MS236 – Bi kịch mở màn cuộc đời Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên của Nguyễn Du
3.5 (70%) 2 đánh giá

Đề bài: Bi kịch mở màn cuộc đời Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên của Nguyễn Du

Bài làm

"Trăm năm trong cõi người ta

Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau"

Mở đầu tác phẩm Truyện Kiều, Nguyễn Du đã khẳng định qui luật của cuộc đời là như thế. Tài và mệnh thường là đối nghịch nhau, người tài thường gặp tai biến. Đó là lời nhà thơ viết cho tất cả người tài hoa trong xã hội phong kiến xưa hay cũng chính là cho nàng Kiều, một hiện thân sống động của kiếp má đào phải chịu đựng chuỗi ngày dài đau thương mà mở màn là đêm "Trao duyên" cho em gái Thúy Vân.

Cuộc sống của một tiểu thư khuê các êm đềm trôi qua đến một ngày, chỉ vì lời tố cáo vu vơ của tên bán tơ, cha và em Kiều bị bắt rồi hành hạ đòi đút lót "có ba trăm lạng việc này mới xong". Kiều buộc phải bán mình lấy tiền chuộc cha và em. Việc bán mình thu xếp xong xuôi, nàng đau xót nghĩ đến thân phận và tình yêu rồi quyết định nhờ Thúy Vân kết duyên với Kim Trọng.

Duyên, đó là lẽ trời, đến và đi theo cái gọi là định mệnh. Gặp được người có duyên với mình là hạnh phúc cả đời. Vì thế, chữ duyên trong tình yêu càng lớn lao và quan trọng. Thế mà Thúy Kiều đã mang chữ "duyên" của mình trao gửi cho một người khác, dù là Thúy Vân…

"Cậy em em có chịu lời

Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa

Giữa đường đứt gánh tương tư

Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em."

Lời mở đầu thật dịu dàng như năn nỉ, như nài ép. Kiều "cậy" em, nhờ em "chịu lời". Kiều "lạy" rồi Kiều "thưa". Từng lời, từng chữ được thốt ra cho thấy nàng đã quyết định trao duyên. Cái lo lắng của Kiều là lo lắng cho người yêu sẽ phải lỡ làng. Cái ray rứt của Kiều là ray rứt cho Thúy Vân sẽ phải chắp mối "tơ thừa".

Trao duyên cho em, Kiều không kể về cái tốt, cái đẹp của Kim Trọng mà lại khẳng định mối tình của mình:

"Kể từ khi gặp chàng Kim

Khi ngày quạt ước khi đêm chén thề."

Một diễn biến tâm lí rất hiển nhiên của con người. "Kể từ khi gặp chàng Kim", câu thơ như bị khựng lại so với ý của câu trên. Nỗi đau bật dậy, Kiều không thể kìm được sự xúc động của bản thân. Tình yêu của nàng và Kim Trọng là do duyên, do trời. Nhưng, phận lại không cho phép hai người ở bên cạnh nhau…

Mối tình Kim – Kiều đang lúc đương nồng nhất thì "sóng gió bất kì" nổi lên. Ngày mai, nàng chính thức bước lên chuyến xe hoa đầu tiên của cuộc đời. Đau đớn, tuyệt vọng bủa vây khiến nàng phải hi sinh mối tình đầu đẹp đẽ:

"Ngày xuân em hãy còn dài

Xót tình máu mủ thay lời nước non."

Trao duyên cho em nhưng biết sao được, Kiều và Kim Trọng đã lỡ thề nguyền "đinh ninh hai miệng một lời song song." Tai biến bất ngờ buộc Kiều phải lựa chọn giữa hiếu và tình, giữa cha mẹ và người yêu. Hiếu và tình, cả hai đều quan trọng nhất với Kiều. Nhưng nàng chỉ được chọn một. Tình cảm lui xuống cho lí trí lên tiếng, hướng về chữ hiếu. Kiều đã chọn cha mẹ và cầu mong Vân sẽ giúp mình trả nghĩa, trả tình cho người yêu.

