MS552 – Liên hệ tới thực tế dịch nCOV hiện nay để thấy mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên


Vụ chiếc tàu Titanic bị chìm ở ngoài biển khơi Bắc Đại Tây Dương đêm 14/4/1912 làm cho 1500 người bị thiệt mạng. Một tờ báo Anh đã đăng hai bức tranh minh họa: Trong bức tranh thứ nhất, người ta thấy cảnh chiếc tàu bị chạm vào một tảng băng và bên dưới có dòng chữ chú thích như sau: “Sự yếu đuối của con người và sức mạnh của thiên nhiên”. Trong bức tranh thứ hai, người ta lại thấy một người đàn ông nhường chiếc áo phao cấp cứu của mình cho một người đàn bà đang bế con trên tay, lần này bức tranh được chú thích: “Sự yếu đuối của thiên nhiên và sức mạnh của con người”.

Từ câu chuyện trên anh chị hãy liên hệ tới thực tế dịch nCOV hiện nay để thấy mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

Bài làm

Tôi biết rằng, đã có nhiều phượt thủ phải bỏ mạng khi đang chinh phục thiên nhiên hùng vĩ nhưng tôi cũng biết rằng  có rất nhiều người chinh phục được thiên nhiên, vượt qua bao thử thách, thiên tai để đứng trên đỉnh núi, ghi dấu ấn của bản thân mình. Đối diện với thiên nhiên, liệu số phận con người sẽ đi về đâu? Con người hay thiên nhiên sẽ chiến thắng trong cuộc chiến tranh dai dẳng không bao giờ ngừng ấy? Đó là một câu hỏi lớn mà chúng ta sẽ tìm được câu trả lời trong một mẩu tin của tờ báo Anh đăng tải về một sự kiện kinh hoàng của cả thế giới- Vụ đắm tàu Titanic. Hơn 100 năm trôi qua, nhưng vụ đắm tàu ấy vẫn khiến người đọc xúc động, bất ngờ về mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên. Và liên hệ với hiện nay, dịch nCOV đanh hoành hành ta lại càng thấy rõ mối quan hệ này.

Vụ chiếc tàu Titanic bị chìm ngoài khơi Bắc Đại Tây Dương đêm 14-4-1912 làm hơn 1500 người thiệt mạng đã không ngừng làm đề tài cho bao tác phẩm văn chương, nghệ thuật. Titanic có nghĩa là vĩ đại. Đặt tên như thế cho con tàu, con người muốn nói lên niềm kiêu hãnh cho một công trình có một không hai vào thời bấy giờ. Nhưng cái vĩ đại mà con người tưởng mình có thể đạt được trong tiến bộ khoa học kĩ thuật ấy không là gì trước sức mạnh thiên nhiên. Vậy nên tờ báo Anh mới đưa tin: Trong bức tranh thứ nhất, người ta thấy cảnh chiếc tàu bị chạm vào một tảng băng và bên dưới có dòng chữ chú thích như sau: “Sự yếu đuối của con người và sức mạnh của thiên nhiên”. Điều đó là rõ ràng đúng, sức mạnh của thiên nhiên là khủng khiếp và nó đã chiến thắng con người. Tiến bộ khoa học giúp con người chinh phục thiên nhiên nhưng không thể chế ngự được nó; sức mạnh của con người không là gì trước sức mạnh của thiên nhiên. Nhưng trong những phút khó khăn ấy, người ta dù khiếp sợ, dù hoảng loạn trước sự việc quá bất ngờ, thì vẫn có những nghĩa cử cao đẹp trong những phút giây cuối của cuộc đời. Trong bức tranh thứ hai, người ta lại thấy một người đàn ông nhường chiếc áo phao cấp cứu của mình cho một người đàn bà đang bế con trên tay, lần này bức tranh được chú thích: “Sự yếu đuối của thiên nhiên và sức mạnh của con người”. Sức mạnh của thiên nhiên đã chiến thắng con người, thật rõ ràng. Nhưng chính hành động cao cả đáng quý của người đàn ông nọ đã chứng minh rằng sức mạnh của con người chiến thắng tất cả. Sức mạnh ở đây không phải hiểu là sức mạnh cơ bắp mà nó là sức mạnh của tình yêu thương, lòng nhân ái, tương trợ của chính con người trong những lúc khó khăn. Mẩu tin đã đưa ra một thông điệp ý nghĩa: Thiên nhiên có thể phá hủy những công trình vĩ đại con người làm ra nhưng không thể hủy diệt được sức mạnh tinh thần, sức mạnh tình yêu nơi con người.

