Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật


Đề bài: Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Bài làm

Bài thơ "Tiểu đội xe không kính" của nhà thơ Phạm Tiến Duật là một bài thơ nói về hình ảnh người lính trong chiến tranh kháng chiến. Những chiến sĩ cụ Hồ được viết như những người anh hùng, hiên ngang bất khuất không sợ khó khăn gian khổ luôn chiến đấu với một niềm tin mãnh liệt vào tương lai tốt đẹp của đất nước.

Bài thơ được tác giả Phạm Tiến Duật viết lên bằng những lời thơ nhẹ nhàng, thể hiện một thái độ rất ung dung vui vẻ. Mở đầu bài thơ chính là một lời giải thích rõ ràng:

Không có kính không phải vì xe không có kính
Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi

Chỉ với hai câu thơ thể hiện một bức tranh chiến tranh vô cùng khốc liệt, thể hiện việc bom rơi đạn nổ khiến cho những chiếc kính của những chiếc xe đã bị đánh vỡ. Chiến tranh với những bom đạn đã phá nát những chiếc xe, làm cho hình dạng của chiếc xe bị méo mó biến dạng. Những chiếc xe hoàn thiện nhưng đã bị chiến tranh bom rơi đạn nổ đã biến dạng bên ngoài vỡ đi những chiếc kính che mưa, che bụi, chắn gió…

Ung dung buồng lái ta ngồi,
Nhìn đất, nhìn trời nhìn thẳng

phan tich ve dep cua nguoi chien si lai xe trong bai tho tieu doi xe khong kinh - Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến DuậtPhân tích bài thơ Tiểu đội xe không kính

>> Xem thêm:  Ý nghĩa hình tượng “chiếc bóng” trên tường của Vũ Nươngtrong Chuyện người con gái Nam Xương

Trong những câu thơ này thể hiện một phong thái "ung dung" hiên ngang, những người chiến sĩ vẫn luôn chủ động làm chủ tay lái của mình tiến thẳng vào Miền Nam ruột thịt để bảo về quê hương đất nước của chúng ta. Với tâm thế hiên ngang tiến lên phía trước không hề nao núng hay sợ hãi một điều gì cả. Trong tâm thế hiên ngang trời đất vô cùng bao la, những người lính luôn muốn tiến lên phía trước bảo vệ miền Nam ruột thịt của mình.

Nhìn đất nhìn trời, người lính lái xe còn:
Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng
Thấy con đường chạy thẳng vào tim
Thấy sao trời và đột ngột cánh chim
Như sa như ùa vào buồng lái

Trong khổ thơ này thể hiện những khó khăn trong khi người lính làm nhiệm vụ. Những chiếc xe không có kính đã làm cho gió bụi, cát bẩn bay vào người lính. Nhưng khi xe không có kính thì mọi thứ lại trở nên gần gũi với con người thấy ánh sao  trong đêm trường gần mình hơn, rồi những cánh chim trời sà vào buồng lái vô cùng gần gũi. Khi không có kính có rất nhiều thứ bất lợi với người lính. Nhưng cũng mang lại cho những người lính những giây phút vô cùng thú vị được hòa mình với thiên nhiên.

Không có kính ừ thì có bụi
Bụi phun tóc trắng như người già
Chưa cần rửa phì phèo châm điếu thuốc
Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha
Không có kính ừ thì ướt áo
Mưa tuôn mưa xối như ngoài trời
Chưa cần rửa, lái trăm cây số nữa
Mưa ngừng gió lùa khô mau thôi

Trong những câu thơ tiếp theo của bài thơ "Tiểu đội xe không kính" của Phạm Tiến Duật thể hiện những nhọc nhằn gian khổ của người lính phải gánh chịu trong con đường hành quân của mình. Những chặng đường nhiều gió mưa mịt mù làm cho tóc của người lính trở nên già nua như người có tuổi. Nhưng những người lính không hề buồn rầu mà còn coi đó là một điều vui vẻ, như một điều vui vẻ.

>> Xem thêm:  Phân tích những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra

Những chiếc xe từ trong bom rơi
Đã về đây họp thành tiểu đội
Gặp bạn bè suốt dọc đường đi tới
Bắt tay nhau qua cửa kính vỡ rồi

Những chặng đường bom đạn những chiếc xe không kính từ muôn phương đã tụ tập về đây như một đội anh hùng cùng nhau vượt qua những chặng đường bom đạn. Những người lính bắt tay nhau qua những lăng kính vỡ, thể hiện sự đoàn kết giữa những người lính của chúng ta. Một tinh thần yêu thương đoàn kết với nhau trên chặng đường hành quân của mình. Những người chiến sĩ đã tạo thành một đội quân hùng dũng lạc quan yêu đời, thể hiện một khí thế hiên ngang. Trong chiến tranh tàn ác những người lính chúng ta luôn giữ tinh thần lạc quan yêu đời vui vẻ. Một tinh thần yêu nước dũng mãnh.

Không có kính rồi xe không có đèn
Không có mui xe thùng xe có xước
Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước
Chỉ cần trong xe có một trái tim.

Trong khổ thơ  này của bài thơ "Tiểu đội xe không kính" của Phạm Tiến Duật dù xe không có kính , không mui, không xước. Hình ảnh trong xe có một trái tim là một hình ảnh đẹp, tượng trưng cho một chiến thắng của nước nhà, một tương lai rộng mở, hạnh phúc của mỗi chúng ta. Hình ảnh những người lính ung dung, yêu nước luôn mang trong mình một trái tim ấm nóng, quả cảm đã thể hiện một tâm trạng yêu nước khí thế quật cường của những người lính trước những khó khăn của dân tộc.

>> Xem thêm:  Phân tích cảnh ngày xuân trong đoạn trích “Cảnh ngày xuân”

Bài thơ "Tiểu đội xe không kính" của Phạm Tiến Duật thể hiện một hình ảnh người lính yêu nước, trung thành quả cảm luôn sẵn sàng dâng hiến tuổi trẻ tính mạng của mình để bảo vệ từng tấc đất của quê hương. Những người lính luôn thể hiện tình cảm yêu nước đoàn kết yêu nước luôn vì một tương lai của quê hương tổ quốc.

Bình Minh
 

Bài viết liên quan