MS298 – Suy nghĩ về bài học cuộc sống người cha dạy con
4.5 (89.71%) 35 đánh giá

Đề bài:

“Đừng vui quá. Sẽ đến lúc buồn

Đừng quá buồn. Sẽ có lúc vui

Tiến bước mà đánh mất mình. Con ơi, dừng lại

Lùi bước để hiểu mình. Cứ lùi thêm bước nữa

Chẳng sao

Hãy ngước nhìn lên cao để thấy mình còn thấp

Nhìn xuống thấp. Để biết mình chưa cao."

(Trích Gửi con, Bùi Nguyễn Trường Kiên, báo Nhân Dân, sô 38/20 – 9 – 2009)

Qua đoạn thơ trên, em có suy nghĩ gì về bài học cuộc sống người cha dạy con?

Bài làm

Koshiduka Hayato đã từng nói: “Con người chúng ta từ khi sinh ra đã mang trong mình điều gì đó khiến người khác thấy hạnh phúc. Nên dù khó khăn đến mấy, khổ sở đến đâu trong chúng ta đều tồn tại sức mạnh để vượt qua”. Giữa cuộc đời đầy xô bồ tấp nập, đứng trước khó khăn cứ dồn tới, sức mạnh sinh tồn khiến người ta phải ganh đua nhau để có được chiến thắng. Nhưng liệu cứ mãi ganh đua, bon chen như thế chúng ta có tìm được hạnh phúc và thành công mãi mãi cho riêng mình? Chẳng biết tự bao giờ, có lẽ là từ khi tôi nhận ra mình không còn là một đứa trẻ chỉ biết khóc nhè đòi kẹo và cũng có thể là từ khi tôi hiểu được giá trị của cuộc sống, hiểu được rằng: cố gắng để làm nên thành công và vượt qua người khác là điều cần thiết nhưng nếu cứ cuốn vào vòng xoáy ganh đua và hiếu thắng rồi một lúc nào đó mình cũng bị đánh bật ra khỏi cuộc sống này. Và cũng không biết tự bao giờ những lời “Gửi con” của Bùi Nguyễn Trường Kiên lại trở nên thấm thía với tôi đến vậy:

“Đừng vui quá. Sẽ đến lúc buồn

Đừng quá buồn. Sẽ có lúc vui

Tiến bước mà đánh mất mình. Con ơi, dừng lại

Lùi bước để hiểu mình. Cứ lùi thêm bước nữa

Chẳng sao

Hãy ngước nhìn lên cao để thấy mình còn thấp

Nhìn xuống thấp. Để biết mình chưa cao."

Những câu thơ nhẹ nhàng nhưng thấm thía, nó không chỉ gửi đến người con mà tác giả muốn nhắn nhủ mà còn gửi đến tất cả những con người đang chạy đua với cuộc sống ngoài kia một thông điệp ý nghĩa mà sâu sắc để chúng ta có thể sống đẹp hơn, hiểu về ‎‎ý nghĩa cuộc sống này hơn và cũng để hiểu mình hơn.

Cuộc sống là một chuỗi tuần hoàn của những cảm xúc. Và “vui”, “buồn” chính là hai trạng thái đối lập trong sự biến đổi không ngừng ấy. “Vui” là khi ta đạt được mong ước, là khi cuộc đời của chúng ta rực rỡ những sắc màu của hạnh phúc. “Vui” là khi ta nở một nụ cười rạng rỡ với thành công mà mình đang nắm giữ. “Buồn” là mặt trái của niềm vui, ta buồn khi thất bại, gục ngã, “buồn” khi chưa đạt được những ước mong, khát vọng. Con người luôn có một khát vọng cầu tiến nên dù là “vui” hay “buồn” chúng ta vẫn muốn tiến lên. Tiến lên trong niềm vui kiêu hãnh hay tiến lên bằng sự đau đớn của nỗi buồn? Có thể ở một bước tiến ấy, con người lại vô tình “đánh mất mình”. “Đánh mất mình” khi huênh hoang với chiến thắng mà không biết vị trí mình ở đâu, khi quá day dứt với thất bại mà làm những điều gàn dở. “Đánh mất mình” là khi mải mê chạy theo cuộc sống xô bồ, mải mê bon chen nhau mà đánh mất đi những tình cảm vốn có, những phẩm chất tốt đẹp, những điều đáng qúy của bản thân. “Tiến bước” để vươn lên nhưng nếu “tiến” để “đánh mất” chính mình liệu có đáng? Đó là lúc ta nên “lùi lại” – lùi về phía sau để chắc chắn, để hiểu mình, hiểu người, để tìm lại sự cân bằng, hài hòa trong cuộc sống. Để có một giây phút nào đó “ngước lên cao” tìm thấy những vẻ đẹp, những điều lớn lao, những điều mà ta cần học tập để ngày càng hoàn thiện hơn. Và cũng để có một thời gian nhất định cho ta “nhìn xuống thấp”, biết mình chỉ là một cá thể trong xã hội, một con người bình thường như bao con người khác, một hạt cát trong sa mạc bao la, mình còn phải khiêm nhường và cố gắng nhiều lắm bởi “mình chưa cao”. “Tiến” và “ngước lên” không phải để ganh đua, bon chen, hãnh tiến, không vì vật chất danh lợi bản thân mà bán rẻ lương tâm, phẩm giá. Điều cần thiết là “tiến” và “ngước lên” để biết “lùi”, biết “nhìn xuống”, biết nhìn nhận, suy ngẫm, đánh giá về chính mình để giữ gìn nhân cách. Đó là cuộc sống thanh thản, hạnh phúc.

