Nghị luận xã hội về đam mê


Đề bài: Suy nghĩ của anh/chị về đam mê trong cuộc sống.

Bài làm

Bill Gates từng truyền lại bí kíp kinh doanh của mình cho các bạn trẻ, rằng: “Đam mê và thành công luôn đi cùng nhau”. Chân lí đi từ niềm đam mê đến thành công của nhà tỷ phú đã cho thấy vai trò to lớn của nó, cũng như nhắc nhở chúng ta về việc phải sống và cống hiến hết mình cho đam mê. Vậy đam mê là gì, ý nghĩa của nó ra sao và làm thế nào để giữ niềm đam mê sẽ là những vấn đề rất thú vị mà chúng ta sẽ bàn luận sau đây.

“Đam mê” là từ ngữ chúng ta thường xuyên bắt gặp và sử dụng một cách thông dụng trong đời sống thường nhật, nhất là ở giới trẻ. Tuy nhiên, một số người không thể nhận thức được ý nghĩa thực sự của nó. Chúng ta nhắc đến đam mê với hai chiều hướng khác nhau. Khi đam mê là sự tích cực, nó sẽ ở mức độ cao hơn sở thích, là động lực giúp mỗi người có tinh thần và quyết tâm cống hiến, nó là bước quan trọng để mỗi người thực sự hiện thực hóa ước mơ và tiến đến thành công. Thậm chí, với chúng ta ước mơ có thể thay đổi, nhưng đam mê thì gần như không bao giờ.

Cũng có lúc, đam mê được định nghĩa như là một trạng thái mà con người ham thích thái quá, đến mức bản thân không còn màng tới bất kì việc gì khác nữa. Ví dụ như những hiện tượng đam mê cờ bạc, đam mê hàng hiệu trong khi hoàn cảnh không cho phép, đam mê bia rượu…

>> Xem thêm:  Bình luận câu nói của Hồ Chí Minh: "Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy"

Chúng ta phải hiểu rằng, bản thân niềm đam mê không hề xấu mà do con người không sử dụng nó đúng mục đích mà thôi. Do vậy, để có đam mê thực sự, chúng ta cần xuất phát điểm từ mục đích sống tốt đẹp. Chỉ khi nào bạn hướng tới những thứ tốt đẹp, có ý nghĩa nhân văn, có giá trị xã hội thì đam mê bạn đeo đuổi mới có thể phục vụ cho cái tốt. Trái lại, nếu bản thân bạn là một người lười nhác, thích ăn chơi, đàn đúm thì sớm muộn niềm đam mê của bạn chỉ là khói thuốc, những canh bạc trắng, những đêm vũ trường… mà thôi.

nghi luan xa hoi ve dam me - Nghị luận xã hội về đam mê

Nghị luận xã hội về đam mê

Có niềm đam mê tốt đã khó, nhưng giữ được niềm đam mê ấy còn khó hơn nhiều lần. Trong cuộc sống, con người phải trải qua bao thử thách, khó khăn. Hầu như các tỷ phú thành công đều từng trải qua rất nhiều lần thất bại. Nếu không giữ được niềm đam mê cho mình, thì sớm muộn chúng ta sẽ buông bỏ ước mơ, thành công sẽ không bao giờ đến. Điều cần và đủ để giữ niềm đam mê không gì khác đó chính là một tinh thần kiên định, sức chịu đựng bền bỉ và nỗ lực liên tục. Thiếu những thứ đó, đam mê cũng chỉ như ngọn nến trước gió đông mà thôi.

Có rất nhiều nhân vật có thật trong lịch sử đã chứng minh thuyết phục quan niệm trên. Đó là những chiến sĩ cách mạng Đảng Cộng sản Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Trần Phú… mang trong mình niềm đam mê, khát vọng tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc. Cả đời họ sống và hoạt động, thậm chí hi sinh chỉ với mục đích đó. Dù có thể không thu được kết quả mong muốn nhưng chúng ta vẫn nhắc đến họ với niềm tự hào, cảm phục. Hay như Chủ tich Hồ Chí Minh, Người đã tìm ra con đường cứu nước thành công cho dân tộc. Người thanh niên mang tên Nguyễn Tất Thành vượt năm châu bốn bể, trải qua bao thăng trầm, lúc gian nguy, khi đói rét nhưng vẫn luôn giữ vững lòng quyết tâm và nghị lực vượt khó. Từ hai bàn tay trắng, Người dành lại cả nền độc lập vĩ đại cho dân tộc Việt Nam.

>> Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ của anh chị về sức mạnh của truyền thống trong xã hội ngày nay

Trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” của nhà văn Nguyễn Thành Long đề cập về câu chuyện anh thanh niên một mình trên đỉnh Sa Pa mây mù bao phủ quanh năm để thực hiện nhiệm vụ đo đạc, dự báo khí tượng. Nếu không có sự say mê, sự nỗ lực làm sao anh có thể vượt qua những đêm đông rét, sự thiếu thốn vật chất và nhất là sự cô đơn. Như vậy, niềm đam mê như một động lực to lớn để thúc đẩy con người thực hiện ước mơ và từ đó dẫn tới thành công.

Trong cuộc sống mà tất cả mọi người đều không tránh khỏi sự cuốn hút, càn quét của nền kinh tế hội nhập ngày nay, niềm đam mê của con người không còn là cứu nước, bảo vệ quê hương, trồng rau, nuôi gà… mà chúng ta nhắc nhiều tới đam mê làm kinh doanh làm giàu và đam mê nổi tiếng. Tuy nhiên, đôi lúc niềm đam mê trở nên thái quá khiến một số người bất chấp tất cả để thực hiện đam mê. Một số bạn trẻ khác còn rơi vào vòng xoáy đam mê khiến bản thân mù quáng, bỏ quên đi những điều tốt đẹp khác. Điển hình như những cô ca sĩ, diễn viên, các đại gia, các công tử, tiểu thư nhà giàu… có vật chất, có sắc đẹp và có đam mê song lại đi theo con đường dùng chính vật chất và sắc đẹp để tìm kiếm tương lai nổi tiếng, được nhiều người ngưỡng mộ. Trong khi đó, tài năng và trí tuệ lại không hề tương xứng với những gì họ đạt được.

>> Xem thêm:  MS385 - Nghị luận xã hội về hiện tượng nữ sinh ăn mặc sexy

Nói tóm lại, niềm đam mê mang đến cho mỗi người động lực phát triển, kiến tạo tương lai và cũng là chìa khóa thành công cho ước mơ của mình. Niềm đam mê góp phần tạo nên một cộng đồng năng động, giàu nội lực. Đó cũng là sức mạnh quốc gia mà chúng ta cần tận dụng để bắt kịp với sự phát triển của quốc tế.

Hoài Lê

Bài viết liên quan