Suy nghĩ của em về tình bạn đẹp trong cuộc sống


Đề bài: Suy nghĩ của em về tình bạn đẹp trong cuộc sống.

Bài làm

“Phượng ơi phượng nở làm chi

Để cho tôi phải chia li bạn bè”

Tuổi học trò cho tôi ước mơ hoài bão, những người thầy người cô tận tụy và cả những người bạn tuyệt vời. Tình bạn đẹp vốn là một thứ quý giá lấp lánh như kim cương và rực đỏ như cánh phượng thắm mỗi độ hè về. Nói tới tình bạn đẹp trong cuộc sống, tôi nên bắt đầu từ đâu đây?

Khi mới biết cắp sách đến trường, tình bạn trong tôi là những nụ cười ngây ngô và đôi mắt trong veo tựa bầu trời đầu thu mát dịu. Những câu chuyện của “cậu” và “tớ”, những mẩu giấy gấp hạc và những chiếc bút chì tím vẫn hay cho nhau mượn làm nên tình bạn sơ khai. Tôi đã nghĩ rằng, chỉ cần là học sinh đi học, đó đều là bạn bè tốt cả.

Lớn hơn một chút, môn ngữ văn với lời dạy của cô giáo tôi vẫn nhớ “tình bạn là một phạm trù xã hội dùng để chỉ quan hệ giữa người với người có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh… mà họ có thể chia sẻ, đồng cảm, an ủi và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.”. Tôi đã nhận thức rõ hơn về một tình bạn thật sự. Bạn bè vốn hình thành nên từ sợi dây liên kết về một sở thích như cùng thần tượng một ngôi sao, cùng yêu môn hát nhạc, cùng mơ ước trở thành họa sĩ… cũng có khi bạn bè là thấu hiểu nhau do chung một hoàn cảnh hay chia sẻ cho nhau niềm vui, giúp đỡ nhau tiến bộ… Ở trường, mấy đứa học sinh thích ăn đồ ăn vặt vị chua như khế, xoài, mẹ, sấu… hay đi cùng nhau và tụ tập ngoài giờ học để chia sẻ chúng khi nhà đứa nào có. Tôi cũng có vài người bạn tốt thường xuyên giúp tôi giải đáp những bài tập khó hay những kiến thức trên lớp tôi chưa kịp hiểu. Họ là những người bạn thật sự.

>> Xem thêm:  Phân tích diễn biến tâm lí và tình cảm tính cách của bé Thu trong lần gặp cha cuối cùng

suy nghi cua em ve tinh ban dep trong cuoc song - Suy nghĩ của em về tình bạn đẹp trong cuộc sống

Suy nghĩ của em về tình bạn

Có thể nói, tình bạn là loại tình cảm tốt đẹp và thiêng liêng. Tôi vẫn thường cảm phục lắm những câu chuyện về tình bạn tạo nên sự vĩnh cửu. Còn nhớ câu chuyện về cậu học sinh tên Đoàn Trường Sinh ở xã Vĩnh Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang cảm động lòng người khi 10 năm liền Sinh đã cõng bạn Hanh bị liệt cả hai chân trên quãng đường dài hơn 4km qua đèo qua suối đến trường và về nhà mỗi ngày. Chính nhờ sự giúp đỡ của Sinh mà Hanh có động lực học tập, sự cố gắng đã đem lại kết quả nhiều năm liền Hanh là học sinh giỏi và còn từng được đi thi cấp huyện. Câu chuyện đó đã minh chứng cho vai trò động lực thúc đẩy cá nhân của tình bạn và làm đẹp hơn cho cuộc đời.

Cũng thông qua câu chuyện trên, câu chuyện đã nhấn mạnh đến những điều làm nên một tình bạn đẹp trong cuộc sống đó là sự chân thành. Chỉ có chân thành đối tốt và nghĩ cho nhau thì tình bạn mới có thể duy trì. Chỉ khi nào đủ tin tưởng lẫn nhau thì tình bạn mới bền chặt. Ngược lại, tình bạn đẹp không chấp nhận những toan tình và vụ lợi. Một khi tình bạn bắt nguồn từ toan tính lợi ích và nhu cầu vật chất thì tình bạn đó chỉ là một thói xấu. Giống như bài “Thói đời” của Nguyễn Bỉnh Khiêm có câu:

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt để thấy được tình cảm bà cháu thiêng liêng cảm động

“Còn bạc còn tiền còn đệ tử,

Hết cơm hết gạo hết ông tôi”

Tình bạn vốn là sự cho đi mà không đòi hỏi nhận lại. Vì vậy nếu muốn có một tình bạn đẹp thì bản thân bạn phải biết trân trọng và bồi đắp nó, biết trao đi yêu thương và sẻ chia niềm vui nỗi buồn, khi đó bạn tự nhiên sẽ có những người bạn thật sự.

Tình bạn trong cuộc sống là một loại tình cảm kì diệu, có phần giống tình yêu, lại có phần tương tự như tình cảm ruột thịt. Tình bạn mang lại cho mỗi người cuộc sống ý nghĩa và tươi sáng hơn. Nhất là với học sinh chúng ta thì tình bạn càng có ý nghĩa sâu sắc hơn. Do vậy hãy trân trọng tình bạn chúng ta đang có và làm đẹp hơn tình bạn ấy.

Hoài Lê

Bài viết liên quan