Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh


Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh

Hướng dẫn

Đề bài: Dựa theo dàn ý đã lập tuần trước, hãy viết đoạn văn miêu tả cảnh sông nước.

Bài làm

Buổi sáng, sông Hương đã hiện lên với tất cả vẻ đẹp thơ mộng của nó. Mặt sông một màu xanh biếc, nước êm ả đưa dòng, cầu Tràng Tiền sừng sững vắt ngang sông. Lòng sông rộng mênh mông được ôm ấp bởi những hàng cây xanh tốt ven bờ.

Buổi trưa, mặt nước trong xanh như tấm gương khổng lồ phản chiếu ánh mặt trời. Núi Ngự Bình nghiêng mình soi bóng xuống dòng sông đã làm cho sông Hương càng thêm diễm lệ. Tiếng chim không ngớt vọng ra, vang cả trên bầu trời xanh thẳm không cùng.

Chiều xuống, gió thổi nhẹ từ phía cửa sông. Nước dưới cầu Tràng Tiền như sẫm lại. Đâu đó từ phía gần Kim Long, một khúc sông sáng màu lam in nhừng vệt mây hồng lảng bảng của hoàng hôn. Con đường ven sông như dài thêm ra và yên tĩnh lạ lùng. Bên kia sông, xóm Cồn Hến nấu cơm chiều, thả khói chập chờn cả một vùng tre trúc. Sau khúc quanh vắng lặng của dòng sông là những chiếc thuyền chài đang gỡ lưới để vào bờ, tiếng lanh canh vang vọng giữa dòng sông vắng lặng.

Tối đến, dãy đèn bên vệ đường thắp lên những quả tròn nhiều màu sắc, mặt sông nhấp nhánh ánh sáng. Hơi nước bốc lên mát mẻ. Đường phố ven sông đông người, khách du thuyền trên sông với những câu hò xứ Huế đã làm cho dòng sông thêm sống động. Những âm thanh của thành phố vọng về theo gió ngân lên.

>> Xem thêm:  Soạn bài: Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc

Minh Nguyệt

Bài viết liên quan