>> Xem thêm:  MS442 - Bình luận câu nói: Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn

ms552 lien he toi thuc te dich ncov hien nay de thay moi quan he giua con nguoi va - MS552 - Liên hệ tới thực tế dịch nCOV hiện nay để thấy mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên

Ảnh minh họa

Soi vào thực tế hiện nay, khi mà dịch nCOV đang hoành hành khắp nơi thì tưởng như sức mạnh của thiên nhiên, của những thiên tai, bệnh tật đã chiến thắng được con người. Khi mà trên toàn thế giới có 75.752 ca mắc và 2130 người tử vong (Tính đến 9 giờ 13 phút ngày 20/02/2020). Và dịch bệnh này còn diễn ra rất phức tạp nữa. Nó nguy hiểm bởi nó chưa có vắc-xin phòng ngừa, cũng chưa có một loại thuốc đặc trị hơn nữa với mức độ lây lan nhanh chóng thì nCOV đã xuất hiện ở 31 quốc gia và vùng lãnh thổ và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Sức mạnh của dịch bệnh lại càng khủng khiếp hơn khi tình người đi xuống. Tình người đi xuống đã tiếp sức mạnh cho thiên nhiên, cho bệnh dịch. Thiên nhiên càng mạnh mẽ thì con người lại càng yếu đuối. Tôi muốn nhắc đến những hiệu thuốc tăng giá khẩu trang, tăng giá nước rửa tay, tăng giá những liều thuốc tăng sức đề kháng. Có đau đớn không khi đồng bào mình lại muốn giết đồng bào mình? Đau đớn không khi lương tâm của họ lại không còn? Một hộp khẩu trang y tế những ngày bình thường chỉ bán với giá 35000-50000đ  nhưng dịch đến, nhiều người phải mua với giá 100000đ một chiếc. Xót xa thay, những người bán thuốc cứu dân lại thành những kẻ chuộc lợi, coi rẻ tính mạng của đồng bào mình. Sự vô tâm của con người góp phần “phát triển” dịch bệnh này.

Sức mạnh của thiên nhiên có mạnh đến cỡ nào thì cũng thật yếu đuối trước sức mạnh của tình yêu thương, sức mạnh của lòng nhân ái của con người.

Trước đây, khi miền Trung gặp lũ lụt, cả nước đều hướng con tim mình về miền Trung. Miền Trung nhỏ bé nhưng không chịu khuất phục trước thiên nhiên. Người góp gạo, người góp tiền, từng chút từng chút một đã tạo nên sức mạnh đoàn kết mà có lẽ sức mạnh thiên nhiên cũng không thể phá vỡ được. Với đồng bào mình, mình không làm ngơ. Với các nước gặp khó khăn mình cũng sẵn sáng giúp đỡ. Trung Quốc khi đối diện với dịch nCOV mình chẳng ngần ngại tiếp tế thức ăn, đồ dùng bởi lẽ:

Với người láng giềng đang lúc lâm nguy

Đất nước mình không ngần ngại tiếp tế

Dù mình còn nghèo nhưng mình không thể

Nhắm mắt làm ngơ khi ai đó cơ hàn.

(Đất nước trong tim- GV Chu Ngọc Thanh)

Chính sức mạnh của tình yêu thương, sự đoàn kết làm cho con người gần con người hơn, tạo nên khối sức mạnh khổng lồ. Sức mạnh thiên nhiên làm cho con người mệt mỏi, đau khổ nhưng không bao giờ khiến con người chùn bước khi mà họ đã có sức mạnh của tình thương, sự đoàn kết. Tình thương giúp con người vững tin vào cuộc sống dù ngoài kia có nhiều thử thách của thiên nhiên.