Đoạn thơ như dòng suối nhỏ tưới mát tâm hồn ta để ta thấu hiểu bao điều ở cuộc đời này đó là: Hãy sống hài hòa với những cảm xúc, đừng để bản thân quá coi trọng danh lợi phù du của cuộc sống mà quá đà rồi thất bại. Bon chen quá đôi khi không phải là cách. Sống chắc chắn, hiểu bản thân, làm chủ được bản thân mới là điều cần thiết. Tự hào về chính mình không có điều gì là sai nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu chúng ta biết mình cần cố gắng phấn đấu để hoàn thiện lên từng ngày.

“Ánh sáng cần bóng tối để tồn tại, cũng như hạnh phúc lớn lên từ những nỗi đau”. Không ai có thể sống nếu suốt một quãng đời chỉ biết buồn khổ và chắc chắn cũng chẳng ai đủ vĩ đại để giữ cho mình niềm vui trên suốt chặng đường. Điều quan trọng để giữ lửa trong cuộc sống của mỗi người chính là biết hài hòa cảm xúc của bản thân. Rồi sẽ đến lúc chúng ta đạt được thành công, đạt được những điều mình mong muốn: một mối quan hệ đẹp, một công việc yêu thích…Cuộc sống trở nên thuận lợi, suôn sẻ là lúc chúng ta vui. Nhưng vui thôi chứ đừng ngủ quên trong chiến thắng. Niềm vui có thể làm ta thoải mái và thấy cuộc đời này đẹp hơn nhưng nó cũng có thể làm mờ đi lăng kính cuộc sống bằng một màu hồng. “Vui quá” sẽ dẫn đến tự mãn, ta cứ mải mê trong ánh hào quang đã cũ mà quên đi rằng đường đời còn dài rộng lắm. Ai có thể đoán trước rằng mình sẽ giữ được hạnh phúc ấy trong bao lâu nếu không cần cố gắng? Tương lai luôn mở ra cơ hội và cũng chính là những thách thức. Chiến thắng ngày hôm nay sẽ dừng lại nếu bạn không thể vượt qua thử thách của ngày mai. Khi niềm vui đã lấn át lí trí nghĩa là chúng ta đã không thể làm chủ được bản thân nữa rồi, ta sẽ không còn biết mình sẽ phải làm gì? Mục tiêu như thế nào? Cố gắng ra sao? Cứ như vậy ta sẽ gặp khó khăn, thất bại trong chặng đường tới. Khi đối diện với nỗi buồn cũng vậy, bởi rằng hoa cũng phải tàn, mặt trời rồi cũng phải lặn và con người gặp phải những nỗi buồn cũng là lẽ đương nhiên. Giây phút lòng chợt thấy chông chênh, trống rỗng, hay thậm chí là đau thắt sẽ phải đến như mùa hạ mang những cơn mưa rào. Có thể là vì chuyện gia đình, công việc…hay bất cứ lí do nào khác sẽ làm ta thất vọng. Ta được phép buồn bởi vì dù không muốn thì cảm xúc vẫn cứ ào ra, nhưng “buồn quá” sẽ dẫn đến cực đoan khiến bản thân buông bỏ chính mình. Hãy nhớ rằng: “Bạn có thể thất vọng nếu thất bại, nhưng bạn sẽ héo tàn nếu không bao giờ cố gắng”. Vậy nên hãy biến nỗi buồn thành động lực để phấn đấu, vượt lên nghịch cảnh chính là chiến thắng to lớn của bản thân. Quá khứ đã qua dù vui hay buồn, hạnh phúc hay đau đớn cũng chỉ là quá khứ, “vui quá” hay “buồn quá” cũng chỉ đem đến cực lạc hay cực đoan. Đó là lí do mỗi chúng ta cần hài hòa được cảm xúc của mình. Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẻ tay vì bạn cứ đắm chìm trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai. Sống có ý nghĩa từng giây, từng phút bạn mới sống trọn vẹn cuộc đời mình.