Hơn nữa, Vân còn trẻ, còn cả tuổi xuân. Còn Kiều, ngày mai theo chồng là kết thúc cho một tuổi xuân, một thời "êm đềm trướng rủ màn che". Vân là em Kiều, là người hiểu rõ nhất mối tình của Kiều, cũng là người đầu tiên và duy nhất có thể giúp Kiều trong cơn hoạn nạn "xót tình máu mủ thay lời nước non".

Cả ngàn lí do được đưa ra để thuyết phục Vân nhận duyên, thậm chí, Kiều còn viện đến cái chết:

"Chị dù thịt nát xương mòn

Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây."

Viện cái chết là mức cao nhất của việc nhờ vả. Kiều đã đặt cược cả tính mạng của mình vào việc trao duyên để mong, để ép Vân nhận duyên. Đây là lúc Kiều đã chính thức kí tên vào bản sang nhượng tình yêu cho em gái trong tâm trạng dằng xé, luyến tiếc.

Trao một mối tình ai chẳng xót xa. Xót xa hơn là trao kỉ vật tình yêu cho một người thứ ba. Tình yêu chân chính không chấp nhận người thứ ba, dù đó là ai đi chăng nữa.

"Chiếc vàng với bức tờ mây

Duyên này thì giữ vật này của chung."

Trong đêm thề nguyền, Kiều và chàng Kim đã trao cho nhau kỉ vật "chiếc vành"- "bức tờ mây". Đó là biểu tượng thiêng liêng cho cuộc đời, lẽ sống của Kiều. Kỉ vật chỉ ý nghĩa khi của hai người người, tình yêu chỉ bền chặt khi không có kẻ thứ ba. Thế mà đã trở thành của chung. Lý trí mách bảo phải trao duyên nhưng trái tim cứ trì hoãn. Bởi thế, hành động trao duyên cứ dùng dằng, lưu luyến.

Duyên đã trao, kỉ vật đã trở thành "của chung" nhưng thực lòng Kiều không muốn như vậy. Tất cả chỉ là giả định, là "dù em nên vợ nên chồng", là "mai sau dù có bao giờ". Từ tận sâu thẳm trái tim, chút ích kỉ hòa tan vào sự xót xa, quặn đau không nói nên lời. Kiều mong đây chỉ là cơn ác mộng, cơn ác mộng tuy hãi hùng nhưng ngày mai khi tỉnh giấc, nhất định mọi thứ lại trở về vị trí ban đầu. Kim Trọng sẽ lại là của Kiều. Kỉ vật và tình yêu sẽ lại là của Kiều.

"Mai sau dù có bao giờ

Đốt lò hương ấy so tơ phím này

Trông ra ngọn cỏ lá cây

Thấy hiu hiu gió thì hay chị về."

Mai sau, nếu lỡ Thúy Vân và Kim Trọng có là một đôi, nếu lỡ "đốt lò hương ấy so tơ phím này" thì "trông ra ngọn cỏ lá cây/ thấy hiu hiu gió thì hay chị về". Luôn luôn có sự hiện diện vủa Kiều, nàng sẽ bảo vệ tình yêu của mình dù cho phải chết. Thân xác có thể không còn nhưng linh hồn Kiều vẵn còn đây, đã hòa vào với gió với cây khao khát được trở về. Và khi trở về bằng linh hồn, nàng mong muốn nhận được sự đồng cảm, xót thương từ phía người cũ:

"Dạ đài cách mặt khuất lời

Rưới xin giọt nước cho người thác oan".

Tuy nhiên, linh hồn chỉ là ảo ảnh. Sự trở về của linh hồn cũng chỉ là sự trở về của ảo ảnh, mờ nhạt, hư vô. Kiều có trở về cũng không chạm được, nói được với Kim Trọng. Ảo ảnh đó sẽ sớm tan vỡ, biến mất. Cuối cùng, bi kịch vẫn mãi là bi kịch, đau thương vẫn mãi chất chồng, thực tại vẫn là đau xót:

"Bây giờ trâm gãy gương tan

Kể làm sao xiết muôn vàn ái ân!

Trăm nghìn gửi lạy tình quân

Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi!

Phận sao phận bạc như vôi!

Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng."

