Biểu cảm về Cây Phượng trong trường em


Đề bài: Biểu cảm về cây phượng trong trường em.

Bài làm

“Phượng ơi phượng nở làm chi

Để cho ta phải chia ly bạn bè”

Không biết tự khi nào mà những vần thơ ấy cứ trở đi trở lại khôn nguôi trong lòng tôi mỗi dịp hè về đến như vậy. Có lẽ chăng phượng vĩ chắp cánh cho những vần thơ bay lên cùng bao kỉ niệm năm tháng bạn bè nâng bước chúng tôi trên những chặng đường đời tất bật. Phượng – loài cây mang nhiều nỗi niềm tuổi học trò trong tôi.

Có loài cây nào quen thuộc với học sinh chúng tôi hơn cây phượng, hoa phượng? Có mảnh đất nào, ngôi trường nào không có bóng phượng rợp tán sân trường? Và có trang lưu bút nào không kèm một cánh phượng vĩ đỏ? Bởi thế nó mới có tên là hoa học trò chăng?

Nói trong lĩnh vực thực vật học, phượng là loại cây cổ thụ, thân gỗ, tán lá xòe rộng, cành lá gồm dày đặc những lá nhỏ li ti xếp hình xương cá. Thân phượng trưởng thành cao từ 6-12m, tán rộng 2-5m. Phượng nở hoa vào mùa hè và kết quả khi chớm thu. Hoa màu đỏ thẫm, gồm 5 cánh, dài 6-10cm. Nếu là hoa phượng vĩ, một cánh trong số đó sẽ lớn hơn và đốm trắng xen lẫn màu đỏ, gần giống đuôi phượng. Nếu nói theo y học, phượng được sử dụng để tinh chế tinh dầu thơm dùng cho xoa bóp làm giảm căng thẳng, mệt mỏi. Chưa hết, phượng cung cấp gỗ, củi chế tác thủ công mỹ nghệ. Phượng cho bóng mát. Ngay cả thành phố cũng rất chuộng trồng phượng. Người ta nói răng, xét về dáng vẻ có thể liệt phượng vào dòng hoàng tộc.

>> Xem thêm:  Cảm nhận về bài tùy bút Một thứ quà của lúa non Cốm của Thạch Lam

Lợi ích kinh tế của phượng, học sinh chúng tôi có bao giờ để ý tới. Phượng trong chúng tôi giống như một người bạn thân thiết. Ngày nắng, phượng vươn cánh tay xanh rợp bóng chúng tôi chào cờ. Ánh nắng mới, lá cờ đỏ thắm tung bay, hoa phượng đỏ thắm, chiếc khăn quàng cũng thắm đỏ trên vai chúng tôi – có bức tranh nào đẹp hơn như thế. Hòa cùng tiếng ve trên cành phượng, chúng tôi đồng loạt hát bài quốc ca Việt Nam. Có thanh âm nào vang vọng đến thế.

bieu cam ve cay phuong trong truong em - Biểu cảm về Cây Phượng trong trường em

Biểu cảm về Cây Phượng

Mỗi mùa hoa phượng tới, chúng tôi lại sống trong niềm náo nức. Chà, năm học kết thúc, rồi mùa thi cử cuối qua đi, khai giảng của năm học mới cũng sắp tới… có ai mà bình lặng cho được.

Mỗi mùa thi cuối kì, phượng cũng rực đỏ theo không khí căng thẳng. Thế nhưng bù lại, lá phượng xanh lại khiến cho màu đỏ trở nên yên, hài hòa đến vậy. Phượng gắt lên là vì muốn khoe sắc mình với chúng tôi chăng? Để ngày chia tay đến chúng tôi không quên đi phượng chăng?

Khi buổi tổng kết năm học chính thức khép lại, mấy đứa học trò cuối cấp cứ lưu luyến mãi không buông. Cánh phượng rơi lả tả như giọt châu thay lời chia tay lưu luyến. “Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng… em chở mùa hè của tôi đi đâu…” câu hát trong bài “Phượng hồng” vang lên sao mà thổn thức thế! Trái lại, mấy đứa lớp dưới thì vui vẻ ra về, chúng bắt đầu một kì nghỉ hè đầy lí thú. Có ai nhớ phượng? Cả hè dài đằng đẵng sẽ chỉ có phượng than thở trong nắng hè.

>> Xem thêm:  Tả cảnh một buổi chiều êm đềm trên làng quê em

Năm học mới rộn rã bắt đầu, những quả phượng xanh lúc lắc trên tán cây. Vài bông phượng nở muộn cố níu giữ trên cành cao, thi thoảng thả nhẹ một cánh phượng hồng xuống mái tóc đen của cô cậu học trò cũ. Tôi chợt giật mình. Phượng! Phượng – người bạn thủy chung của chúng ta! Phượng lẻ bóng suốt thời gian qua, nhưng nó vẫn cố ở đây chờ đợi chúng tôi trở về. Có loài cây nào, loài hoa nào đáng yêu, đáng quý hơn phượng.

Rồi sẽ đến một ngày tôi cũng là học sinh cuối cấp, trang lưu bút sẽ đầy ắp kỉ niệm và hương phượng hồng. Ngày ấy, có khi nào tôi sẽ vì phượng mà rơi lệ? Có khi nào phượng vì chúng tôi mà rủ bóng bi thương?

Không chỉ với tôi, tôi chắc rằng không ít người coi phượng là người bạn thân thiết. Cây phượng có nhiều công dụng, nhưng công dụng lớn nhất của phượng mà tôi ghi nhận ấy là tri giao, sẻ chia tâm hồn. Cảm ơn phượng đã giúp tôi có một tuổi thơ rực rỡ như vậy.

Hoài Lê

Bài viết liên quan