Con người luôn muốn tiến xa, tiến xa bằng nghị lực của mình. Đó là một nhu cầu đúng đắn bởi ai cũng có sự cầu thị của riêng mình và cũng là một nhu cầu cần thiết để vươn lên. Tiến lên trong niềm vui hay nỗi buồn đều rất đáng trân trọng, nhưng đừng vì nhu cầu danh lợi mà đánh mất tâm hồn, đánh mất chính mình. Con người đôi khi vì nhu cầu vật chất mà chà đạp lên tất cả, sống bon chen, sống ích kỉ, lạnh lùng đến tàn nhẫn. Nếu chỉ để tiến lên một bước mà đánh đổi cả bản thân liệu có đáng không? “Lùi bước để hiểu mình. Cứ lùi thêm bước nữa. Chẳng sao”. “Lùi” không hẳn là thua, một phút ta dừng lại để hiểu mình, hiểu người, để nhìn nhận lại những gì ta đã qua, để suy ngẫm đánh giá về chính mình. “Lùi một bước để tiến ba bước” chẳng phải là một cách hay ư? Đó mới là cuộc sống thanh thản, hạnh phúc.

“Xin cho tôi một phút ngưng đọng để kịp ghi hết kỉ niệm buồn vui chốn này”- một phút để bản thân có thể chiêm nghiệm về những gì đã qua và nghĩ tiếp những điều chưa tới, một phút khi bước chân đã lùi lại để con mắt có thể nhìn mình, nhìn đời. “Ngước lên” không phải vì kiêu ngạo mà là để nhìn nhận vị trí của mình, để vươn lên, để học hỏi khi thấy mình “còn thấp”. Ngẫm lại mình để có thể “nhìn xuống” một cách cao thượng. Con người muốn chạm đến cái đích của “chân – thiện – mĩ” thì cần lắm những cái “ngước lên” và “nhìn xuống” như thế. Trong binh pháp Tôn Tử đã có câu: “Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng”. Những lần “ngước lên”, “nhìn xuống” ấy chính là để hiểu mình và hiểu người, để biết rằng con đường mình phải đi, xác định việc mình phải làm, đặt ra mục tiêu mình phải tiến tới. Ta không thể suốt ngày chỉ hối hả chạy theo cuộc sống, ta không thể ngây ngất trong niềm vui, kiệt quệ trong nỗi buồn mãi, ta không thể hiếu thắng và ganh đua triền miên. Như thế sẽ mệt lắm! Đặc biệt hơn ta sẽ mềm lòng mà chạy theo những điều mù quáng. Hành động nhưng không suy nghĩ hay suy nghĩ nửa vời, lệch lạc cũng không thể đem về một kết quả như ý, thậm chí là hậu quả khôn lường. Và nếu như không hiểu mình, con người làm sao biết được vị trí và năng lực của mình đến đâu. Không có sự nhìn nhận đúng đắn, mỗi chúng ta rất có thể ảo tưởng về chính mình hoặc có thể sẽ đánh mất niềm tin, nhút nhát và sợ hãi về bản thân. Suy nghĩ đúng đắn sẽ tạo nên những hành động đúng đắn và cũng sẽ phần nào xoa dịu những giây phút thái quá trong cảm xúc đưa bản thân về trạng thái cân bằng. Biết cố gắng không ngừng để học hỏi và theo đuổi ước mơ nhưng cũng biết cao thượng, khiêm nhường, biết mình, biết người đó mới là cách sống đúng đắn.