Trong dịch nCOV ta đau lòng khi nhìn thấy hàng ngàn con người phải chết nhưng ta cũng vơi bớt phần nào khi nhìn thấy những bác sĩ đang hằng đêm chăm sóc bệnh nhân, những bảng hiệu phát khẩu trang miễn phí cho những ai đang cần. Trên một số tuyến đường và khu vực đông người tại địa bàn TP. Sóc Trăng, vào buổi tối, hàng chục đoàn viên, thanh niên và thành viên CLB Chia sẻ yêu thương và Công tác xã hội đã tích cực đứng phát khẩu trang y tế miễn phí và tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh nCoV đến tận tay người dân tham gia giao thông cũng như những người dân mua bán tại khu vực chợ. Bạn Nguyễn Thị Lệ Trinh, thành viên trong CLB phấn khởi cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh nCoV diễn biến rất nguy hiểm, nhưng khi tham gia cấp phát khẩu trang cùng các thành viên trong CLB, bản thân em cảm thấy vui vì cùng chung tay góp sức được một phần việc nhỏ có ý nghĩa”. Bên cạnh những hiệu thuốc tăng giá khẩu trang nhưng cũng có những hiệu thuốc muốn giúp dân, muốn giúp đồng bào, họ sẵn sàng bán khẩu trang với giá gốc. Tiêu biểu: tại khu chung cư HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội), một hiệu thuốc bán khẩu trang y tế với giá gốc đã thu hút hàng trăm người dân tìm tới mua. Để phục vụ người dân phòng chống dịch, tiệm thuốc chỉ bán tối đa mỗi người 1 hộp khẩu trang y tế 3 lớp gồm 48 chiếc với giá 35 nghìn đồng.

>> Xem thêm:  Phân tích nhân vật người đàn bà làng chài trong Những chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Một người dân ở đây chia sẻ: “Trong thời điểm này, việc làm của hiệu thuốc trên thực sự là một hình ảnh đẹp, đậm tình người. Mong rằng các cơ sở kinh doanh khác hãy đặt lợi ích cộng đồng lên trên lợi nhuận để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Từ ngàn đời nay, người Việt đã luôn có lòng trắc ẩn. Nó càng trỗi dậy mạnh mẽ khi sức mạnh thên nhiên nổi dậy. Dịch bệnh, thiên tai không khiến sức mạnh ấy lung lay. Trong bài thơ “Đất nước trong tim”- một bài thơ của cô giáo Chu Ngọc Thanh sáng tác để ca ngợi đất nước trong cuộc chiến chống dịch covid-19, có viết:

“Thủ tướng phát lệnh lệnh rồi, em đã nghe rõ chưa

Trong cuộc chiến này sẽ không có một ai bị để lại

Chẳng có điều gì làm mình sợ hãi

Khi trong mỗi người nhân ái được gọi tên”

Vâng, đúng vậy. Mỗi người trao nhau yêu thương, đối xử với nhau bằng tình nhân ái thì có lẽ dịch bệnh sẽ được đẩy lùi, thiên tai bệnh tật “chẳng có điều gì làm mình sợ hãi”. Nói cho cùng thì sức mạnh thiên nhiên không bao giờ có thể lớn hơn sức mạnh của tình yêu con người dành cho nhau.

Vậy nên có đoàn kết, giúp đỡ, yêu thương nhau thì con người sẽ thắng tất cả, vượt qua mọi thử thách, chông gai, vượt qua mọi khó khăn, vất vả. Hãy hành động một cách cụ thể, biết quan tâm và cảm nhận cái đẹp của cuộc sống nhiều hơn để ta có thể sẵn sàng cho đi mà không cần nhận lại bất cứ thứ gì. Như người đàn ông trong bức ảnh đã làm, dù đó là tính mạng…

Thật đáng phê phán cho những kẻ chuộc lợi từ đại dịch. Không có lòng thương, không có lòng nhân ái, con người ta khác chi một con robot vô cảm vô tình.

Là một học sinh, bản thân em phải trau dồi bản thân thật tốt, biết cách phòng chống dịch nCOV, tuyên truyền cho mọi người về dịch bệnh. Sống yêu thương, nhân ái, sẻ chia, đừng biến chúng ta thành những con “rô bốt sống” thiếu đi cảm xúc, tình cảm – thứ quý giá nhất của con người. Riêng tôi, tôi thấy rằng, đoàn kết và yêu thương là sợi dây bền chặt nhất để đưa con người lại gần nhau hơn, là con đường giúp chúng ta chiến thắng tất cả. Và chắc hẳn, bạn cũng đã tìm được câu trả lời cho bản thân mình: CON NGƯỜI hay THIÊN NHIÊN  sẽ thắng?

Lê Thu Trang

Bài viết liên quan