MS26 – Phải chăng chỉ những ngọt ngào mới làm nên yêu thương?


Phải chăng chỉ những ngọt ngào mới làm nên yêu thương?

Hãy viết một bài văn ngắn trình bày suy nghĩ, quan điểm của em để trả lời cho câu hỏi trên.

Bài làm

Wiliam Arthur Ward từng nhận xét rằng: ''Yêu thương không chỉ là danh từ, nó còn là động từ.Nó không chỉ là cảm xúc mà còn là sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, khen ngợi.'' Câu nói ấy đã gợi lên trong tôi bao suy nghĩ, bao điều lí thú. Tác giả đã nêu lên những điều ngọt ngào trong tình yêu thương. Vậy phải chăng chỉ những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương.

Vậy yêu thương là gì? Yêu thương chính là tình cảm yêu mến,sự gắn bó giữa con người với nhau. Những điều ngọt ngào nói rõ hơn là những lời nói ngọt,cử chỉ dịu dàng, âu yếm,….những hành động mang ý nghĩa tích cực như động viên, khen ngợi, tuyên dương,… Trong cuộc sống này, không ai có thể sống một mình mà không có bất cứ quan hệ nào. Vì vậy, để có những mối quan hệ tốt đẹp, có được niềm vui, niềm hạnh phúc thì ta cần phải biết yêu thương. Nói đến yêu thương ta thường nghĩ về cách thể hiện tình yêu trong cuộc sống, người ta thường nghĩ:chĩ những ngọt ngào mới là biểu hiện của tình yêu thương. Bởi vì những điều ngọt ngọt ngào luôn đem lại cảm giác hạnh phúc, vui sướng. Nó làm ta thất hài lòng, thích thú đôi khi khiến ta say mê và quyết tâm. Ta nhận ra đấy là tình yêu thương thông qua sự quan tâm của bạn bè, những vỗ về, an ủi, hay món đồ chơi người thân mua tặng,… Vì vậy nếu như đón nhận những điều ngọt ngào thì ta thường coi đó như tình yêu thương. Như chú bé Hồng trong đoạn trích ''Trong lòng mẹ''. Chỉ cần được ngồi trong lòng mẹ, được áp mặt vào bầu sữa nóng của người mẹ để bàn tay mẹ vuốt ve từ trán xuống cằm, được cảm nhận hơi thở thơm tho phả ra từ khuôn miệng mẹ,…thì nhiêu đó thôi cũng đủ hạnh phúc, chính là tình yêu đối với bé Hồng.

>> Xem thêm:  Văn nghị luận - Bình luận về tình nhân ái

Thế nhưng không phải lúc nào ngọt ngào cũng đem lại yêu thương.Tục ngữ Việt Nam có câu:

''Thương cho voi, cho vọt;

Ghét cho ngọt, cho bùi.''

Nhiều khi sự khắt khe, nghiêm khắt thậm chí là những điều cay đắng cũng là biểu hiện của tình yêu thương. Những cay đắng ấy có thể làm ta thấy khó chịu nhưng nó xuất phát từ sự chân thành, từ mong muốn sâu thẳm trong lòng là dành những điều tốt đẹp cho ta.Đó cũng chính là biểu hiện của tình yêu thương. Có yêu thương bố mẹ mới giận dữ, la mắng, đánh đòn con cái mỗi khi con hư. Thầy cô mới la mắng, đuổi học, không bao che cho học sinh. Nhưng ẩn dấu dằng sau đó là một tình thương vô bờ bến, ước mong tột cùng mong cho con cái, học sinh của mình sau này sẽ nên người, trở thành một công dân tốt. Hay sự góp ý chân tình của bạn bè có thể làm ta mất lòng nhưng lại chín hlà những yêu thương xuất phát từ trái tim.

ngot ngao lam nen yeu thuong - MS26 - Phải chăng chỉ những ngọt ngào mới làm nên yêu thương?

Có biết bao nhiêu tình bạn đẹp đã đi vào sử sách, trở thành biểu tượng đẹp của tình cảm cao quý, tình yêu thương như giữa Lưu Bình-Dương Lễ. Đó chính là một ví dụ cụ thể cho thấy đôi khi yêu thương phải được ngụy trang bằng sự lạnh lừng và tàng nhận, nhưng đều bắt nguồn từ tình yêu thương vô tận, sẵn sàng hi sinh vì tình bạn chân thành.

>> Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Nói với con của Y Phương

Cuộc sống ngày càng phát triển, đời sống vật chất ngày càng được nâng cao. Có đôi khi con người ta đến với nhau không hoàn toàn từ tình yêu thương, từ tiếng nói của trái tim mà từ những toan tính, tư lợi cá nhân. Bên cạnh đó cũng có những cay đắng không làm nên yêu thương. Minh chứng cho những điều này là một số bảo mẫu trông coi trẻ em hiện nay đã đối xử với các cháu rất tàn nhẫn, họ trút cơn giận của mình lên những đứa trẻ vô tội, sử sự vô cảm,… Tuy nhiên những tình cảm giả dối này sẽ bị phá vỡ. Chỉ có tình cảm chân thành mới bền chặt mãi mãi. Giữa cuộc sống bon chen, muôn màu muôn vẻ này đòi hỏi ta phải tình táo, phải biết lắng nghe bởi nếu như chúng ta có cái nhìn phiến diện, đơn giản về tình yêu như vậy thì. Nếu chỉ biết đón nhận tình yêu thương ngọt ngào thi f đôi khi ta sẽ bỏ lỡ nhiều yêu thương thật sự, chân thành cũng như nhận được những tình yêu dối trá.

Trong thực tế xã hội, kẻ xấu thường sử dụng những lời nói ngọt ngào như là thủ đoạn để dánh lừa người khác. Lời nói ấy nghe có vẻ chân tình, mát lòng mát dạ, khiến ta say mê nhưng thực chất nó chỉ là ''lời nói gió bay''. Thế nên trong mỗi chúng ta phải biết nhận thức đúng đắn về tình yêu thương: không phải chỉ những ngọt ngào mới làm nên yêu thương. Hãy biết lắng nghe và trân trọng cả những điều ''không ngọt ngào''để giúp ta hoàn thiện bản thân hơn.

>> Xem thêm:  MS15 - Suy ngẫm về một giá trị thiêng liêng và bất tử mà cuộc sống thôi thúc con người "phải giữ lấy"

Chúng ta đang là học sinh, lứa tuổi hồn nhiên nhất để đón nhận cũng như cho đi những tình yêu thương,hãy bằng trái tim chân thành,để vun đắp nên yêu thương đẹp đẽ trong cuộc dời mình. Đã có ai đó nói rằng: ''Tình yêu thương là một trong những lớp phù sa màu mỡ nhất bồi đắp cho mảnh đất hạnh phúc''. Bạn hãy mở lòng mình ra để yêu thương những người xung quanh mình.Cuộc sống vốn không thể thiếu đi tình yêu thương, hãy làm cuộc đời bạn thêm ý nghĩa hơn và tràn đầy ngọt ngào bởi tình yêu thương.

Võ Thị Mỹ Na

Lớp 9A, Trường THCS Lê Văn Tám, Phú Yên

Bài viết liên quan