Quá khứ là "môn vàn ái ân" còn hiện tại là "trâm gãy gương tan", là "tơ duyên ngắn ngủi", là "phận bạc như vôi", là "nước chảy hoa trôi". Quá khứ là mối tình mặn nồng còn hiện tại là tan vỡ, chia lìa. Đau đớn bủa vây, trái tim Kiều đang rỉ máu vì muôn vàn mũi dao cào xé. Nỗi đau ấy giờ vỡ òa, chất chứa trong lời than:

"Ôi Kim lang! Hỡi Kim lang!

Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!"

Lời than cất lên nghẹn ngào hướng về một người thứ ba, đó là Kim Trọng. Câu thơ lục xuất hiện hai thán từ "ôi", "hỡi" kết hợp với ngắt nhịp 3/3 và hai dấu chấm than đã thể hiện nỗi đau đớn tuyệt vọng của Thúy Kiều. Ẩn chứa trong câu thơ là tiếng khóc, tiếng nấc đứt đoạn hướng về Kim Trọng. Dù đã tìm người trao duyên trả nghĩa nhưng tâm can Kiều vẫn dày xé cho rằng mình đã phụ bạc Kim Trọng.

Câu trên như một tiếng nấc, câu dưới như một lời than. Mở đầu là em gái, cuối đoạn là người yêu, lúc nào Kiều cũng thấy mình có lỗi và luôn tự trách bản thân. Ẩn sau cử chỉ tội nghiệp ấy chẳng phải là một tấm lòng hiếu thảo, chung tình, hi sinh vì người khác hay sao?

Nguyễn Du như hóa thân vào Kiều để cảm nhận tận cùng nỗi đau, nỗi dày xé tâm can. Nhà thơ rung xảm trước một con người tài sắc nhưng cũng xót thương trước một số phận bạc mệnh. Đêm trao duyên hay cũng là đêm cuối cùng kết thúc những tháng ngày "phong gấm rủ là" để mở ra một chương mới của cuộc đời với chuỗi bi kịch "thanh lâu hai lượt thanh y hai lần". Dường như có một thế lực vô hình đằng sau đang cố tình bẻ ngang cuộc đời Thúy Kiều. Đó là thế lực của đồng tiền:

"Trong tay có sẵn đồng tiền

Dẫu làm đối trắng thay đem khó gì?"

Trong đoạn trích "Trao duyên", chúng ta cảm nhận được một trái tim giàu lòng nhân ái, yêu đời, yên người. Chính vì yêu đời, yêu người, Nguyễn Du mới có thể viết lên những dòng thơ đẫm máu và nước mắt đến như thế. Cùng với trái tim, tài năng nghệ thuật bậc thầy đã đưa Truyện Kiều đến với trái tim độc giả, cùng hòa chung nhịp đập với trái tim tác giả và đem đến cho tên tuổi Nguyễn Du sức sống lâu bền trong lòng dân tộc.

Bùi Thị Chung

Lớp 10A2 – Trường THPT Như Thanh, Thanh Hóa

Loading...
Chia sẻ

53 BÌNH LUẬN

 1. Bài viết súc tích, lập luận rất chặt chẽ, rất hay. Mình sẽ luôn ủng hộ bạn. Cố lên nha.

 2. Hay quá bạn ak, đọc và cảm nhận thật rõ câu chuyện. Bạn cố gắng phát huy nhé, mong được đọc nhiều bài văn của bạn hơn nữa.

 3. bài viết của bạn rất hay và hấp dẫn. mình rất thích câu “duyên là lẽ trời đến và đi theo cái gọi là định mệnh…” mong Bạn sé có nhiều bài hay hơn nữa

 4. bài viê´t hay dễ hiểu súc tích sâu sắc. râ´t hay bạn cô´ gắng phát huy. hy vọng bạn ra nhiều bài viết như vầy

 5. Khi ngồi trong lớp học nghe giáo viên giảng bài về đoạn trích ‘ Trao duyên ‘ này học sinh chúng ta chắc chắn chưa có đủ thời gian để hiểu hết về cái ý nghĩa sâu sắc mà tác giả Nguyễn Du đã để lại trong đó. Nhưng qua bài viết của bạn tôi đã hiểu rõ nét hơn về cái ý nghĩa sâu sắc và cái tâm tư của Nguyễn Du để lại.