Những ý thơ mà Bùi Nguyễn Trường Kiên mang đến góp lại một thông điệp sống, lối sống của những người thành công và khao khát thành công: “thắng không kiêu, thua không nản”. Hãy nỗ lực hết mình trong mọi tình huống. Bạn có biết J.K.Rowling – tác giả cảu bộ truyện tranh nổi tiếng Harry Potter. Trước khi trở thành một cây bút nổi tiếng và đáng giá, bà đã từng là một người mẹ đơn thân, một người phụ nữ nghèo hơn những người nghèo và đã từng có ý định tự tử. Điều gì đã khiến Rowling đạt được thành công như hôm nay? Đó chính là nhờ bà đã ngăn cản nỗi buồn đi đến cực đoan một cách thành công. Người phụ nữ yếu đuối ấy hiểu rằng mình cần phải mạnh mẽ và cứng rắn hơn những cảm xúc của bản thân để có thể tạo ra những bước ngoặt lớn lao hơn. Và thực tế bà đã làm được. Hay như nhà diễn thuyết Nick Vujic – anh là một người tàn tật, nhưng vượt lên trên tất cả, Nick đã không đầu hàng số phận, anh cảm thấy mình còn may mắn hơn nhiều số phận khác. Anh đã dùng tài năng của mình chứng minh cho cả thế giới thấy khiếm khuyết thân thể không làm anh gục ngã. Người thanh niên ấy đã dũng cảm sống cuộc đời của mình, dũng cảm vượt lên trên nỗi đau để khẳng định bản thân trước cuộc đời. Hay cái tên Sơn Tùng MTP – ở cái tuổi đạt được vô số thành công và cũng không ít những thất bại, nhưng với anh “thắng không kiêu, thua không nản”, hơn thế là một ngôi sao nổi tiếng nhưng anh vẫn luôn hài hòa và gần gũi với tất cả mọi người. Chính cách sống ấy đã tạo nên thành công và tên tuổi của chàng trai Nguyễn Thanh Tùng.

Bên cạnh những tấm gương luôn tỉnh táo vượt lên trước hoàn cảnh, nhận thức được vị trí, vai trò của mình trong cuộc sống thì còn một số người đã ngủ quên trong chiến thắn, hoặc gục ngã trong niềm đau mà quên rằng: “Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương/ Và đòi hỏi tôi đáp lại bằng lời ca tiếng hát”. Khi gặp nỗi buồn họ gục ngã, buông bỏ bản thân mặc dòng đời đưa đẩy hoặc lại quá đề cao chính mình, đề cao bản thân mà ảo tưởng thái quá rồi trở nên kiêu ngạo, ích kỉ. Muốn người khác buồn cùng mình nhưng lại ngại chia sẻ niềm vui. Muốn tiến xa nhưng lại không cố gắng mà chỉ trực thời cơ đạp chân người khác để bước lên. Đó là một lối sống đáng lên án.

Mỗi chúng ta cần phải học cách đối nhân xử thế, tôi luyện phẩm chất đạo đức và tích cực học tập. Hãy rèn cho mình ý chí, nghị lực. Hãy sống là chính mình, hãy suy nghĩ chín chắn và hành động đúng đắn đừng để phí hoài cuộc sống bởi “Cái quý giá nhất của con người ta là đời sống. Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì những dĩ vãng ti tiện và hèn đớn” (Ôxtơrôpxki).

Gửi đến bạn, đến tôi, đến chúng ta bài thơ “Gửi con” của Bùi Nguyễn Trường Kiên như một lời nhắn nhủ chính chúng ta trước những khổ hạnh và cạm bẫy ganh đua bon chen của cuộc sống này. Đừng đánh mất mình chỉ vì tham vọng những thứ phù phiếm xa hoa. Hạnh phúc sẽ ở tầm tay, bình yên sẽ trú ngụ trong tâm hồn nếu chúng ta cố gắng bước đi la chính mình. Sống chắc chắn, không mù quáng, phải sống sao cho “khi sinh ra bạn khóc mọi người cười, khi bạn qua đời, mọi người khóc, còn bạn, bạn cười”.

Trịnh Nhật Minh

Lớp 11C2 – Trường THPT Yên Định 3, Thanh Hóa

Loading...
Chia sẻ

113 BÌNH LUẬN

 1. bài viết khá sâu sắc, lâp luân chăt chẽ, dẫn chứng thuyết phục, bài học thiết thực, ngôn từ linh hoạt.

 2. Bài viết thật sâu sắc, ý nghĩa. Lý luận sắc bén, rất thiết thực trong cuộc sống.

 3. Qua lời người cha dặn con, bài viết của e đã để lại cho mỗi người nhiều bài học thiết thực trong cuộc sống: hãy ngước lên cao để thấy mình còn thấp để từ đó mà cố gắng phấn đấu và hãy nhìn xuống thấp để thấy mình chưa cao để không được ngủ quên trong chiến thắng. Đặc biệt vì muốn tiến xa mà đánh mất mình thì không nên. Hay quá N Minh. Cô chúc e đạt được nhiều thành công trong cuộc sống nhé!

 4. Bài viết hay quá,, lâu lắm mới đọc được những bài hay như vậy. Cảm ơn e rất nhiều, c sẽ đăng cho mọi người đọc,, nhất là lớp trẻ ngày nay!

