển chúng sao cho những thiết bị ấy luôn phục vụ tốt nhất cho đời sống con người, phải sử dụng đúng cách và không bị chúng làm chủ cuộc sống. Có những trường hợp sử dụng thiết bị thông minh không đúng cách gây ảnh hưởng xấu đến đời sống, làm lãng phí, không tận dụng hết những tiện ích vốn có. Các thiết bị ấy sinh ra là để phục cụ con người, khai thác đầy đủ và hiệu quả các chức năng của nó cộng với việc sử dụng thông minh linh hoạt của người dùng thì sẽ mang lại một hiệu quả rất tốt. Con người ta sẽ không còn phải quá vất vả trong công việc, không phải mất nhiều thời gian và sức lực mà chất lượng công việc lại được nâng cao.

Bên cạnh những tiện ích mà các thiết bị thông minh mang lại, con người ta vẫn gặp phải những khó khăn và tác hại. Việc sử dụng các thiết bị hiện đại này trong tất cả các hoạt động sống khiến con người trở nên bị động, không làm chủ cuộc sống, ta lười vận động và dần mất đi vốn tư duy vốn có. Nhiều trường hợp lạm dụng những thiết bị thông minh quá mức gây tác hại đến sức khỏe và cuộc sống, đặc biệt là việc sử dụng máy tính bảng, điện thoại… Hiện nay, ở bất kì trường học, bệnh viện, công viên, quán cà phê hay thậm chí là ở vỉa hè, ở những lúc dừng xe đèn đỏ, ta bắt gặp rất nhiều người sử dụng điện thoại thông minh. Điện thoại là một trong những thiết bị thông minh được con người sử dụng phổ biến nhất, ngoài những chức năng như gọi và nhắn tin, đó còn là nơi để làm việc, để giải trí qua mạng xã hội. Nhưng con người đã biến những chức năng ấy thành một mặt tiêu cực của việc sử dụng điện thoại thông minh. Họ đã lạm dụng quá mức, sử dụng mọi lúc mọi nơi tại mọi thời điểm và trong bất kì những công việc gì. Đến cả những đứa trẻ lên ba, lên bốn cũng được tiếp xúc hằng ngày với các thiết bị ấy thì thử hỏi như vậy có còn là lợi ích gì nữa không? Đó quả thực là một sai lầm nghiêm trọng và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Con người sẽ bị các thiết bị thông minh chi phối, dần trở nên “nghiện sử dụng”, gây thị lực kém, lười vận động, ít giao tiếp và sống ảo nhiều hơn. Đối với trẻ em, nó còn ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển về thể chất lần tinh thần và thói quen sau này của trẻ. Bởi vậy, điều quan trọng là cần biết sử dụng chúng một cách thông minh.

>> Xem thêm:  Bài 15 - Ôn tập phần tập làm văn

Vậy như thế nào là “sử dụng thông minh”. Thứ nhất, đó là phải sử dụng có chọn lọc, có hiệu quả. Chọn những thiết bị cần dùng và sử dụng chúng đúng lúc, đúng việc. Thứ hai, ta phải làm chủ những thiết bị thông minh ấy, không phụ thuộc lệ thuộc vào chúng bởi vì đó chỉ là những công cụ phục vụ đời sống con người chứ không phải ông chủ của cuộc sông. Thứ ba, sử dụng chúng có mục đích tốt đẹp, không lạm dụng để thực hiện những hành vi trái đạo đức, trái pháp luật. Và để sử dụng tốt những thiết bị thông minh, con người ta cần tìm hiểu đề biết cách hoạt động và sử dụng chúng. Có lắm trường hợp bác sĩ không biết sử dụng các máy móc để khám chữa bệnh dẫn đến việc sai kết quả, hay công nhân k biết điều khiển dây chuyền công nghệ gây tai nạn lao động…

Sử dụng thông minh là sử dụng hợp lí và đúng cách để phục vụ tốt nhất cho đời sống con người chứ không phải nghĩ chúng có tác động xấu rồi từ chối sử dụng, từ chối các tiện nghi, tiện lợi của các thiết bị ấy. Đó cũng không phải là một cách giải quyết hợp lí vì không có những thiết bị thông minh thì cuộc sống sẽ trở nên vất vả hơn, không theo kịp sự phát triển của xã hội và ta sẽ mãi bị tụt hậu, bị đẩy lùi.

>> Xem thêm:  Vì sao nói Tục ngữ dân gian là túi khôn của nhân dân ?

Tóm lại, việc sử dụng thông minh những thiết bị thông minh sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống con người và đưa đất nước ngày một văn minh tiến bộ, sánh vai với các cường quốc năm châu. Chúng ta – những chủ nhân tương lai của Tổ quốc, ta cần sớm nhận ra tầm quan trọng của điều đó và có những hành động thiết thực. Tôi và các bạn, hãy biết sử dụng thông minh những thiết bị thông minh và tuyên truyền, kêu gọi mọi người cùng thực hiện. Bên canh đó, hãy phê phán những trường hợp lạm dụng thiết bị thông minh, gây ảnh hưởng xấu cho đời sống con người. Cùng chung tay và hành động như vậy, những thiết bị khoa học tiên tiến hiện đại mới thực sự phát huy giá trị tốt nhất và phục vụ đắc lực cho cuộc sống của chúng ta.

Lê Thị Thanh Tâm

Lớp 12A1 – Trường THPT Hướng Hóa, Quảng Trị

Bài viết liên quan