 6. “Trao duyên ” là tác phẩm hay của Nguyễn Du nói về cuộc đời bất hạnh, khổ cực của phụ nữ phong kiến nói chung và Thúy Kiều nói riêng.Bài viết của bạn làm mình cảm thấy hiểu sâu sắc hơn về tác phẩm… cố lên cho những bài viết sau nha

 7. “Trao duyên” là bi kịch mở màn cho chuỗi dài đau thương chồng chất lên cuộc đời người con gái tài sắc – Thúy Kiều…qua phần mở bài của bạn mình cảm thấy hiểu rõ hơn về cuộc đời số phận của những người phụ nữ sống trong cái xã hội phong kiến… hãy cố gắng hơn ở những bài sau nhé

 8. Đoạn trích” Trao duyên “là một đoạn trích rất hay nói về bi kịch bất hạnh, không như mong muốn của Thúy Kiều. Bài viết của bạn rất tốt, làm cho mình hiểu rõ hơn về đoạn trích” Trao duyên ” cũng như số phận đau khổ và bế tắc của Thúy Kiều

 9. Đọc bài thơ trong sách thấy cũng bình thường vậy mà đọc bài của bạn tôi thấy thậy sâu sắc. Hiểu rõ hơn về truyện kiều của Nguyễn Du. Chúc bạn ngày càng viết văn hay hơn nưa.

 10. Cố gắng lên bạn nhé, mình thấy bạn viết văn rất tốt, đọc bài viết của bạn rất sâu sắc. Chúc bạn đạt đc kết quả cao.

 11. Bà văn đi vào lòng người. Câu từ sắc bén. Lập luận tốt. Chúc e đạt kết quả cao

 12. truyện kiều là tác hâm văn học hay để đời cho nhân loại sau này
  đoạn trích phần thúy kiều đã trao duyên cùng kim trọng dưới trăng lãn mạn
  bài làm trên có sức lôi cuôn người đọc đấy mình rất thích

 13. truyện kiều là tác hâm văn học hay để đời cho nhân loại sau này
  đoạn trích phần thúy kiều đã trao duyên cùng kim trọng dưới trăng lãn mạn
  bài làm trên có sức lôi cuôn người đọc đấy mình rất thích

 14. Dù đã được học, được nghe giảng trên lớp nhưng mik chỉ hiểu được đại khái cho đến khi mik đọc bài này. Nó giúp mình hiểu sâu hơn về bài thơ ”Trao duyên” cũng như một phần nào truyện kiều. Lời văn sắc bén, lí luận chặt chẽ. Bạn viết rất hay. Chúc bạn đạt giải cao!!!

 15. bài viết hay lắm tôi chưa từng thấy bài viết nào hay như vậy bạn giỏi thật rất xứng đáng là học sinh của trường THPT như thanh

 16. bài làm của bạn đã giúp mình hiểu sâu sắc hơn đoạn trích Trai duyên của Nguyễn Du. Luôn ủng hộ và chúc bạn có những bài hay hơn

 17. Đoạn trích “Trao duyên” là tác phẩm hay cho ta thấy được cuộc đời bất hạnh của người con gái trong xã hội phong kiến- Thúy Kiều và cũng là bi kịch mở màn cho chuỗi ngày đau thương chồng chất lên người con gái tài sắc vẹn toàn…… cố lên cho những bài viết lần sau nha…

 18. Đoạn trích “Trao duyên” là màn đặc biệt diễn tả sâu sắc bi kịch đầu tiên trong cuộc đời đầy bi kịch của Kiều đồng thời thể hiện tập trung nghệ thuật miêu tả nội tâm và tư tưởng nghệ thuật của Nguyễn Du trong Truyện Kiều. Vì thế “Trao duyên” là một đoạn trích hay nhưng cũng rất khó tiếp cận nó thu hút những sự tìm tòi khám phá của các nhà nghiên cứu và của giáo viên giảng dạy môn văn. Bài viết thực sự rất hay, cố lên nhé.

 19. Bài viết của bạn về đoạn trích “Trao duyên ” rất có cảm xúc, lôi cuốn và hấp dẫn. Mong bạn có những bài khác hay như thế.

 20. Nhờ bạn mà mình hiểu thêm về đoạn trích “Trao duyên”, cũng là bi kịch mở màn cho cuộc đời Thúy Kiều. Bạn viết hay lắm, chúc bạn đạt giải nhất nhé?

