Tả mùa xuân lớp 6 – Bài văn miêu tả cảnh mùa xuân về quên trên hương em


Tả mùa xuân lớp 6 – Bài văn miêu tả cảnh mùa xuân về quên trên hương em

Hướng dẫn

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 MIÊU TẢ CẢNH MÙA XUÂN LỚP 6

Nếu có một gia vị làm cho cuộc sống thêm ngọt ngào, đó chính là tình yêu. Nếu có một khoảng thời gian con người nguyện sống hết mình không hối tiếc, đó chính là tuổi trẻ. Khi có những khoảnh khắc ta được sống trọn trong tình yêu và tuổi trẻ, phải chăng đó chính là mùa xuân- mùa của sống, của niềm tin và đổi thay.

Nàng đông lặng lẽ đi, xuân tới không một lời báo trước. Một ngày, ta chợt nhận ra: có gì đó đổi khác. Một mầm cây nhỏ xíu chồi lên từ bao giờ trên mặt đất hanh khô. Những lá mầm xanh non nhưng cứng cáp, như không thể chờ được nữa, phải tách mình luôn ra khỏi lòng đất để được ngắm nhìn cuộc đời. Và cuộc đời cũng hân hoan đón chào chúng bằng không khí lành lạnh dễ chịu. Chút mưa phùn giăng mắc không gian không để người ta ướt mà chỉ muốn mọi người biết đến sự tồn tại của nó. Chút nắng vàng tươi để biết đông đã qua, để những ai còn hững hờ với thời gian hãy kịp nhận ra xuân đã đến. Gió tinh nghịch vắt vẻo trên cành, gõ cửa từng hàng cây, từng tổ ấm gọi vạn vật hòa nhập trong ngày hội lớn: hội xuân.

Những ai không kịp thấy những cánh én chao liệng trên bầu trời chớm xuân cũng có thể nhận ra những sắc màu rực rỡ của muôn hoa thi nhau khoe sắc. Xuân nào cũng thế, luôn có những cuộc thi để tìm ra một loài hoa đẹp nhất, một nữ thần cho mùa xuân. Nhưng ai có thể phân định: hoa đào tươi tắn trong sắc hồng đẹp hơn hay những cánh hoa mai vàng dịu dàng với nắng đẹp hơn. Có người cho rằng màu hoa ly với những nụ chúm chím kiều diễm mới thật đẹp, và cả những bông hoa lay ơn đỏ tươi, những bông cúc tự tin nữa, … Nhưng chúng không tranh nhau, chúng biết người khác cũng đẹp, và chúng biết tất cả đều cùng nhau làm nên sức sống của mùa xuân, cùng tôn lên vẻ đẹp của nhau.

>> Xem thêm:  Tả một người bạn hàng xóm thân thiết của em

Những chú chim thì không thể yên lặng hơn được nữa. Chúng đã dành cả màu đông để đi khám phá và trú ngụ. Giờ là lúc để kể cho nhau nghe những điều thú vị mà mình đã làm được. Những chào mào, những sáo sậu, sáo đen, … ríu rít suốt cả ngày, làm những chồi xanh không muốn dậy cuối cùng cũng phải trồi lên.

Và mọi người ra đường nhiều hơn. Là do không còn lạnh nữa hay chính những tiếng chim khiến ta không thể nào ngồi yên được? Những nụ hoa xinh đẹp khiến ta không thể không đi chợ hoa để ngắm nhìn và rước vài bông về nhà. Khi tiếng chim ríu rít cùng làm mọi người vui vẻ, trò chuyện mỗi khi gặp người quen trên đường. Và như thế, họ cũng tự làm nên sức sống cho mùa xuân, hay cho chính cuộc đời mình. Họ bắt đầu một năm an lành bằng cách gieo mầm những hạt cây theo lời Bác dạy: “Mùa xuân là tết trồng cây”. Những lá cờ đầy màu sắc, những lễ hội đông vui cũng làm cho ngày xuân không thể không náo nhiệt. Nụ cười của đôi trai gái cùng nhau đi lễ hội, tiếng cười giòn giã của những em thơ khi được chơi trò chơi và khuôn mặt bình an của những bà, những mẹ đi chùa cầu phúc, … Ta bỗng thấy mình trẻ lại, dẫu một mùa xuân nữa tới, một tuổi lại trôi đi. Lòng người ta vẫn mãi trẻ và tràn đầy sức sống khi người ta còn có thể cười, có thể vui và không ngừng theo đuổi hạnh phúc.

