Suy nghĩ về lòng dũng cảm


Đề bài: Suy nghĩ về lòng dũng cảm

Bài làm

Suy nghĩ về lòng dũng cảm – Lòng dũng cảm là một đức tính tốt đẹp, một phẩm chất cao quý đáng trân trọng của mỗi con người. Khi một con người có lòng dũng cảm thì người đó có thể vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Lòng dũng cảm sẽ thúc giục mỗi con người chúng ta không ngừng vươn lên vượt qua mọi khó khăn trở ngại trong cuộc sống. Nếu không có lòng dũng cảm con người sẽ chẳng bao giờ làm được điều gì lớn lao có ý nghĩa.

Trong cuộc sống mỗi con người chúng ta đều phải đương đầu với những khó khăn thử thách riêng của mình. Những khó khăn thử thách chính là thời cơ để chúng ta có thể thử thách được ý chí, lòng dũng cảm của mình. Chỉ khi con người có ý chí lòng dũng cảm có năng lực phán đoán và suy xét tình hình để vượt qua những khó khăn những viên đá cản trở bước đi sự thành công và nỗ lực của mình, thì lúc đó con người mới mong sẽ có được thành công trong cuộc sống của mình.

suy nghi ve long dung cam - Suy nghĩ về lòng dũng cảm

Suy nghĩ về lòng dũng cảm

Lòng dũng cảm là gì? Lòng dũng cảm nó chính là tinh thần dám vượt qua những khó khăn, thử thách, dám đương đầu với những cám dỗ để đi tới vinh quang. Lòng dũng cảm đó chính là tinh thần thể hiện bản lĩnh sống đáng quý bên trong mỗi con người của chúng ta. Nó thể hiện ra bên ngoài bằng việc chúng ta dám nghĩ dám làm. Con người dám đấu tranh để chống lại những điều sai trái trong cuộc sống. Đó chính  là lòng dũng cảm của con người.

>> Xem thêm:  Anh (chị) hãy bàn về các từ “vui lòng”, “làm ơn”, “xin lỗi”, “cảm ơn” trong giao tiếp, ứng xử

Trong lịch sử của dân tộc Việt Nam nước ta, nước ta vốn là một nước nhỏ bé dân số ít nên thường bị giặc ngoại xâm nhăm nhe tìm cách xâm lược nhằm biến nước ta thành thuộc địa, lãnh thổ của họ. Chính vì vậy, trong lịch sử dân tộc nước ta nhiều lần đối diện với những kẻ thù lớn mạnh xâm chiếm. Nhưng trong thời kỳ nào người dân lao động của nước ta cũng kiên cường chống trả quyết hy sinh mọi thứ tính mạng và tài sản để bảo vệ cho được nền tự do độc lập, chủ quyền lãnh thổ của dân tộc mình. Nước ta đã có nhiều anh hùng lưu danh sử vàng bởi tinh thần dũng cảm dám hy sinh thân mình để bảo vệ bờ cõi của quê hương tổ quốc. Trong thời nhà Trần có Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn,  hay như nhà Vua Quang Trung, Lê Lợi… đều là những vị anh hùng dân tộc nổi tiếng bởi lòng dũng cảm, trí dũng song toàn khiến người đời vô cùng ngưỡng mộ về tài năng cũng như sự thông minh, lòng dũng cảm của những vị anh hùng dân tộc này.

Trong giai đoạn lịch sử gần đây chúng ta cũng đã phải đối đầu với những khó khăn, đó chính là khi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược chúng ta đã có nhiều người anh hùng đã thể hiện lòng dũng cảm của mình sẵn sàng xả thân mình quê hương, tổ quốc. Trong đó, Bác Hồ là một vị anh hùng vĩ đại của cả dân tộc. Bác Hồ chính là một biểu tượng của lòng dũng cảm, bởi nếu không có lòng dũng cảm một mình Bác khi mới 21 tuổi dám một mình lên tàu của thực dân Pháp bôn ba khắp nơi đi tìm đường cứu nước. Nhưng cũng chính nhờ lòng dũng cảm dám nghĩ dám làm của Bác Hồ mà dân tộc Việt Nam chúng ta đã tìm thấy con đường cách mạng giải phóng dân tộc khỏi kiếp nô lệ của lầm than, thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

>> Xem thêm:  Nghị luận Học đi đôi với hành - Văn mẫu lớp 11

Trong cuộc sống hàng ngày, học tập hay trong nhiều lĩnh vực khác chúng ta có thể gặp những tình huống khó khăn cản trở sự phát triển của mình. Những lúc đó chúng ta cần phải có lòng dũng cảm kiên cường vượt qua những khó khăn của mình thì mới mong có được những thành công nhất định.

Lòng dũng cảm đôi khi còn được thể hiện ở việc chúng ta dám đứng ra đấu tranh chống lại những cái xấu, cái ác còn tồn tại trong xã hội. Như việc gian lận trong thi cử, bệnh thành tích trong học tập hoặc những điều chưa đúng trong xã hội. Nếu không có lòng dũng cảm không dám đấu tranh chống lại những sai trái đó có nghĩa chúng ta đang dung túng cho những điều xấu những sai lầm đó có cơ hội tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn. Nó giống như việc chúng ta nhìn thấy nhà hàng xóm bị kẻ trộm mở khóa lấy đồ đạc đi nhưng chúng ta không dám hô hoán, không dám báo công an vì sợ những bọn trộm cướp kia sẽ tìm mình trả thù. Đó chính là một việc vô cùng hèn nhát và sai lầm bởi khi chúng ta im lặng để cho những cái xấu ngang nhiên tồn tại trong xã hội có nghĩa chúng ta đang tiếp tay cho cái xấu cái ác phát triển và dần dần những điều đó sẽ lấn lướt những cái tốt trong cuộc sống xã hội của con người.

>> Xem thêm:  Viết đoạn văn ngắn có sử dụng phép liệt kê

Lòng dũng cảm là một đức tính cần thiết, đáng trân trọng nó có thể tìm thấy ở bất kỳ trong con người nào, ở bất kỳ nơi đâu không phân biệt giàu hay nghèo, sang hay hèn, người thông minh hay người ít học. Chỉ cần khi chúng ta thật sự muốn đấu tranh chống lại những điều xấu xa, muốn vươn lên thay đổi cuộc sống của mình thì lúc đó lòng dũng cảm luôn được thể hiện. Với một học sinh việc hoàn thiện lòng dũng cảm của mình là một việc làm vô cùng cần thiết, bởi nếu không có lòng dũng cảm chúng ta làm gì cũng thấy lo lắng sợ hãi, sợ thất bại, sợ bị chê cười, sợ đủ mọi điều thì mãi mãi không thể nào thành công trong cuộc sống này được.

Bài viết liên quan