Tả cánh đồng lúa xanh vào buổi sáng


Tả cánh đồng lúa xanh vào buổi sáng

Bài làm

Quê hương gắn với cây đa, bến nước, sân đình, và cũng không thể hiếu hình ảnh của những cánh đồng lúa bát ngát mênh mông. Ai đã lớn lên trên mảnh đất nông nghiệp, chắc hẳn đã từng được cảm nhận sự tươi mát và sảng khoái khi đứng trước cánh đồng lúa xanh vào buổi sáng. Vẫn là sự êm đềm vốn có, nhưng cánh đồng lúa xanh tràn đầy sức sống trong lúc bình minh lại như một sự khởi đầu mới, hứa hẹn một điều gì đó tốt đẹp.

Trời còn tờ mờ sáng, như thường lệ, em đi tập thể dục với bố, không khí xóm làng lúc bình minh thật trong lành và dễ chịu. Màn sương đêm còn chưa tan hết, xa xa, cánh đồng lúa xanh rờn ẩn hiện trong lớp sương huyền ảo như những cô thiếu nữ xinh đẹp qua lớp màn che kỳ bí. Đến lại gần và ngắm nhìn những cánh đồng xanh mướt tràn đầy sức sống ấy, chạm vào lá lúa vẫn còn chút hơi sương mới thật là thích thú. Chung quanh không gian vẫn còn tĩnh lặng, vạn vật chưa choàng tỉnh giấc, cánh đồng lúa lại càng thêm vẻ êm điềm, có cả chút e ấp của lúa đang kỳ trổ bông. Tuy đã thân thuộc nhưng vẻ đẹp ấy không bao giờ nhàm chán, vẫn luôn khiến người ta như lạc vào cơn say mà ngắm nhìn, mà tận hưởng cho thỏa cái cảm xúc nhẹ tựa mây bay.

>> Xem thêm:  Tả người mẹ của em rất hay

unnamed file 49 - Tả cánh đồng lúa xanh vào buổi sáng

Nếu như ngắm cánh đồng lúa vào độ chín vàng, ta cảm thấy đẹp biết bao bàn tay lao động, thì khi lúa đương vẫn còn xanh lại có cảm giác nhiệt huyết, như cái gì đó rất tươi trẻ, nhựa sống tràn trề. Màu xanh của lúa là một mảnh ghép không thể thiếu trong nét xanh của quê hương đồng nội. Ngồi xuống bên bờ mà hít thở không khí trong lành, ngắm những bông lúa đang vươn mình phát triển, mỗi làn gió nhẹ thổi qua, những bông lúa xanh lại nhấp nhô lượn sóng như đang biểu diễn một màn múa chào ngày mới. Gió mang mùi của lúa lan tỏa trong không gian, đó là mùi đồng nội chân quê tươi mát và êm dịu, một mùi hương vẫn hay thoang thoảng trên áo mẹ, áo bà, mùi hương của cả một tuổi thơ.

Mặt trời đã bắt đầu lên cao và chiếu rọi tia nắng xuống những mái nhà, những con đường, và trên những cánh đồng lúa. Nắng ấm đã làm dịu đi cảm giác hơi se lạnh của buổi sớm, và làm những giọt sương đêm còn đọng lại trên đầu lá lúa long lanh như những viên ngọc sáng lấp lánh. Phóng tầm mắt ra xa và nhìn cho rõ sắc xanh trải dài như bất tận, cả tâm hồn người nhẹ nhõm và vô tư, trút bỏ mọi phiền muộn để bắt đầu một ngày mới. Vẻ đẹp của cánh đồng lúa xanh vào buổi sáng luôn đặc biệt như thế, không quá trầm tư như lúc xế chiều, hay nặng trĩu như mùa lúa chín, vẻ đẹp ấy thanh khiết và mang nét thanh cao của một loài cây ngọc thực.

>> Xem thêm:  Kể về một kỷ niệm thời ấu thơ làm em nhớ mãi

Những cây lúa xanh non mơn mởn, tràn đầy sức sống trong ánh nắng ban mai, hứa hẹn về một vụ mùa bội thu cho người dân lao động. Vừa là thành quả, là nguồn kinh tế chính cho những con người sống nơi thôn quê, cánh đồng lúa còn tô điểm thêm vẻ đẹp cho quê hương xứ sở, vẻ đẹp mà không bất kỳ nơi ồn ào phố thị nào có được. Nâng bông lúa trên tay, thì thầm căn dặn lúa hãy lớn lên thật khỏe mạnh, bỗng thấy cánh đồng lúa đã trở nên gần gũi đến vậy tự bao giờ.

Ngắm cánh đồng lúa xanh mỗi sớm mai, em như được tiếp thêm năng lượng cho một ngày mới. Và mỗi ngày, càng thêm yêu cánh đồng lúa thân thuộc, yêu cảm giác thanh khiết của cánh đồng lúc bình minh, như yêu người chị gái đang tuổi trăng tròn, thật đẹp, thật tươi.

Bài viết liên quan