>> Xem thêm:  Kể lại truyền thuyết Thánh Gióng

Xuân đến từ đất trời và cả từ lòng người nữa. Khởi đầu một năm với tuổi trẻ và tình yêu, với đam mê thì dẫu hạ có chói chang hay đông có lạnh lẽo, chúng ta vẫn có thể mỉm cười chào đón, phải không?

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 MIÊU TẢ CẢNH MÙA XUÂN LỚP 6

'' Đã thấy xuân về với gió đông
  Với trên màu má gái chưa chồng ''

Câu thơ của Nguyễn Bính khiến trái tim của tôi bỗng rộn ràng, háo hức. Mùa xuân luôn đến thật bất ngờ và tuyệt đẹp cùng với biết bao điều kì diệu.

Trong con mắt ngây dại của mình, tôi thấy mùa xuân yểu điệu, nhẹ nhàng như một cô gái xinh đẹp đang vén màn e thẹn khoe vẻ đẹp của mình. Ai đó đã nói rằng: '' Mùa xuân là mùa của tinh khôi, lộc non; mùa của háo hức búp chồi, của chim làm từ, hoa kết trái ''. Quả đúng như vậy. Cái sức sống diệu kì ấy cứ chảy đều xuống nhân gian để rồi tự lúc nào chẳng biết, chẳng ai là không chuộng mùa xuân.

Ngày xuân mới bắt đầu bằng một cơn mưa nhẹ như rắc bột. Mưa xuân xôn xao, phơi phới. Những hạt mưa bé nhỏ mềm mại, hồn nhiên như những đứa trẻ thơ tinh nghịch. Mặt đất khô cằn như kiệt sức sống nay thức dậy âu yếm đón lấy những hạt mưa trong lành. Mưa trả lại đất sự mềm mại vốn có ban đầu. Mưa giăng mắc khắp nẻo đường đi lối về, nương mình ở mỗi cành cây, ngọn cỏ. Nó mang đến cái sức sống ứ đầy tràn lên vạn vật.

>> Xem thêm:  Thay lời nhận vật Phrăng (văn bản Buổi học cuối cùng của A.Đô-đê) kể lại buổi học cuối cùng

Mùa xuân – mùa của sự thay da đổi thịt. Những cây bàng, cây táo,… mới ngày nào còn u buồn mà giờ đã thay tấm áo biếc rờn và trông rạng rỡ hẳn lên. Và cây gạo đầu ngõ, có lẽ cũng chỉ khi mùa xuân đến nó mới tuyệt đẹp đến thế này. Cây gạo rừng rực cháy giữa trời xuân trong xanh, ấm áp với cơ man những bông hoa đỏ thắm. Chim chóc từ đâu kéo về hội tụ, nói chuyện, hát hò vang lừng cả không gian. Mùa xuân là cô gái thẹn thùng hay đã trở thành một cô tiên hiền hậu cứ làm lòng người rạo rực, bâng khuâng?

Mùa xuân… mùa của yêu thương và ấm áp. Xuân đến cũng là khi chúng ta cảm nhận được trong cuộc sống này, tình người quan trọng đến thế nào. Hãy cho đi một chút ấm áp, yêu thương của mình tới những người còn đang cô đơn, thiếu thốn trong mùa sum họp này. Hãy cứ cho đi như mùa xuân đã sẵn sàng như vậy. Cuộc sống này, mùa xuân này, có nhiều người đang cần lắm những sự sẻ chia.

Đẹp quá mùa xuân ơi! Mùa yêu – mùa hi vọng – mùa xây mộng ước tương lai…

Bài viết liên quan