 21. Đang lang thang trên mạng thì thấy bài của bạn. Ấn tượng lắm, tạo cho người đọc rất nhiều cảm xúc và lôi cuốn. Cố gắng đạt giải nhất bạn nhé

 22. Bài viết hay và cảm động lòng người.Khi đọc chúng ta như hiểu thấu được phần nào nỗi khổ và số phận của người phụ nữ trong thời phong kiến
  Chúc cho bạn tôi cố gắng hơn nữa để tiếp tục viết những bài văn hay như thế này nhé

 23. Bài viết của bạn quá xuất sắc, làm cho mình cảm thấy sâu sắc và cảm động, hiểu thêm về đoạn trích ” Trao duyên ” cũng như số phận đau khổ và bất hạnh của Thúy Kiều. Rất xuất sắc, hãy cố gắng cho bài tiếp theo nhé!!!!

 24. Bài văn hay. Lập luận chặt chẽ. Bạn viết khiến mình đọc như cuốn vào câu chuyện của nàng Kiều.

 25. Bài viết rất đi vào lòng người đọc , bài viết quấn hút giàu cảm xúc dể đi vào lòng người .Bài văn Giúp người đọc hòa quyện nhập vai vào nhân vật. Thật sự tôi cảm thấy đây là một bài văn rất hay và rất tuyệt vời!!! 🙂 🙂 🙂
  Triệu trệu like!

 26. Mình vốn không thích truyện kiều cho lắm vì từ ngữ rất khó hiểu và đa nghĩa. Nhưng sau khi đọc xong bài của bạn mình đã hiểu và thấy thích truyện kiều. Chúc bạn thành công nha

 27. Đọc bài này song mình cả thấy rất là hay và hấp dẫn . Nếu có giải thì chắc bài này được giải đặc biệt

 28. Bài viết rất hay súc tích… Lập luận chặt chẽ với luận cứ rõ dàng….. Bài viết rất hay. Chúc bạn đạt được kết quả như mình mong muốn

 29. bài viết rất hay súc tích lập luận tốt …câu từ hay biểu đạt được cảm xúc của kiều …chúc bn có đc thành tích cao…

 30. Bài viết hay và phân tích một cách sâu sắc ý thơ của đại thi hào Nguyễn du. Bài viết nói một cách rõ ràng cụ thể về Đức tính nhân cách của nhân vật chính thúy Kiều. Bạn đã làm rất tốt. Chúc bạn ngày càng thành công và có nhiều bài viết hay hơn nữa

 31. thì ra chỉ đêm trao duyên thôi mà kiều đã đau đớn và dằn vặt đến thế. Lâu nay mk cứ tưởng là trao duyên là trao duyên và không có cảm xúc gì. bài của bạn đã giúp mk hiểu thêm rất nhiều về truyện kiều. cảm ơn bạn

 32. Đoạn trích Trao duyên là một trong những đoạn trích khó hiểu nhất vì câu chữ đa nghĩa và hàm súc cùng diễn biến tâm lí của Kiều phức tạp. Nhưng khi đọc bài của bạn, mình đã hiểu rõ hơn về Trao duyên cũng như Truyện Kiều. Chúc bạn đạt giải cao.

 33. tôi đã đọc rất nhiều bài viết phân tích về tác phẩm truyện kiều. nhưng bài viết này tôi đọc từng câu từng chúe gắn kết với nhau phân tích rõ nét từng chi tiết. đoạn trích trao duyên là 1 đoạn trích rất hay trong tác phẩm. nhưng khi em phân tích tôi mới ngỡ ngàng và hiểu ra rất nhiều điều và ý nghĩa của đoạn trính. cảm ơn em đã cho tôi 1 bài văn rất hay. rấy ý nghĩa. a luôn ủng hộ em nhà văn tương lai

 34. Mình nghĩ đây là bài viết về Truyện Kiều đầu tiên mà mình thực sự ấn tượng. Bạn viết văn có cảm xúc và khá lôi cuốn. Chúc bạn đạt giải cao!

