Nghị luận xã hội về học tập


Đề bài: Suy nghĩ của anh/chị về vấn đề học tập.

Bài làm

Ngạn ngữ Hi Lạp có một câu thế này: “Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả rất ngọt ngào”. Tri thức có được phải thông qua một quá trình học tập gian khổ, phức tạp. Tuy nhiên, thành tựu của nó rất xứng đáng. Do vậy, học tập là vấn đề vô cùng quan trọng đối với mỗi chúng ta.

Học tập là hoạt động quen thuộc trong cuộc sống. Không chỉ con người mà ngay cả các loài vật cũng có hoạt động học tập. Trong từ điển tiếng Việt, học tập tức là hành động tiếp nhận và lưu giữ kiến thức vào trong đầu con người, dựa vào đó mà con người phát triển thêm hoặc học theo để áp dụng vào trong cuộc sống. Nhờ có học tập mà con người mới có thể thích ứng linh hoạt với không gian sống và tạo ra các giá trị ý nghĩa.

Hoạt động học tập diễn ra rất đa dạng và hầu khắp mọi nơi, mọi thời điểm, với mọi đối tượng. Chúng ta có thể học từ cha mẹ, từ bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp, kẻ thù hay trên các phương tiện ngôn ngữ sách vở, đài báo, tivi, truyền thông, mạng xã hội… Từ khi sinh ra cho tới trước khi chết, con người luôn không ngừng học tập.

 Chúng ta thường thấy ở các loài động vật, các cá thể con thường theo mẹ của chúng học cách sinh tồn. Thí dụ, khi mèo con đến tuổi có khả năng tự kiếm mồi, mèo mẹ thường bắt chuột về cho mèo con làm quen hơi chuột, sau đó nó sẽ giả vờ rình, bắt, vồ chuột cho mèo con nhìn theo để bắt chước. Với con người cũng tương tự. Từ khi sinh ra, chúng ta học tiếng mẹ đẻ, học đi, đứng, nói năng… từ người lớn. Lúc này, học tập là sự bắt chước đơn thuần.

>> Xem thêm:  Viết một đoạn văn tả về một người thân yêu của em - Văn mẫu lớp 2

Hoạt động học tập nâng cao hơn khi chúng ta đến trường. Chúng ta được tiếp thu kiến thức về các lĩnh vực khoa học, xã hội đồng thời được dạy kĩ năng sống, ứng xử đúng đắn. Dựa vào những điều học được, chúng ta phát triển và sáng tạo nó để kiến thức tạo nên giá trị vật chất, tinh thần.

nghi luan xa hoi ve hoc tap - Nghị luận xã hội về học tập

Nghị luận xã hội về học tập

Như vậy, học tập đem lại nhiều lợi ích. Học tập không chỉ là điều kiện bắt buộc để con người có thể tồn tại mà còn là con đường dẫn tới thành công của mỗi con người. Bạn muốn thành một bác sĩ, bạn cần phải có kiến thức tốt về y khoa. Bạn phải học tốt môn ngữ văn và có nghiệp vụ sư phạm, kiến thức văn học mới có thể trở thành giáo viên dạy ngữ văn. Học tập giống như chiếc chìa khóa vạn năng có thể mở ra cánh cửa ước mơ của mỗi người và mở mang thế giới tri thức nhân loại.

Ngoài ra, học tập còn giúp con người bắt kịp với nhịp sống xã hội. Bởi, ngay cả những người già “gần đất xa trời” vẫn phải học hỏi công nghệ mới của xã hội hiện đại để không rơi vào cảnh lạc hậu, cổ hủ.

Nhờ có học tập mà con người tự nhận thức được bản thân, từ đó điều chỉnh hành vi của mình. Con người có thể nhận thức được đúng-sai, tốt-xấu, tự làm theo những điều tốt đẹp và biết căm ghét, đấu tranh loại trừ cái phi nghĩa.

>> Xem thêm:  Bàn về ước mơ và lòng tham thông qua câu chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

Có thể chứng minh những điều trên thông qua cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác Hồ là một con người thành công trên con đường học tập thông qua sự nỗ lực và phương pháp học tập đúng đắn. Bác cố gắng tự học mỗi ngày để có thể hiểu nhiều loại ngôn ngữ khác nhau. Bác học tập bằng chính thực tế cuộc sống mình trải nghiệm, học tập từ chính nước thống trị để giải cứu nước bị trị và học hỏi luôn đi kèm với sự sáng tạo. Nhờ đó, Bác Hồ không chỉ bồi dưỡng được kiến thức, nhận thức, đạo đức, nhân cách bản thân mà còn đem tri thức tạo nên những thành công to lớn về kháng chiến và chiến thắng của dân tộc Việt Nam.

Trong xã hội hiện nay, một số người luôn lầm tưởng rằng, học tập chỉ diễn ra trong khu vực trường học và trên sách vở. Tuy nhiên, thực tế thì không phải vậy. Nhắc tới trường hợp của tỷ phú Bill Gates, ông không hề học đại học, thậm chí khi còn học phổ thông ông không phải người học xuất sắc, tuy nhiên ông đã trở nên giàu có và nổi tiếng bằng cách tự học hỏi thêm kiến thức ngoài xã hội, từ những người thành công đi trước về lĩnh vực công nghệ tin học.

Một bộ phận các bạn trẻ ngày nay rơi vào trạng thái học tập không mục đích. Họ đi học nhưng là học thay cho cha mẹ mà không hề có ý chí học hành để sau này bản thân có thể theo đuổi ước mơ, đam mê của mình.

>> Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài (dàn ý và bài làm chi tiết)

Học sinh chúng ta là những người đang trong quá trình học tập dưới môi trường học đường, vậy chúng ta nên làm gì để học tập thật tốt. Trước hết, chúng ta cần có thái độ học tập nghiêm túc và phương pháp học tập đúng đắn. Chúng ta không chỉ học tập từ thầy cô mà cần học hỏi từ chính bạn bè của mình. Như đã nói ở trên, sự nỗ lực trong học tập là không thể thiếu. Đặc biệt, học phải có sự tích lũy, luôn đi đôi với “hành”, phải đưa tri thức áp dụng được vào thực tế cuộc sống.

Học tập là một quá trình gian khổ và dài lâu. Có câu “Học, học nữa, học mãi” (Lê-nin). Do đó, mỗi chúng ta nên tự ý thức được vai trò và lợi ích to lớn mà học tập mang lại để có thể có con đường học tập đúng đắn, hiệu quả.

Hoài Lê

Bài viết liên quan