Nghị luận xã hội về hiện tượng học lệch


Nghị luận xã hội về hiện tượng

Hướng dẫn

là quá trình tiếp nhận tri thức để giúp chúng ta sống và làm hon. muôn màu muôn vẻ, đòi hỏi cần trang bị cho mình những tri thức về nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong những lĩnh vực đó, phải cần đến kiến thức chung của các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

– Tuy nhiên, vì nhiều lí do khác nhau, nhiều có tình trạng học lệch, đó là hiện tượng thích những môn tự nhiên nhưng không mấy quan tâm đến các môn xã hội. Các bạn chưa hiểu được rằng, học lệch sẽ để lại một hệ lụy rất lớn về sau, lúc đó chúng ta cần học lại cũng thật khó khăn vì mất nhiều , công sức.

– Học lệch là hiện tượng thích môn học này mà xem thường môn học kia, có thể là việc thích học các môn tự nhiên mà thiếu quan tâm đến các môn xã hội hoặc là học tập những môn không yêu thích chưa đến nơi đến chốn.

– Vì sao học sinh lại học lệch?

+ Vì tâm lí chung của phần lớn học sinh là chỉ muốn vượt qua các kì kiểm tra, kì thi để học môn khác mà mình yêu thích. Cũng có thể nhiều học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi học lệch để dành thời gian chú trọng đến các môn thi sở trường.

>> Xem thêm:  Bài 20 - Tức cảnh Pác Bó

+ Do sự phân hóa về việc làm và thu nhập trong xã hội. Một thực tế dễ nhìn thấy là học ngành xã hội khó kiếm việc làm và thu nhập thấp.

+ Do chương trình nặng nề, học sinh phải thuộc lòng nhiều kiến thức. các môn xã hội chỉ nằm trên lý thuyết mà chưa đi sát vào thực tiễn cuộc sống. Bên cạnh đó cũng có một phần người dạy còn nhàm chán, chưa thu hút học sinh.

– Nếu học lệch sẽ để lại nhiều hậu quả sau này cho bản thân ta:

+ Có thể bạn học giỏi tự nhiên nhưng giao tiếp xã hội kém, thiếu kinh nghiệm sống. Khi cần viết một văn bản hay trình bày một vấn đề trước đám đông, chúng ta sẽ gặp lúng túng. Nhiều môn khoa học xã hội giúp ta hoàn thiện nhân cách, hiểu được lịch sử vẻ vang của cha ông hoặc răn dạy chúng ta về nhũng bài học đạo lý.

+ Trong nhiều lĩnh vực, ngoài kiến thức chuyên môn, đòi hỏi chúng ta cần có sự năng động, ứng xử nhanh nhạy, giao tiếp tốt. Chưa kể, nếu cố tình học lệch, chúng ta sẽ mất cân bằng về tư duy. Thiếu kiến thức xã hội, ta khó về nghệ thuật cùa cuộc sống đa chiều, muôn vẻ.

– Giải pháp:

+ Trong nhà trường: Giáo viên cần tạo sự lôi cuốn, truyền đạt hấp dẫn khi dạy những kiến thức xã hội. cần dạy trực quan sinh động để tạo sự hứng thú cho học sinh. Việc học phải gắn liền với thực tiễn cuộc sống, phải được vận dụng vào đời sống hàng ngày hay trong công việc.

>> Xem thêm:  Qua các đoạn trích trong sách “Văn học 9”, tập một và những hiểu biết của em về “Truyện Kiều”, hãy trình bày nghệ thuật miêu tả và khắc hoạ tính cách nhân vật của Nguyễn Du.

+ Học sinh phải có ý thức chủ động tiếp thu kiến thức để làm phong phú cho tâm hồn, cho cuộc sống. Phải xác định rõ, một con người muốn có đủ tài năng, trí lực thì cần phải có kiến thức toàn diện từ lĩnh vực tự nhiên cho đến khoa học nhân văn.

– Học đều các môn là cách hiệu quả nhất để trở thành con người toàn diện. Chúng ta hãy biết quan tâm hơn đến các môn xã hội vì những giá trị văn hóa, tinh thần, vẻ đẹp sẽ được khám phá qua các môn này.

– Một tâm hồn phong phú sẽ giúp bạn học tập tốt hơn, thu nhận kiến thức tốt hơn. Hiểu được điều đó, học sinh chúng ta sẽ chủ động, có hứng thú trong học tập và không còn hiện thượng học lệch nữa.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Bài viết liên quan