 35. Hay quá. Đọc mà thấm từng câu từng chữ luôn. Định đọc mấy dòng thôi mà cuối cùng không dứt đc luôn. Sau khi đọc mà vẫn còn muốn đọc. Viết quá cảm xúc. Chúc bạn thành công

 36. Bài viết hay xúc tích …. lập luận dõ ràng mạch lạc … các liên kết trong câu hay biểu hiện nổi khổ của thúy kiều khi phải trao mối tình đầu đẹp đẻ cho e….chúc bạn đạt đc giải cao

 37. Bài văn của bạn khá lôi cuốn và hấp dẫn. Lời văn rõ ràng có cảm xúc và rất ấn tượng. Chúc bạn đạt giải cao nhé

 38. Woa … Bài văn này bạn viết thật suất sắc mong sau này sẽ dc đọc văn của bạn nhìu hơn nx

 39. Trên đời này dường như không có mối tình nào là trọn vẹn. Nếu không tan vì tình cảm rạn nứt thì cũng vỡ vì nghịch cảnh đẩy đưa. Bài làm của em đã đem đến cho tôi những rung cảm nhẹ nhàng mà tha thiết như thế. Tuy còn vài chỗ hơi cụt ý nhưng dù gì với một học sinh lớp 10 viết được thế này là tốt rồi. Chúc em thành công và đạt giải cao.

 40. Bài viết của em rất xúc tích. Cảm động trước sói phận của Thúy Kiều. Một lần nữa mình được biết đến truyện Kiều. Chúc bạn ngày càng nhiều bài viết hay

 41. Kiệt tác Truyện Kiều đã được đại thi hào Nguyễn Du sáng tác và để lại cho đời như một giá trị nghệ thuật vĩnh hằng. Khi nói và viết về tác phẩm này mỗi người có một cảm xúc khác nhau, nhưng cảm xúc của bạn đã thuyết phục tôi khi được đọc bài văn này, chắc rằng nhiều đọc giả nếu có khó tính cũng phải nao lòng với hành văn của bạn. Chúc bạn thành công hơn trong nhiều bài viết tiếp theo.

 42. Đọc bài viết của bạn tôi thật sự xúc động và thương xót cho cuộc đời Thúy Kiều. Hồng nhan bạc mệnh. Lời văn của bạn rất hay. Chúc bạn ngày càng nhiều bài viết hay và thành công trong cuộc sống.

 43. Truyện Kiều một trong những tác phẩm để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng ng đọc bạn đã phân tích thật hay và khi đọc bài này mk cảm nhận được hồn văn đang ẩn chức trong đó rất hay////!!!

 44. Truyện kiều là một tác phẩm kinh điển, lối viết của em ngắn gọn, sức tích, dễ đi vào lòng người. Chúc em thành công nh hơn nữa nh.

 45. Bài viết rất hay lập luận chặt chẽ ngôn từ sắc chúc bạn có điểm số cao mong bạn cho ra nhiều tác phẩm hay để độc giả có phần tham khảo

 46. Trao duyên nói riêng, hay truyện kiều nói chung. Là những tiếng kêu đau lòng. Qua bài văn trên e đã cho người đọc cảm nhận được nỗi đau đớn của Thuý kiều khi phải xa lìa người yêu Kim trọng. Lời văn dịu dàng uyển chuyển lôi cuốn người đọc. Hãy cố gắng thêm nữa em nhé

 47. Trong cả Truyện Kiều tôi ấn tượng hơn cả vs đoạn trích Trao Duyên. Chỉ là một đêm trao duyên nhưng chính là bi kịch mở màn chuỗi bi kịch 15 năm đoạn trường lưu lạc của nàng Kiều tài sắc. Em đã làm tôi rung động và quay trở về năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường nghe cô giáo giảng về Truyện Kiều. Chúc e thành công trên con đường e đã chọn. Yêu e.

 48. Bài vắn ngắn gọn và súc tích dễ đi vào lòng người.. Luận cứ chặt chẽ làm cho người đọc bị quấn hút vào bài văn khi đọc… Truyện kiều là một trong những tác phẩm hay, ta thấy được cả cuộc đời bất hạnh của Kiều. E m đã viết bài văn bằng cả tâm hồn của minh. Chúc e thành công trên con đường mà mình đã chọn…. Chúc em tất cả

Comments are closed.

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.