Thuyết minh về biểu tượng nguyệt quế


Đềbài: Anh chị hãy thuyết minh về biểu tượng nguyệt quế

Một trong những biểu tượng chiến thắng, vòng nguyệt quế là một biểu tượng không còn gì xa lạ, nó mang nhiều ý nghĩa về tinh thần, tri thức, biểu tượng của những vinh quang chiến thắng. Vòng nguyệt quế là một biểu tượng đẹp, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc đối với người đạt được và với những người muốn giành chiến thắng.

Trong thần thoại Hy Lạp thần Apollo được thể hiện là đội vòng nguyệt quế trên đầu, và thời Hy Lạp cổ đại thì các vòng nguyệt quế dùng để tặng thưởng cho những người chiến thắng, cả trong những cuộc thi đấu thể thao, bao gồm cả Olympic cổ đại cũng như các cuộc thi thơ dưới sự bảo trợ của vị thần này. Vòng nguyệt quế ngày nay có dạng hình tròn trong khi thời cổ đại có hình móng ngựa. Nguyệt quế được sử dụng như là biểu tượng của quyền lực và sức mạnh.

Ở thời La Mã, những người lãnh đạo chính trị và quân sự họ cũng đeo những chiếc vòng trên đầu. Chính những biểu tượng của vòng nguyệt quế thể hiện sự bất tử qua mùa đông của nó cho đến bây giờ nó vẫn giữ biểu tượng ấy, biểu tượng của sự lãnh đạo, chiến thắng, bất tử và trường tồn mãi mãi. Dù qua nguồn gốc nào thì nguyệt quế luôn sáng chói trong ánh sáng của vinh quang.

>> Xem thêm:  Viết bài giới thiệu về Giăng-giắc Ru-xô và trích đoạn Đi bộ ngao du

Đó là một chiếc vòng kết tinh từ yếu tố tinh thần đẹp và ý nghĩa cho người xem, đối với mỗi người thì nó lại mang lại một ý nghĩa khác nhau nhưng dù ý nghĩa nào thì nó cũng hay và vô cùng ý nghĩa, tạo nên những con người có ý chí chiến thắng, hình ảnh đa màu sắc và tạo nên những điều đẹp, ngọt ngào và sâu lắng nhất.

Có rất nhiều biểu tượng đẹp như ngọn lửa biểu tượng cho sự rạo rực, đam mê và nồng cháy, hoa sen biểu tượng cho đất nước Việt Nam, hoa hồng biểu tượng cho tình yêu rực cháy, tươi thắm. Còn vòng nguyệt quế là biểu tượng của sự vinh quang, thể hiện niềm tin chiến thắng vẻ vang trong các cuộc thi cũng như cho cả dân tộc, ý nghĩa tinh thần lớn lao, một giá trị từ thời cổ đại cho đến bây giờ nó càng thể hiện một cách rõ nét.

Một chương trình trên truyền hình mà đã lấy lòng nguyệt quế làm biểu tượng chính là chương trình đường lên đỉnh Olympia, một chương trình dành cho học sinh trung học phổ thông trên cả nước, với những câu hỏi đầy các lĩnh vực như toán học, văn học, tiếng anh, địa lý…. Đó là một chương trình rất ý nghĩa, đối với một học sinh chiến thắng trong mỗi buổi chơi là vòng nguyệt quế của chương trình, một biểu tượng cho sự chiến thắng mà người chơi giành được số điểm cao nhất, đội chiếc vòng nguyệt quế trên đầu, qua đó ta hiểu được tại sao mà người ta lại coi vòng nguyệt quế cho biểu tượng của sự chiến thắng. Nguyệt quế là thành quả mà ta đạt được trong suốt quá trình nỗ lực để đạt được vinh quang đó, nó khắc sâu trong trái tim mỗi người đạt được thành quả đó.

>> Xem thêm:  Cảm nhận về đoạn trích Nước Đại Việt ta trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi.

Khi đạt được kết quả đó thì nguyệt quế thôi thúc chúng ta vươn lên và cố gắng đạt thêm nhiều chiến thắng hiển hách và vô cùng mang vẻ vang với nhiều ý nghĩa cao đẹp, động lực giúp bản thân mỗi người có thêm niềm tin để phát triển và bước ra khỏi vùng an toàn, khai thác thêm nhiều tiềm năng trong con người mình mà chính mình chưa khai quật ra những tiềm năng ấy.

Biểu tượng mang một đặc trưng riêng không nhầm lẫn đâu được, một hình ảnh mang theo một dấu ấn, biểu tượng cho những trí tuệ vẻ vang và những con người tài giỏi, có tinh thần tập trung cao và ý chí vượt qua gian khổ để giành chiến thắng to lớn.

Chiếc vòng nguyệt quế là biểu tượng của vẻ vang, chiến thắng, một món quà tinh thần sâu sắc đối với con người, mang theo những ý nghĩa sâu sắc cho cách nghĩ từng người, thôi thúc con người vận động, phát triển và vươn lên đạt chiến thắng.

Bài viết liên quan