 5. Bài viết rất ý nghĩa, câu văn sâu sắc thấm đậm tình người. Chúc em có thật nhiều cảm xúc để cho ra đời nhiều bài hay và ý nghĩa như thê nữa em nhé

 6. Cháu viết tốt, có cái nhìn khá sâu sắc về vấn đề, văn viết mạch lạc, tuy nhiên cần gọt giũa câu chữ và rèn luyện thêm nhé. Chúc cháu có nhiều bài văn hay hơn nữa!

 7. Chủ đề viết văn lần này đúng tủ của cháu rồi, lời văn hay, sâu sắc, với đức tính khiêm tốn, biết mình biết ta, không thắm lắm để rồi phai nhiều, đó chính là bài học cho mọi thế hệ không riêng gì thế hệ trẻ. Chú tin rằng cháu sẽ thành công trong sự nghiệp của cháu và đạt được đỉnh cao ở cương vị của mình! Mong cháu có nhiều bài viết hơn nữa !

 8. Bài viết thật hay và ý nghĩa, con người dù hạnh phúc hay đau khổ đều phai tự vươn Lên, chúc em thành công hơn nữa nhé nhật minh

 9. Bài viết của cháu rất sâu sắc với những lập luận sắc bén, dẫn chứng thực tế, văn viết mạch lạc. Với cách hiểu, cách nhìn thấu đáo về những bài học cuộc sống mà người cha đã dạy con, o tin rằng cháu sẽ còn tiến xa hơn nữa trong cuộc hành trình chinh phục những ước mơ. Và chắc chắn trên cuộc hành trình đó sẽ có nhiều niềm vui và cả nổi buồn. Chúc cháu thành công

 10. Bài viết hay, tư duy tốt, lời văn sắc bén. Hãy luôn cố gắng để tiếp tục thành công Nhật Minh nhé.

 11. Bài viết rất hay. Độc giả sẽ chiêm nghiệm được nhiều bài học sâu sắc. Rằng ở đời đừng quá ganh đua, đừng quá bon chen. Sống hạnh phúc mới là quan trọng. Chúc em thành công hơn nữa.

 12. Bài viết rất hay và ý nghĩa. Lời lẽ rất thuyết phục và sâu sắc.
  Chúc e luôn phát huy và thành công nhé

 13. Bài viết rất hay và ý nghĩa nhất là ở thời hiện tại khi mà giới trẻ đang bỏ quên nhiều thứ trong cuộc đời của chính mình để chạy theo những vật chất vô chi. Cảm ơn vì bài viết rất tuyệt vời

 14. Bài viết hay và sâu sắc; ý tứ mạch lạc; ngôn từ hsmf xúc đem đến cho người đọc sự suy ngẫm nhiều giá trị. Em cố gắng phát huy nhé. Chúc e thành công

 15. Bài viết rất hay và ý nghĩa thật sâu sắc đến từng câu chữ, dẫn chứng đúng thực tế, cách nhìn thấu đáo, đây chính là bài học cho tất cả mọi người nên biết rằng muốn chạm đến được cái (Chân, thiện, mỹ) thì cần lắm những cái “ngước lên ” và ” nhìn xuống “….
  O chúc cháu thành công và đạt kết quả thật cao nhé!

 16. Bài viết khá sâu sắc, lập luận chặt chẽ, am hiểu vấn đề xã hội. Là bài học bổ ích cho cho giới trẻ. Chúc tác giả thành công hơn nữa.

 17. Bài viết hay và xúc tích, lí lẽ và dẫn chứng phù hợp với nội dung. Chúc cháu ngày càng tỏa sáng với những tác phẩm của mình.

 18. Cha và con câu chuyện muôn thủa của cuộc sống luôn khắc sâu vào cuộc đời mỗi một con người . Tình yêu của cha giành cho con lớn biết bao , cha cũng như mẹ dẫn dắt con vào đời , mong con thành người để giúp ích cho xã hội. ” ngước lên , nhìn xuống ” sẽ đưa em vào cuộc sống của em sau này.

 19. Còn bé mà viết hay quá, có thể cảm nhận được sự tinh tế qua từng câu viết. Phải tình cảm lắm mới có thể cảm nhận và mới viết hay như vậy. Chúc em thành công.

 20. Chúc mừng cháu nhé, đúng con nhà nòi rồi mẹ lưu tâm nhỉ, cố gắng phát huy

 21. Bài viêt khá hay sâu sắc có ý nghĩa đúng với thời đại hiện nay, trong khi giới trẻ hiện nay đang sống vội vàng thì cần lắm những vần thơ như vậy, thật độc đáo. Chúc bạn thành công

 22. Bài viết với những lập luật rất hay và sâu sắc, ý nghĩa. Mong em có thêm nhiều bài viết hơn nữa nhé!

 23. Bài viết với những lập luật rất hay và sâu sắc, ý nghĩa.Tình yêu của cha giành cho con lớn biết bao , cha cũng như mẹ dẫn dắt con vào đời. Chúc cháu thành công tiếp nối.

