Nghị luận về vấn đề Bạo lực học đường


Đề bài: Nghị luận về vấn đề Bạo lực học đường

Bài làm

Vấn nạn bạo lực học đường đang ngày càng hoành hành ở nước ta, là một tệ nạn nhức nhối trong trường học làm cho rất nhiều các bậc phụ huynh, thầy cô giáo không khỏi lo lắng.

Trường học vốn là nơi để cho mỗi học sinh chúng ta rèn luyện tri thức  và học cách đối nhân xử thế ứng xử sao cho đúng lễ giáo, văn hóa. Nhưng trong những năm gần đây trường học lại đang là nơi diễn ra những hành động thiếu văn minh văn hóa. Trong đó tệ nạn bạo lực học đường và vấn nạn nói tục chửi bậy gia tăng nhanh chóng. Nhiều nơi những vụ bạo lực học đường diễn ra khiến cho chúng ta không khỏi hoang mang lo lắng cho tương lai của con em mình khi tới lớp. Nhiều cô cậu học trò, đều là những người mặt mũi xinh đẹp, nam thanh nữ tú nhưng lại sẵn sàng lao vào nhau đấm đá chửi bới như phim hành động kiếm hiệp .

bao luc hoc duong - Nghị luận về vấn đề Bạo lực học đường

Nghị luận về vấn đề Bạo lực học đường

Bạo lực học đường là một việc làm được nhà trường và xã hội vô cùng lên án. Đặc biệt là ở chốn học đường vốn là nơi chỉ để học những điều hay lẽ phải những điều cần thiết để phát triển cho tố chất của một con người thì việc bạo hành xảy ra là một việc làm không thể chấp nhận được. Nhiều bạn học sinh vẫn khoác lên mình những chiếc áo đồng phục thể hiện cho ngôi trường của mình nhưng lại sẵn sàng đánh nhau, thậm chí chém giết lẫn nhau bởi những va chạm nhẹ trong cuộc sống. Các bạn giải quyết các mâu thuẫn cá nhân của mình bằng nắm đấm đó chính là hành động vô cùng thiếu văn minh, thiếu ý thức và không thể chấp nhận được.

>> Xem thêm:  Tả cái trống trường em và nêu cảm xúc của em mỗi khi nghe tiếng trống trường.

Trên các trang mạng xã hội có rất nhiều hình ảnh những người học sinh đánh đấm lẫn nhau,  không thương tiếc. Nhiều bạn học sinh sẵn sàng tìm cách đoạt mạng bạn của mình bởi những xung đột nhỏ để rồi dẫn tới những hậu quả vô cùng xót xa. Nhiều bạn nữ sinh chỉ vì cùng hâm một chung một chàng trai trong trường mà thuê giang hồ, xã hội đen hãm hại bạn mình bằng những thủ đoạn tàn ác nhất như tạt a xít khiến cho người bạn gái kia bị mù cả hai mắt và bỏng nửa người. Đó là một hành động vô cùng man rợ mất nhân tính của một con người. Nhiều bạn chỉ vì đi đường va chạm vào nhau hai bên xảy ra tranh chấp đôi co một vài câu mà sẵn sàng thuê đầu gấu vào trường dùng côn, dao kiếm để đánh bạn mình, mang tới những nỗi đau cho bạn, và cho bản thân mình suốt đời. 

Trong cuộc sống hiện đại nhiều vụ án mạng dã mạn xảy ra mà kẻ chủ mưu, hay người gây ra tội ác lại chính là những bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Các bạn đang ở cái tuổi ăn tuổi lớn đáng lý ra cần phải học những điều hay điều tốt, cần phải biết thương yêu sẻ chia với bạn của mình, thì các bạn lại học những thói hư tật xấu, biến mình thành những dân đàn anh đàn chị để chứng tỏ bản lĩnh oai hùng. Có bạn học sinh nam chỉ mới 16 tuổi nhưng lại giết người bạn gái học cùng lớp của mình chỉ vì một chiếc điện thoại. Bạn nam đó còn tàn nhẫn hơn khi giấu xác bạn gái của mình vào thùng xốp rồi mang phi tang. Nhưng lưới trời lồng lộng nhưng không bao giờ lọt tội phạm, tội ác nào rồi cũng bị phơi bày ra ánh sáng mà thôi.

>> Xem thêm:  Em hãy thuật lại (kể lại) chiến công thần tốc đại phá quân Thanh của vua Quang Trung từ tối 30 Tết đến ngày mồng năm tháng Giêng

Nguyên nhân gây ra những tình trạng bạo lực chốn học đường, những hành vi anh chị, giang hồ, tăng lên trong xã hội là do các bạn bị nhiễm những thói hư tật xấu nhiễm những thói giang hồ thông qua những trò chơi game online, những bộ phim hành động. Bạo lực học đường không chỉ diễn ra với những bạn học sinh với nhau mà còn diễn ra giữa thầy cô giáo với học sinh của mình. Nhiều thầy cô giáo vì một chút nóng nảy đã áp dụng những hình phạt hoặc nói những lời nói có chút xúc phạm tới học sinh khiến học sinh cảm thấy khó chịu nên đã thuê người học tự tìm cách để trả thù thầy cô giáo của mình.

Bạo lực học đường đang diễn ra như là một nỗi ám ảnh của chúng ta, khi mà môi trường giáo dục là một môi trường lành mạnh để cho các bạn học sinh vun đắp những ước mơ tốt đẹp của mình thì nay lại trở thành nơi gây ra những vụ án kinh hoàng cho giới học đường. Để giảm đi tình trạng bạo lực ở chốn học đường chúng ta cần phải giáo dục thật tốt ý thức của mỗi học sinh, cần dạy các bạn biết yêu thương nhường nhịn lẫn nhau, không để cho thói du côn, những lối hành xử tiêu cực nóng nảy giang hồ xâm nhập vào tâm hồn trẻ thơ của các  bạn. 

>> Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Viếng lăng Bác của tác giả Viễn Phương

Là một người có học đang ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần phải biết tôn sư trọng đạo thương yêu quý mến bạn bè mình, cần phải biết tránh xa những thói hư tật xấu những tệ nạn xã hội. Đặc biệt là bạo lực học đường.

Bình Minh

Bài viết liên quan