Phân tích nhân vật T nú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành


Đề bài: Phân tích nhân vật T nú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Những năm tháng chiến tranh để lại trong lòng chúng ta rất nhiều cảm xúc  đau thương về một thời kỳ đẫm máu của dân tộc. Nó để lại trong lòng người dân Việt Nam những tổn thương không bao giờ nguôi ngoai. Nhiều người con của quê hương chúng ta đi hy sinh, ngã xuống để cho quê hương của chúng ta sạch bóng quân thù.  Trong thời kỳ này cũng là nguồn cảm hứng để cho chúng ta  Lấy cảm hứng về những người dân làng vùng Tây Nguyên trong chiến tranh kháng chiến, nhà văn Nguyễn Trung Thành đã mang tới cho những người đọc nhiều cảm xúc khó phai về nhân vật T nú – một người con một người anh hùng của dân làng Xô Man kiên cường anh dũng.

Nhân vật T nú là một người dân đại diện cho những con người ở mảnh đất Tây Nguyên luôn bất khuất trong kháng chiến một người anh hùng, có lòng yêu nước căm thù giặc sâu sắc. Nhân vật T nú sớm mồ côi cha mẹ, bởi cha mẹ của T nú bị giặc giết hại khi T nú còn nhỏ. Anh lớn lên được cụ Mết và những người dân làng S trá nuôi dưỡng. Nên từ khi còn nhỏ T nú đã được ảnh hưởng bởi tư tưởng giáo dục của một người con anh dũng. T nú có tinh thần thép kiên cường không ngại khó khăn gian khổ. Anh luôn được truyền ngọn lửa yêu nước anh dũng của cụ Mết. Xung quanh ngôi làng Xô Man là một cánh rừng xà nu xanh ngút ngàn, với tầng tầng lớp lớp những cây xa nu lớn nhỏ khác nhau. Khi một cây to gục xuống thì cây nhỏ lại lớn lên nối tiếp cánh rừng xanh vô tận. Cũng như con người Tây Nguyên yêu nước khi một người dân hy sinh thì có những người khác lớn lên thay thế và tiếp tục công việc mà người đi trước còn làm dang dở. 

>> Xem thêm:  Bài 30 - Ôn tập về truyện

phan tich nhan vat t nu - Phân tích nhân vật T nú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích nhân vật T nú 

Mỗi buổi tối bọn trẻ con trong ngôi làng Xô Man được ông cụ Mết kể nghe những câu chuyện về người anh hùng của S trá đó chính là T nú. Một người con lớn lên từ ngôi làng nhỏ bé này. Một người con là niềm tự hào của cụ Mết và những người dân trong làng. Một vị anh hùng mà bọn trẻ kính trọng yêu mến và ngưỡng mộ.

Chuyện kể về T nú như một câu chuyện kéo dài bất tận, ngay từ khi còn nhỏ T nú đã nổi tiếng là một người gan dạ. Thay thế bà Nhan làm liên lạc viên khi bà Nhan bị giặc giết rồi chém đầu treo lên nhằm thị uy với người làng Xô Man nhìn gương bà Nhan mà hoảng sợ thì T nú vẫn kiên cường xung phong làm thay công việc của bà Nhan. Rồi khi được dạy học chữ T nú muốn mình phải ghi nhớ thật nhanh không được quên T nú lấy hòn đá tự đập vào tay mình để nhớ lâu hơn. Những lá thư mật của cách mạng được T nú băng rừng lộ suối giao tới căn cứ địa vô cùng an toàn. Có lần bị giặc bắt T nú đã nuốt lá thư vào bụng của mình để giữ cho thông tin được an toàn. Đó là một người con vô cùng anh dũng, thông minh và quả cảm của vùng đất Xô Man. Rồi một lần khác khi bị kẻ thù bắt được bị tra tấn đánh đập dã man, chúng ra sức thẩm vấn T nú hỏi anh rằng "Cộng Sản ở đâu?". T nú chỉ vào bụng của chính mình và nó rằng "Cộng Sản ở đây" những câu nói của T nú cho thấy sự hiên ngang anh dũng của anh khi đối diện với kẻ thù. T nú có lòng yêu nước sâu sắc, không gì có thể ngăn cản anh đi theo tiếng gọi của cách mạng.

>> Xem thêm:  Nghi luận suy nghĩ về câu nói: Không nỗi đau rứt lá sao làm nổi nhành mai

T Nú  như một cây xà nu hiên ngang vững vàng qua giông bão dù có chịu nhiều loạt bom đạn của giặc nã xuống thì những cây xà nu vẫn cứng cỏi vững vàng vươn lên. Những cây bị trúng đạn nhựa cây chảy ra nhưng chỉ một thời gian sau những cây đó sẽ lành sẹo và hiên ngang tiếp tục vươn lên giữa núi rừng Tây Nguyên nhiều nắng và gió. Những người dân làng Xô Man yêu nước cũng luôn kiên cường như rừng xà nu. Đặc biệt là T nú dù có bị thương, chịu nhiều cay đắng nhưng sau mỗi lần bị thương T nú lại yêu nước căm thù giặc hơn gấp bội lần.

Cuộc sống của T nú hết lần này tới lần khác gặp những bất hạnh đắng cay do bọn tay sai của giặc gây ra. Khi lớn lên T nú đã xây dựng gia đình với Mai người bạn thân của anh từ thủa thiếu thời. Khi Mai mang thai thì bị bọn thằng Dục bắt đi tra tấn dã man nhằm biết tung tích của T nú. Mai và em bé trong bụng bị giết hại khiến cho T nú phẫn uất vô cùng anh chỉ biết ôm lấy xác hai mẹ con mà khóc.

T nú bị tra tấn, bị châm lửa đốt mười đầu ngón tay nhưng anh vẫn không khai nửa lời. Nỗi đau thể xác của T nú không thể nào đau bằng nỗi đau trong tim anh. Khiến cho T nú chỉ căm hận thêm bọn thằng Dục và bè lũ tay sai kia mà thôi. Nhưng sau sự việc đó T nú càng thêm căm thù giặc, không có đầu ngón tay thì dùng khuỷu tay cũng có thể cầm súng. T Nú ra đi từ biệt làng Xô Man tham gia lực lượng kháng chiến anh trở thành một cán bộ nằm trong hàng ngũ cách mạng, trở thành một vị anh hùng, một tượng đài bất hủ của dân làng Xô Man được ngưỡng mộ yêu mến

>> Xem thêm:  Phân tích giá trị nhân đạo của truyện “Vợ nhặt” của Kim Lân

Qua tác phẩm "Rừng xà nu"của nhà văn Nguyễn Trung Thành nhân vật T nú được xây dựng như một tượng đài anh hùng bất hủ. Một người con đại diện cho núi rừng Tây Nguyên Kiên cường anh dũng. Thông qua "Rừng Xà Nu" ta thêm yêu nhiều hơn những con người núi rừng Tây Nguyên kiên cường anh dũng trong kháng chiến gian lao, anh dũng

 Bình minh

Bài viết liên quan