 24. Truyền đạt được nội dung đề bài nêu. Giúp người đọc cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống.

 25. Bài viết này khá hay và sâu sắc nói về câu chuyện cha và con một đề tài muôn thủa chưa bao giờ ngưng bàn luận về vấn đề này. Bài văn viết rất hay xúc tích đủ để cho giới trẻ có thể ngẫm nghĩ về vấn đề này một cách nghiêm túc khi mà thực trạng hiện nay nhiều bạn trẻ đã chạy theo cuộc sống vội vàng thì chúng ta rất cần những tác giả như thế để làm cho họ thức tỉnh … Chúc tác giả sẽ thành công với những ý tưởng mới của mình

 26. Bài viêt rất hay và ý nghĩa.. chúc em thành công, cố gắng vươn xa hơn nữa nhé.

 27. Bài viết rất hay và sâu sắc, có ý nghĩa
  Chúc lớp trưởng thành công nhé

 28. bài viết sâu sắc có cảm xúc, viết ngày càng chắc chắn nha cưng!!Chúc Minh ngày càng viết chắc tay hơn!!Cố lên …

 29. Bài văn rất hay, có ý nghĩa và lập luận sắc bén. Chúc bạn thành công trên con đường đã chọn

 30. Bài viết khá ý nghĩa. Câu cú, ngữ pháp tạm ổn, cần học hỏi anh Sơn C1 nhiều hơn :)) Chúc cháu thành công.

 31. Bài viết hay và có ý nghĩa rất lớn. Những lời cha dạy dù rất nhỏ hay lớn lao đều là hành trang để mỗi chúng ta- những người con từng bước tự tin, vững trải vào đời. Chúc Nhật Minh luôn thành công.

 32. cảm ơn Mèo nhiều nha! Bài của mèo hay lắm và rất ý nghĩa.Mèo nhà mình giỏi thật😄😄😄
  👑👑👑 Chúc bạn sẽ thành công trên con đường bạn đã chọn!Cố lên!👑👑👑
  🍭🍭🍭Trên con đường thành công ko có dấu chân của kẻ lười biếng🍭🍭🍭

 33. Bài viết rất hay, sâu sắc và ý nghĩa. Chúc Minh có thêm những bài viết xuất sắc hơn nữa

 34. Đúng vây. TRong cuộc sống đôi khi cũng phải lùi một bước để nhường nhịn. Tạm dừng lại để lặng nhìn cuộc sống, nhìn lại bản thân.
  Hay lắm e gái. chúc e luôn thành công.

 35. Đọc bài viết của em cô thật xúc động với những tình thương bao la mà cha mẹ dành cho con cái. Chúc mừng em!

 36. Bài viết khá sâu sắc, giàu cảm xúc, bố cục rõ ràng, lập luận chặt chẽ làm cho người đọc hiểu ngay được vấn đề bàn luận. Chúc em thành công nhé !!!

 37. một thông điệp giàu ý nghĩa về cuộc sống, lời văn giàu cảm xúc, dễ lay động tâm hồn người đọc!

 38. một thông điệp giàu ý nghĩa về cuộc sống, một bài học ý nghĩa, một trái tim như đầy trải nghiệm về cuộc đời!

 39. Đúng vậy, cuộc sống mỗi chúng ta cần lắng lại một chút mới đủ để lắng nghe và tha thứ. Dừng một bước để chuẩn bị bước đi tiếp theo vững chắc và nhân bản. Con viết rất hay, cảm xúc dồi dào, bố cục rõ ràng và dẫn chứng thiết thực. Chúc con có nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.

 40. Bài văn rất hay và ý nghĩa về cách dạy của người cha giàng cho con. Bố cục rõ ràng , lập luận chặt chẽ, phân tích khá sâu sắc. Chúc em thành công hơn nữa nhé.

