Tả chiếc cần trục trên bến cảng


Tả chiếc cần trục trên bến cảng

Bài làm

Bến cảng lúc nào cũng đông vui. Như một tổ ông khổng lồ ồn ào và tấp nập. Từng đoàn xe nối đuôi nhau ra vào nhộn nhịp. Xe anh, xe em tíu tít chở hàng đến, vội vàng chở hàng đi. Tất cả đều hối hả, bận rộn. Nhưng đường bệ nhất, hăng hái nhất, khỏe nhất là bác cần trục.

Như một đô vật khổng lồ, bác cần trục xuống tấn đứng trụ như trời trồng một góc cẩu cảng. Bác ngồi trên một bệ thép như một cái ghế khổng lồ, bệ thép kêu ro ro xoay tròn 360 độ. Tiếng bác không ầm ĩ, chỉ có cánh tay của bác thật là đặc biêt, vươn dài, vươn dài tới những con tàu viễn dương đang đậu trên bến cảng. Cánh tay ấy có những đường gân bằng dây thép xoắn to bằng bắp tay người lớn. Bàn tay bác là một cái móc hàng đồ sộ, bền chắc vô cùng. Cánh tay bác lúc vươn dài, lúc đưa sang trái, lúc đưa sang phải thật khỏe khoắn, dẻo dai và nhịp nhàng. Hòm nhỏ, hòm to, công-ten-nơ hàng to và dài như những chiếc xe siêu trọng, bác cứ xách một tay nhẹ tênh. Những xe ô tô, những xe siêu trọng, bác cứ xách một tay nhẹ tênh. Những xe ô tô, những cổ máy lớn … cần trục chỉ khẽ cúi xuống, vươn tay ra móc lấy sợi dây chằng nhẹ như không.

Anh công nhân ngồi trong ca-bin cao chót vót. Lấy bộ đàm phát lệnh truyền ra. Hàng nghìn, hàng vạn tấn hàng được bác cần cẩu nâng lên, đặt xuống, chuyển cần và chăm chỉ. Sớm và chiều, ngày và đêm bác cần mẫn bốc hàng, chuyển hàng …

Hàng chục triệu tấn hàng xuất nhập khẩu đều qua tay bác cần cẩu. Con voi đã khỏe, nhưng bác cần cẩu còn khỏe gấp hàng chục, hàng trăm lần con voi. Công trình sư nào đã thiết kế nên những chiếc cần cẩu hiện đại này? Khoa học kĩ thuật đã tạo cho con người một sức mạnh ghê gớm.

Bài viết liên quan