MS384 – Nghị luận xã hội về bệnh thành tích


MS384 – về

Bài làm

Trong một xã hội phát triển, mỗi một hay tập thể đều có sự nỗ lực không ngừng nghỉ để khẳng định mình. Những tấm huy chương, những tờ giấy khen, … được coi là thành quả của công sức mà họ đã bỏ ra. Tuy nhiên, nhiều người lại coi đó là cái đích để vươn đến mà theo đuổi, tạo ra một căn bệnh của xã hội. Đó là bệnh thành tích.

Thông thường “bệnh” được sử dụng khi cơ thể có cảm giác không bình thường, hoặc bị vi rút, vi khuẩn xâm nhập. Thành tích vốn là thành quả, thành tựu, thành công, là chuyện tốt, chuyện hay, đáng , đáng học. Nhưng khi ghép chung với từ “bệnh” nó lại tạo ra một nghĩa “bất thường”, và thành tích giò đây mang theo nghĩa tiêu cực. Phải chăng “Thành tích” đã trở thành một loại vi khuẩn, vi rút xâm nhập và ?

ms380 1 - MS384 - Nghị luận xã hội về bệnh thành tích

“Bệnh thành tích” đã trở thành một thói xấu tồn tại trong tư tưởng của nhiều người. Họ cho rằng bằng cấp là điều quan trọng và đạt được nó là đủ cho của chính mình. Nhưng vấn đề là họ đã đạt đến đâu và đạt bằng cách nào? Ngay trong nhiều trường học, căn bệnh thành tích đã lên lỏi và phát triển. Các giáo vì muốn của mình có điểm cao nên ngoài giờ trên lớp, họ mở thêm những phụ đạo. Những đến học đôi khi sẽ được thầy cô cho làm những bài tập sẽ kiểm tra trên lớp – biêt trước đề. Bởi vậy nên nhiều bạn dù sức học yếu nhưng đi thi vẫn được điểm cao. ỷ lại thầy cô hông học bài, chỉ chờ lúc sắp thi thầy cô “mớm” đề thì ngồi “ăn chực”. Điều này dẫn đến thực trạng “ngồi nhầm lớp”. Nhiều trường học cấp hai, cấp ba có những đi học mà không nhớ hết mặt chữ mà các em vẫn được lên lớp như bình thường. Căn bệnh thành tích đã làm con người trở nên mù quáng. Chỉ vì mải chạy theo thành tích mà họ đã bỏ qua chất lượng thực sự, kết quả đúng với năng lực của bản thân.

>> Xem thêm:  MS540 - Khi một nhà văn mới bước vào làm văn., điều đầu tiên tôi sẽ hỏi anh ta là: Anh sẽ mang lại điều gì mới cho người đọc.

Căn bệnh này đang ngày một gia tăng theo chiều hướng đi lên và mang lại nhiều hậu quả khôn lường. Vậy, trước tình hình đó chúng ta cần phải làm gì? Có những biện pháp nào để giải quyết căn bệnh này? Thực chất, trong những năm qua, nhà nước đã áp dụng nhiều chính sách và biện pháp nhằm đầy lùi căn bệnh này. Nhưng thực tế hiệu quả cũng những chính sách được đề ra lại không cao. “Bệnh thành tích” vốn xuất phát từ những tham vọng không chính đáng của con người. Vì vậy, tính tự giác, sự rèn luyện bản thân, đầy lùi tư tưởng ham muốn thành tích mới có thể “chữa khỏi” được căn bệnh này.

Học thật, thu nhận những kiến thức thật mới đem lại giá trị cho bản thân. Thành tích chỉ giống như những lời khen ngợi, đánh giá khách quan về những gì ta đạt được. Vì vậy, mỗi chúng ta cần nhận thức rõ được vấn đề này để có cái nhìn đúng đắn cho cuộc sống tương lai.

Bài viết liên quan