 41. Bài viết hay ý nghĩa về cách dạy con của người cha
  Qua bài viết này chúc cháu Minh thành công trên con đnờng học tập và trong cuộc sống😁

 42. Bài viết khác sâu sắc và giàu cảm xúc, lập luận chặt chẽ, logic, mạch lạc. Cố gắng tiếp tục phát huy nhé!!! <3

 43. Bài văn rất xuất sắc. Cảm ơn bạn đã mang đến cho người đọc một bài viết hay và bổ ích về tình cha. Qua đó khiến cho người đọc rút ra được những điều bổ ích cho bản thân để hoàn thiện mình hơn. Chúc bạn luôn thành công

 44. Bài viết giúp chúng ta có thêm nhiều điều bổ ích và lí thú cho chúng ta thêm những kỉ năng sống . cảm ơn tác giả đã cho chúng tôi bài viết như thế này để có thể ngẫm nghĩ lại mình và từ đó hoàn thiện bản thân hơn

 45. “Hạnh phúc sẽ ở tầm tay, bình yên sẽ trú ngụ trong tâm hồn nếu chúng ta cố gắng bước đi là chính mình. Sống chắc chắn, không mù quáng, phải sống sao cho “khi sinh ra bạn khóc mọi người cười, khi bạn qua đời, mọi người khóc, còn bạn, bạn cười””. Cảm ơn tác giả đã có những suy nghĩ thật sâu sắc. Chúc cháu thành công.

 46. Bài viết hay, xúc tích và sâu sắc lắm Minh nhé.!
  Cố lên, chúc m đạt giải cao nha.

 47. Suy nghĩ sâu sắc,hành văn mượt mà, giàu cảm xúc, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng thuyết phục.. Chúc mừng sự trưởng thành trong nhận thức của con!!

 48. Bai viet hay va y nghia mang lai nhieu cam xuc cho nguoi doc.nguoi cha da day con nhung dieu con can khac cot ghi tam de song dung dan va vuon len.nguoi viet da khoi lai tinh cha am ap va vung trai la cho dua tinh than tren nhung buoc duong con di.chuc mung nhat minh chau se con tien xa hon nua.

 49. Qua lời người cha dặn con, bài viết của e đã để lại cho mỗi người nhiều bài học thiết thực trong cuộc sống: hãy ngước lên cao để thấy mình còn thấp để từ đó mà cố gắng phấn đấu và hãy nhìn xuống thấp để thấy mình chưa cao để không được ngủ quên trong chiến thắng.

 50. Bài viết hay, sâu sắc, lí luận chặt chẽ, ngôn từ linh hoạt. Chúc em thành công và đạt được giải cao nhé.

 51. Bài viết nội dung rất hay ,ý nghĩa sâu sắc. bố cục chặt chẽ ,để lại trong lòng bạn đọc nhiều cảm xúc và ấn tượng.
  Chúc tác giả thành công và có nhiều tác phẩm mới!

 52. Với thời đại tiên tiến như hiện nay.một tác giả tuổi còn nhỏ với những suy nghĩ rất đời thường nhưng nhưng cực kỳ sâu sắc và ý nghĩa, đã viết thành 1 tác phẩm tuyệt vời. Bái phục bái phục

 53. Chúc Nhật Minh ngày càng vươn xa. Ngòi bút sắc sảo để lại nhiều ý nghĩa

 54. Cảm ơn bài viết của tác giả, chúc Nhật Minh thành công và có nhiều bài viết ý nghĩa hơn nhé

 55. Bài viết thật ý nghĩa, chúc mừng bạn, chúc bạn thành công hơn nữa ở chặng đường tiếp theo và luôn yêu văn học nhé.

 56. Bài viết rất hay có ý nghĩa sâu sắc khiến ng đọc đắm chìm trong nhữg câu văn của tác giả #TNM
  Mong #TNM sẽ có nhiều tác phẩm hay hơn nx và thành công hơn

 57. Bài viết hay, xúc động, lí lẽ sắc bén. Ngôn từ sắc sảo, độ thấm cao. Đọc xong ta ngẫm ra được giá trị đích thực của cuộc sống!

 58. Bài viết sâu rộng về hiểu biết xã hội, lập luận chặt chẽ, cảm xúc chứa chan. Chúc cháu thành công

 59. Bố cục rõ ràng, lập luận chặt chẽ, vốn kiến thức và hiểu biết sâu rộng, xúc cảm nhiệt huyết chân thành! Chúc mừng cháu!

 60. Cô đã đọc hết bài viết của cháu, bài viết rất hay, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng thiết thực. Nếu bài viết này được phổ biến rộng rãi, cô tin là sẽ có sức thuyết phục và giáo dục sâu sắc đối với nhiều thế hệ nhất là thế hệ trẻ. Chúc mừng cháu, chúc cháu thành công hơn nữa và đạt kết quả cao trong học tập!

 61. Với lứa tuổi của cháu mà có cảm nhận sâu sắc về cuộc sống rất tốt. Đây là một cuộc thi hay và cần được lan tỏa trong tuổi học trò. Chúc mừng cháu sẽ đạt nhiều thành công hơn nữa.

