Suy nghĩ về chiến tranh thế giới thứ nhất


Đề bài: Suy nghĩ về chiến tranh thế giới thứ nhất.

Bài làm

Chiến tranh – dù ai thắng ai thua thì người dân vẫn phải gánh đau thương nặng nề nhất. Chiến tranh đã lùi xa bao nhiêu năm nhưng nỗi ám ảnh kinh hoàng của nó vẫn hiện hữu đầy rẫy trong cuộc sống. Cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất là một trong những cuộc đại chiến khủng khiếp nhất nhì lịch sử mà ngày nay ta vẫn rùng mình khi nghĩ đến.

Có lẽ chúng ta nên cắt nghĩa một chút về từ “chiến tranh”. Theo Từ điển: “Chiến tranh là hiện tượng chính trị – xã hội có tính chất lịch sử, sự tiếp tục của chính trị bằng bạo lực giữa các tập đoàn xã hội trong một nước hoặc giữa các nước hay liên minh các nước với nhau”. Với riêng tôi, chiến tranh là một cuộc chiến dùng sức mạnh để chế ngự nhằm thu về một lợi ích nào đó và chiến tranh đôi lúc không tuân theo một chế độ luật pháp nào cả. Do vậy, tính bạo lực cũng như hiếu thắng của các bên tham gia chiến tranh rất cao và gần như không màng đến đời sống, an nguy của người dân bình thường. Chiến tranh hầu hết mang ý nghĩa tiêu cực, để lại hậu quả không hề tốt đẹp.

Cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất còn có nhiều cái tên khác như Đại chiến thế giới lần thứ nhất, Đệ Nhất thế chiến hay Thế chiến 1, diễn ra từ 28 tháng 7 năm 1914 đến 11 tháng 11 năm 1918, bắt đầu nổ ra từ châu Âu và lan rộng ra toàn thế giới, nó có tính chất là một cuộc đối kháng của hai phía các nước Đế quốc mới nổi (Đức đại diện, ngoài ra có Áo-Hung, Bulgaria, Ottoman… gọi chung là phe Liên minh) và các nước “Đế quốc già” (là Anh, Pháp, Nga, Hoa Kỳ… thuộc về phe Hiệp ước) để thỏa mãn tham vọng phân chia lại thị trường thuộc địa thế giới. Các nước tham gia cuộc chiến này mong muốn có một sự phân chia lại thứ bậc để từ đó được hưởng phần thuộc địa nhiều hơn và các nước thắng trận sẽ được quyền phân chia lại trật tự thế giới.

>> Xem thêm:  Phân tích cảnh chị em thúy Kiều du xuân trong đoạn trích Cảnh ngày xuân

suy nghi ve chien tranh the gioi thu nhat - Suy nghĩ về chiến tranh thế giới thứ nhất

Suy nghĩ về chiến tranh thế giới thứ nhất

Cuộc chiến khởi nguồn từ phía các quốc gia đế quốc trẻ và tạo thành cuộc “cắn xé” lẫn nhau của các nhóm lợi ích quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới. Cuộc chiến hoàn toàn dùng sức mạnh vũ lực vũ trang để đàn áp, chém giết và hủy diệt lẫn nhau. Cuộc chiến trên các chiến trường lớn ở hầu khắp các khu vực châu Âu sau đó làn sóng ảnh hưởng của nó rộng ra quy mô toàn thế giới. Thiệt hại ước tính trên 19 triệu người chết và thiệt hại vật chất, tinh thần trước mắt và lâu dài không thể thống kê bằng con số.

Kết quả của trận chiến là trừ Anh còn lại các nước đế quốc quân chủ thuộc phe Hiệp ước đều sụp đổ và phe Liên minh chiến thắng. Tuy vậy, xét đến cùng không một nước châu Âu nào thắng trận hoàn toàn bởi tổn hại mà họ phải chịu cuối cùng đã tự đẩy bản thân vào khủng hoảng trừ Hoa Kỳ. Việt Nam với vị thế là một nước thuộc đia cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc từ cơn cuồng phong của chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Chiến tranh thế giới thứ nhất được nhận xét là một cuộc chiến tranh hiện đại, tổng lực, toàn diện và có sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Bởi trước hết nó có đầy đủ hình thức chiến tranh trên bộ, trên không và cả trên biển. Thứ hai, nó có công nghệ mới của thế kỷ XX và tư duy chiến thuật của thế kỷ XIX. Do phương thức tiến hành chiến tranh lạc hậu nên gây ra thương vong cực kỳ to lớn trong khi hiệu quả chiến đấu rất thấp. Ngoài ra, chiến tranh trên biển và trên không có tính chất rất cách mạng khá mới và sau này được nâng cấp lên trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Tóm lai, thế chiến 1 đã trở thành trận chiến mang tính lịch sử nhân loại và thể hiện quy luật vận động và quy luật nhân quả trong xã hội. Nó để lại nỗi ám ảnh sâu nặng trong trí óc của những người từng trực tiếp chứng kiến hoặc tham gia và ám ảnh cả trong tiềm thức của những ai biết đến. Chính lẽ đó, hòa bình càng trở nên quý giá hơn. Chúng ta hãy lưu tâm hơn tới việc gìn giữ hòa bình thế giới.

Hoài Lê

Bài viết liên quan