Nghị luận xã hội quan niệm về hạnh phúc


Đề bài: Quan niệm của anh chị về hạnh phúc.

Bài làm

Trong cuộc sống không ngừng biến đổi, muôn hình vạn trạng này, mỗi chúng ta đều trải qua những cảm xúc khác nhau mà hạnh phúc là một trong số đó. Mỗi người luôn có cách định nghĩa và cách thể hiện riêng của bản thân về hạnh phúc. Tuy nhiên, luôn có những điều kiện cần và đủ để có được hạnh phúc. Những điều này sẽ được bàn luận đến ngay sau đây.

Nếu để đưa ra một định nghĩa hoàn chỉnh về hạnh phúc thì không ít người sẽ loay hoay, bởi tùy theo mỗi người mà cảm nhận về vấn đề hạnh phúc sẽ khác nhau. Theo tôi, “hạnh phúc” là một tính từ chỉ trạng thái cảm xúc tích cực của con người. Hạnh phúc được tạo nên từ cơ sở xúc động hay hài lòng, thỏa mãn một điều gì đó. Y học đã chứng minh, trạng thái hạnh phúc tạo giúp cơ thể tuần hoàn tốt hơn, giảm đau đớn, tăng tuổi thọ… là liều thuốc tinh thần kháng lại mọi bệnh tật. Một cuộc sống mà con người luôn cảm thấy hạnh phúc có lẽ chính là cuộc sống mà cả nhân loại xưa nay luôn hướng tới.

Biểu hiện của hạnh phúc khá đa dạng. Chúng ta có thể bắt gặp hạnh phúc ở bất kì đâu trong cuộc sống. Vẻ mặt rạng rỡ của một em nhỏ khi thấy mẹ, tiếng cười khà khà của ông nội khi vừa nhấp ngụm trà ngon, đôi mắt long lanh của người mẹ khi thấy con được điểm 10 môn tiếng anh, ông lão ăn xin mừng rỡ nhặt được tờ tiền hay người mẹ già rơi lệ khi con cái đi lâu ngày trở về thăm đều là biểu hiện của niềm hạnh phúc.

>> Xem thêm:  Phân tích giá trị thẩm mĩ của đoạn thơ sau: "Bom Mĩ giội, nhà bà tôi bay mất đền Sòng bay, bay tuốt cả chùa chiền thánh với Phật rủ nhau đi đâu hết bà tôi đi bán trứng ở ga Lèn" (“Đò Lèn" - Nguyễn Duy)

Không thể phủ nhận, nhờ có hạnh phúc mà cuộc sống tốt đẹp hơn. Hạnh phúc giúp một bệnh nhân ung thư vượt qua bệnh tật diệu kì. Để người mẹ an lòng, những đứa con cũng phấn đấu thành đạt hơn. Khi đó, hạnh phúc trở thành động lực to lớn.  Hạnh phúc nhỏ nhoi đời thường có thể xoa dịu những tổn thương của con người. Nhớ về ngày đất nước giành lại độc lập, cả dân tộc vỡ òa trong sung sướng, niềm hạnh phúc bỗng trở thành lịch sử thiêng liêng mà khi nhớ về ai ai cũng tự hào. Con người cũng nhắc nhau sống tốt hơn. Hạnh phúc là biểu hiện của sự tiến bộ xã hội. Con người càng hạnh phúc, chứng tỏ xã hội càng vững mạnh, nền tảng quốc gia càng bền chặt hơn.

nghi luan xa hoi quan niem ve hanh phuc - Nghị luận xã hội quan niệm về hạnh phúc

Nghị luận xã hội quan niệm về hạnh phúc

Vai trò to lớn là thế, nhưng để làm ra hạnh phúc lại không hề khó chút nào. Trước hết, để có được hạnh phúc, bản thân con người phải có một tâm hồn trong sáng, lành mạnh và lạc quan. Một kẻ lòng dạ “rắn rết” sẽ chỉ cười nụ cười giả dối. Một người luôn sầu bi trước thế sự, hoàn cảnh không bao giờ tìm thấy niềm vui cho mình.

Ai đọc văn Nam Cao sẽ không thể quên làng Vũ Đại từng có một “Chí Phèo” – “con quỷ dữ”. Hắn là tay “bá đạo” trong làng, hắn không cần làm việc vẫn có rượu uống, vẫn có tiền nhậu nhẹt và chìm trong những cơn say thích thú. Nhưng khoảnh khắc hắn nhận ra mình cô độc, bị bỏ rơi, bị đẩy khỏi thế giới loài người, thiếu đi những tình thương tầm thường nhất… hắn đã khóc. Hắn đã phá tan biết bao ngôi nhà, làm đổ máu và nước mắt của biết bao nhiêu gia đình. Một kẻ như hắn chưa bao giờ hạnh phúc. Do vậy, hạnh phúc không bao giờ tồn tại trong cái xấu xa, phi nghĩa.

>> Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau đây trong bài Tây Tiến của Quang Dũng: "Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói...Sông Mã gầm lên khúc độc hành."

Mặt khác, có người đã nói như vậy: “Hạnh phúc giữ trong tay chỉ còn là hạt, hạnh phúc mang ra san sẻ mới trổ hoa”. Theo đó, hạnh phúc vốn có được từ sự cho đi. Thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ ta ghi nhận biết bao sự cho đi. Những anh bộ đội cụ Hồ cho đi lí tưởng và sự sống. Những cô gái thanh niên xung phong cho đi tuổi trẻ. Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho đi những người chồng, người con. Những thương binh cho đi một phần cơ thể. Ngay như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dâng hiên cả thảy “bảy mươi chín xuân” cho đời. Họ cho đi tất cả chỉ mong hạnh phúc đến với người thân, đồng bào, dân tộc mình. Chưa bao giờ họ đòi hỏi một chút vật chất nào. Nhưng họ vẫn hạnh phúc. Họ mỉm cười khi ra đi. Họ nhắm mắt, ngủ yên bình trong cõi vĩnh hằng. Đó là niềm hạnh phúc chân chính, niềm hạnh phúc linh thiêng nhất trên đời.

Vậy nên, hạnh phúc thực sự không được xây dựng từ vật chất. Thừa nhận rằng có vật chất sẽ hạnh phúc. Song quan niệm vật chất làm nên hạnh phúc thì rất sai lầm. Các bạn có nhớ câu chuyện về ông vua Midas ao ước được chạm vào chỗ nào thì chỗ nấy đều biến thành vàng. Khi điều ước thành sự thực, ai cũng tưởng ông ta trở thành người hạnh phúc nhất trên thế gian. Tuy nhiên, kết cục sau cùng là ông ta không thể ăn được bất kì thứ gì vì thức ăn cứ chạm tới đầu lưỡi là lập tức hóa thành kim loại quý.

>> Xem thêm:  Vẻ đẹp khuất lấp của người vợ nhặt trong tác phẩm cùng tên của Kim Lân và người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa

Mỗi chúng ta ít nhất một lần đã tự hỏi hạnh phúc là gì? Và mỗi người lại có câu trả lời riêng cho mình. Đừng tìm kiếm hạnh phúc nơi nào đó quá xa vời, nó ở ngay trong mỗi hoạt động sống từ học tập, vui chơi, làm việc, giao tiếp… thậm chí là mỗi khi khóc, mỗi khi buồn đều lấp ló đâu đó những niềm hạnh phúc giản dị nhưng rất đỗi chân thành.  

Hoài Lê

Bài viết liên quan