 62. Nhật Minh cô không biết con là ai , nhưng tình cờ đọc bài viết này của con cô cảm nhận được một suy nghĩ rất sâu xắc của một cô bé đã trưởng thành . Bài viết của con rất mạch lạc và xúc tích với những nhân vật cụ thể như Rowling, Nick vujic cho thấy con là một người rất hiểu biết cuộc sống xung quanh và xã hội .

 63. Tuyệt vời! Con viết rất tốt! Nhớ ngày nào con còn bé tí ngọng líu lô hát những bài hát mẫu giáo vậy mà giờ đây con đã trưởng thành và đã lớn thật rồi cả về suy nghĩ và hình dáng!

 64. Bài viết của nhật minh rất sâu sắc còn nhỏ tuổi nhưng có cảm nhận về cuộc sống rất thực bài viết này sẽ giúp cho nhiều bạn trẻ
  hiểu thông suốt về cuộc sống.chúc nhật minh đạt nhiều thành tích trong học tập,tong văn chương…

 65. Bài viết của nhật minh rất sâu sắc còn nhỏ tuổi nhưng có cảm nhận về cuộc sống rất thực bài viết này sẽ giúp cho nhiều bạn trẻ
  hiểu thông suốt về cuộc sống.chúc nhật minh đạt nhiều thành tích trong học tập,tong văn chương…

 66. Bài viết của con rất hay và có cái nhìn đa chiều về cuộc sống, đây thực sự là một thông điệp gửi đến thế hệ trẻ hiện nay. Cô chúc con có nhiều bài viết hơn nữa.

 67. Hãy ngước lên cao để thấy mình còn thấp
  Nhìn xuống thấp . Để thấy mình chưa cao
  Bài học cuộc sống mà cha dạy con có ý nghĩa vô cùng sâu sắc: con người sống trong hoàn cảnh nào cũng phải biết sống hài hòa khiêm nhường- đó là kĩ năng sống ,lẽ sống đẹp.

 68. Bài viết rất có ý nghĩa và sâu sắc. Cách cảm thụ văn chương của cháu thật tuyệt.

 69. Bài viết hay lắm. Lập luận chắc chắn. Luôn cố gắng phát huy nhé. Chúc đoạt giải.

 70. Bài văn đã phân tích một cách sâu sắc và đầy đủ các ý mà người cha muốn gửi đến đứa con thân yêu của mình bằng lập luận rõ ràng, cụ thể, ngôn từ trong sáng và chau chuốt. Chúc Nhật Minh sẽ có nhiều bài văn hay hơn nữa nhé!

 71. Bài viết sâu sắc, cảm xúc chân thành, lập luận chặt chẽ, hành văn vừa có sự kết hợp của cảm xúc bay bổng với sự sắc xảo, tính triết lý trong sự trải nghiệm của bản thân

 72. Bài viết lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc xảo, dẫn chứng sinh động, thuyết phục, có cảm xúc chân thành. Chúc mừng con!

 73. Bài viết lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, dẫn chứng cụ thể tiêu biểu có sự am hiểu sâu rộng. Chúc mừng cháu!

 74. Văn viết rất mượt mà thể hiện hiểu biết rộng và sâu. Chúc con thành công với ước mơ đẹp

 75. Đúng! “Phải hài hoà cảm xúc. Phải mạnh mẽ và cứng rắn với cảm xúc thì mới tạo nên bước ngoặt..”. Lập luận chặt, lôgic, sắc, thuyết phục… Chúc mừng em nhé!

 76. Bài viết rất sâu sắc! “Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẻ tay vì bạn cứ đắm chìm trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai.” Rất chính xác

 77. Cảm nhận rất chân thành, giàu tình cảm… cảm ơn con về những bài học mà con người cần có.

 78. Bài viết rất sâu sắc, giàu ý nghĩa nhân văn, Cảm ơn Em đã đem đến những trang viết hết sức tuyệt vời.

 79. Bài viết rất hay và ý nghĩa. Bố cục rõ ràng, lời văn mạch lạc, lập luận chặt chẽ. Với độ tuổi của con mà viết được bài văn hay đến như vậy thì quá là tuyệt vời. Chúc mừng Nhật Minh nhé! Chúc con thành công.

 80. bài văn của cháu viết rất xuất sắc. có cả cảm súc cá nhân rất đáng hoan nghênh. chúc cháu thành công

 81. Cháu viết văn được đấy. Ngôn từ sắc, rõ, có nhiều triển vọng. Chúc cháu thành công

Comments are closed.

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.