Tả cảnh nhộn nhịp ở phiên chợ quê em


Tả cảnh nhộn nhịp ở phiên chợ quê em

Bài làm

Nhà em cạnh con chợ lớn của Hà Nội, đó là chợ Bưởi. Chợ rất đông người và buôn bán rất nhiều mặt hàng. Hàng ngày chợ Bưởi đều họp chợ, những hôm chợ phiên thì đông người hơn và bán nhiều mặt hàng hơn.

Chợ Bưởi được hình thành từ rất lâu rồi, theo truyền thuyết kể lại thì vùng này ngày xưa là bãi bồi ven hai con sông Tô Lịch và Thiên Phù. Mỗi năm vào mùa nước lũ, cây và quả bưởi từ Bạch Hạc, Phú Thọ trôi về rất nhiều và đây cũng là nơi buôn bán bưởi. Chợ Bưởi đã được hình thành từ rất lâu (khoảng thế kỷ 18). Đến cuối thế kỷ 19, chợ Bưởi đã trở thành một trong những chợ lớn của kinh thành Thăng Long.

Trong một tháng chợ Bưởi họp sáu phiên chính. Vào ngày phiên chợ, nhân dân trong vùng và các vùng  trong và ngoại thành đem đủ các loại sản phẩm đến đây để bán, để trao đổi. Hàng hóa chợ Bưởi vô cùng phong phú, có lẽ chỉ thua chợ Đồng Xuân, Bắc Qua: thịt, cá, lạc, đỗ, rau, hoa quả tươi, tơ lụa, muối, mắm, dầu… Người bán bày hàng từ tinh mơ, trải hàng từ mặt đường nhựa tới sát mặt sông Tô. Chợ họp từ lúc chưa tỏ mặt người đến tận 3-4 giờ chiều. Chợ đông vui và tấp lập, người bán hàng rất ân cần niềm nỏe với khách.

Các mặt hàng trong phiên chợ Bưởi ngày nay đã khác xưa nhiều lắm. Một số mặt hàng cũ đã được thay thế bằng những thứ hàng mới phù hợp với nhu cầu của cuộc sống hiện đại. Nhưng về cơ bản, chợ vẫn giữ được nếp xưa. Người dân quanh vùng vẫn nhớ đi chợ theo sáu phiên như một thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức.

Khi đến thăm quan và mua sắm tại chợ Bưởi, chúng ta có thể mua được bất cứ thứ gì, bởi chọ Bưởi có thể bán tất cả mọi thứ. Cứ vào phiên, người từ các nơi chở đến đây đủ các loại súc vật, con giống, như chó, mèo con, hạt giống, cây cảnh, xương rồng, phong lan… có cây chỉ vài nghìn đồng, có cây lên tới vài trăm, thậm chí vài triệu đồng. Vào phiên chính, người đi chợ, người qua lại như lạc vào một rừng hoa, cây cảnh rực rỡ sắc màu. Gần đây chợ còn nổi tiếng là nơi bán chim cảnh, lồng chim và gỗ lũa… một thú chơi mới của người Hà Nội. Khi đến chợ Bưởi, chúng ta sẽ được chứng kiến không khí sầm uất, náo nhiệt, người bán, kẻ mua, người qua, kẻ lại, như mắc cửi, như nêm cối của chợ Bưởi ngày chợ phiên, đặc biệt là những phiên giáp tết âm lịch.

Chợ Bưởi từ lâu đã trở thành một trong những nét đặc trưng của Hà Nội. Ngày nay Hà Nội có thếm rất nhiều chợ, nhiều trung tâm thương mại sầm uất nhưng người dân Hà Nội vẫn giữ thói quen mua sắm tại chợ Bưởi, nó thể hiện thái độ của người dân với thủ đô yêu dấu.

Bài viết liên quan