Tả một đêm trăng đẹp ở quê em


Tả một đêm trăng đẹp ở quê em

Bài làm

Ai trong mỗi chúng ta, nếu được sống ở một vùng quê yên ả thanh bình, nơi có giếng nước, gốc đa, lũy tre đầu làng, đều phải công nhận rằng trăng đêm rằm tuyệt đẹp. Yêu trăng, muốn ngắm vẻ đẹp của đêm trăng nên cứ đến rằm tôi lại ra sân ngắm trăng và ngây ngất với vẻ đẹp của nó.

Khi cả gia đình đã ăn xong bữa cơm chiều, ra ngoài sân tôi thấy vầng trăng đang từ từ nhô lên sau rặng tre đen của làng, tròn vành vạnh. Trăng bây giờ đã lên cao, tỏa sáng khắp mọi nơi. Từ sân nhìn ra, dưới ánh ánh của trăng, tôi vẫn nhận ra dòng sông hiền hòa, lóng lánh gợn sóng lăn tăn. Dòng sóng sánh, vàng chói lọi như một đường trăng lung linh dát vàng. Ngoài đồng, quang cảnh thật vắng lặng, tĩnh mịch. Vạn vật say sưa tắm ánh trăng trong. Các chú đom đóm thì chơi trò ú tim bay lượn khắp nơi, trốn ở trong các kẽ lá hay quanh lũy tre. Những vì sao đêm long lanh như những ngọn nến đang giúp sức tỏa ánh sáng cùng vầng trăng ấy. Cây cối dựa vào nhau dường như đang chìm vào giấc ngủ. Gió đồng thổi lồng lộng, thảm lúa cứ nhấp nhô, nhấp nhô tới tận mãi chân trời. Nhìn từ xa, tôi cảm thấy làng mình là một bức tranh quê thanh bình, tĩnh mịch. Đứng ở sân ngắm ánh trăng đẹp và nghe khúc nhạc kì diệu của thiên nhiên, tôi cảm thấy lòng mình lâng lâng sảng khoái.

Tôi yêu buổi tối ở quê, yêu cả ánh trăng kì diệu trong đêm rằm ấy. Nó đã để lại trong tôi một ấn tượng khó phai. Lúc này, chắc mọi người đã đi ngủ hết. Chỉ còn ánh trăng lấp lánh, thao thức trong đêm.

Tôi đã được thưởng thức vẻ đẹp của nhiều đêm trăng rằm, nhưng tôi vãn khao khát chờ đợi mỗi khi ngày rằm sắp đến. Yêu cảnh đẹp đêm trăng tôi thấy tôi yêu quê nhiều hơn, muốn gắn bó với quê mình hơn.

Bài viết liên quan