Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân


Đề bài: Suy nghĩ của em về giá trị của bản thân.

Bài làm

Cuộc đời mỗi người là một hành trình dài, trên hành trình đó mỗi người luôn không ngừng nỗ lực tìm kiếm và khẳng định giá trị đích thực của bản thân mình. Thế nhưng, không phải tất cả đều thành công trên hành trình ấy, bởi họ thiếu nhận thức đúng đắn về vấn đề giá trị con người. Do đó, chúng ta nên tìm hiểu rõ vấn đề này trước khi thực sự bước vào hành trình tạo tác giá trị của bản thân

Điều làm nên vị thế của con người trong cuộc sống là ở chỗ họ tạo ra được bao nhiêu giá trị hữu ích. Giá trị bản thân mỗi người không nằm ngoài ý nghĩa đó. Giá trị con người chính là nguồn lực có trong mỗi con người như trí tuệ, năng lực tư duy, sức khỏe, sức chịu đựng, tinh thần, lòng thương, khả năng phán đoán, sự nhanh nhạy, nhạy cảm, tầm nhìn… và cả bề ngoài như sắc đẹp, nét duyên, được thể hiện trong học tập, lao động và trong các hoạt động thường nhật hằng ngày. Giá trị giống như kết quả của các nguồn lực kết hợp với hành động thực tế. Giá trị tạo ra càng cao, càng vĩ đại thì giá trị con người cũng theo đó mà nâng cao. Trong xã hội, giá trị con người quyết định tới vị trí, vai trò của họ trong lòng mọi người.

Có thể đơn giản hóa những điều trên bằng một vài ví dụ sau đây. Một anh nông dân bằng sức lao động dẻo dai và kinh nghiệm nông gia trong nhiều năm đã sáng tạo ra chiếc máy kéo lúa tự chế đơn giản nhưng công suất và hiệu quả làm việc cao, giúp người nông dân trong làng, xã có thể bớt vất vả trong những ngày mùa. Một ông giám đốc bằng trí tuệ, tầm nhìn thời đại mới và khả năng lãnh đạo đã gầy dựng lên một công ty lớn, quy mô mở rộng mỗi năm, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế quốc gia. Một bạn học sinh giỏi trong lớp luôn luôn giúp đỡ những bạn học sinh có học lực kém hơn. Dù thành tựu lớn thu được từ sự sáng tạo của anh nông dân, tài năng của ông giám đốc hay công lao nhỏ như bạn học sinh kia, tất cả đều cho thấy giá trị riêng của một con người. Những giá trị này chỉ thực sự được công nhận khi nó mang yếu tố tích cực, tạo nên những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống.

>> Xem thêm:  Viết đoạn văn bình luận về đóng góp to lớn của các nhà khoa học nông nghiệp Việt Nam

nghi luan xa hoi ve gia tri cua ban than - Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân

Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân

Tuy nhiên, giá trị con người không chỉ là kết quả họ tạo ra được bao nhiêu của cải, vật chất mà còn ở những yếu tố tinh thần tích cực mà họ tạo nên. Cứ thử so sánh mà xem, một người làm ra thật nhiều tiền tài so với một người làm ra ít tiền tài hơn nhưng luôn sử dụng một phần tài sản làm từ thiện, hỗ trợ bà con vùng thường xuyên có thiên tai, ai sẽ được mọi người yêu quý hơn? Bất kì ai cũng không thể nằm ngoài quy luật sinh – lão – bệnh – tử. Khi chết đi, chúng ta cũng chỉ còn là cát bụi. Nhưng điều quan trọng là ai sẽ nhớ đến ta. Bailey từng nói “Khi bạn sinh ra, bạn khóc còn mọi người xung quanh cười. Hãy sống sao cho khi bạn qua đời, mọi người khóc còn bạn cười!”. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sinh thời chưa bao giờ cho con dân Việt Nam một đồng tiền hay một công việc, nhưng cuộc đời người đã làm nên độc lập cho dân tộc, để chúng ta hôm nay được tự do cười nói, tự do mưu sinh bằng sức lao động, tự do cống hiến cho đất nước. Giá trị mà Người tạo ra không đếm bằng tiền, mà đếm bằng máu và nước mắt. Khi mất đi Người, cả nước Việt Nam đã đau thương biết bao nhiêu.

>> Xem thêm:  Thuyết minh về vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống

Đó là khi giá trị con người nằm ở những điều họ tạo nên, còn khi giá trị con người biểu hiện ở vẻ bề ngoài? Không thể phủ nhận rằng, vẻ đẹp làm nên giá trị con người. Trong các cuộc thi nhan sắc, vẻ đẹp như một tiêu chí hàng đầu để chọn ra người xứng đáng đại diện cho vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam. Tuy nhiên, nó không phải tiêu chí duy nhất. Một tâm hồn đẹp, một nhân cách sáng, một tài năng vượt trội mới là tiêu chí loại để chọn ra quán quân. Do vậy, giá trị con người phải là sự tổng hòa của vẻ đẹp bề ngoài và nội lực bên trong của họ.

Chúng ta vẫn là học sinh còn ngồi an toàn trong cánh cổng nhà trường, song chúng ta đang thế nào, rồi tương lai chúng ta sẽ là ai, chúng ta làm được những gì? Phải chăng mỗi người nên tự đặt câu hỏi đó cho bản thân mình. Let-xinh đã đúc kết rằng: “Giá trị của con người không phải ở chân lí mà người đó sở hữu hoặc cho rằng mình sở hữu, mà ở chỗ gian khó chân thành người đó nhận lãnh trong khi đi tìm chân lí”. Con đường đi tìm chân lí sống chắc chắn sẽ có nhiều “gian khó”, nhưng chính điều đó mới là sự tôi luyện đích thực. Rồi đây, cuộc sống sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng hơn hết nếu chúng ta quyết tâm nỗ lực, nhất định chúng ta sẽ tìm ra câu trả lời cho mình và khẳng định được giá trị của bản thân.

>> Xem thêm:  Ý kiến của anh (chị) về lời khuyên: “Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể”. (Ngạn ngữ)

Tôi đang trên hành trình chinh phục ước mơ, khẳng định giá trị của mình. Tôi tin rằng, nếu nỗ lực nhiều hơn nữa, nhất định có ngày thành công sẽ đến và tôi sẽ có chỗ đứng tốt đẹp trong lòng mọi người.

Hoài Lê

Bài viết liên quan