Tả hoa sen mà em có dịp nhìn thấy


Tả hoa sen mà em có dịp nhìn thấy

Bài làm

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Bài ca dao quen thuộc về một loài hoa vươn lên từ trong bùn lầy đã gắn liền với tuổi thơ của chúng ta trong những lời ru ầu ơi của bà của mẹ. Hoa sen là một loài hoa gần gũi, thân thuộc với bất kì người dân Việt Nam nào. Người ta yêu hoa không chỉ bởi vẻ đẹp của nó mà còn bởi nhắc đến hoa sen, ta như gọi cả hồn một dân tộc ùa về.
unnamed file 53 - Tả hoa sen mà em có dịp nhìn thấy
Hoa sen mang một vẻ đẹp giản dị nhưng vẫn vô cùng trang nhã. Hoa sen có nhiều lớp cánh, từng cánh hoa màu hồng phớt đào xếp xen kẽ, bao bọc lấy nhau. Ẩn sâu tận trong cùng những lớp cánh ấy là nhị và nhụy hoa màu vàng tươi, tỏa hương thơm ngát cả một vùng. Đài hoa to, màu xanh ngọc và có những lỗ nhỏ. Trên cái nền là đám lá xanh mướt, hoa sen mạnh mẽ vươn lên từ bùn lầy, kiêu hãnh khoe mình với nắng, với gió, với vạn vật của thiên nhiên. Để đợi được thời khắc tỏa sáng rực rỡ ấy, sen đã phải ủ mình trong bùn lầy suốt mùa đông giá lạnh, khi những tia nắng ấm áp và cơn mưa rào đầu hạ đổ xuống, sen bỗng được đánh thức và trỗi dậy đầy mãnh liệt, kì lạ.
Có thể nói hoa sen gắn bó rất mật thiết với đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Đi tới bất cứ đâu, ta cũng có thể bắt gặp hình ảnh hoa sen trên các mái đình, mái chùa. Vẻ đẹp cao quý của hoa sen còn gắn liền với Đức phật. Không chỉ thế, vì “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” nên hoa sen tượng trưng cho vẻ đẹp trong sáng, sự thuần khiết, phẩm cách vượt lên mọi hoàn cảnh, ý chí, nghị lực phi thường của con người Việt Nam. Loài hoa này cũng đại diện cho vẻ đẹp duyên dáng của phụ nữ Việt: “Cổ tay em trắng như ngà/ Đôi mắt em liếc như là dao cau/ Nụ cười như thể hoa ngâu/ Cái khăn đội đầu như thể hoa sen”. Hình ảnh người thiếu nữ mặc tà áo dài trắng, trên tay là đóa sen hồng đi trên phố làm bao ánh mắt phải dõi theo. Sen cũng được xếp vào bộ tứ quý 4 mùa gồm lan, sen, cúc, hoa: “Sen tàn cúc lại nở hoa/ Sầu dài ngày ngắn đông đà sang xuân”. Sen cũng được chọn làm quốc hoa của Việt Nam bên cạnh hoa hồng là quốc hoa của Bungari, hoa tuy-líp là quốc hoa của Hà Lan.
Cứ mỗi độ hè về, ngửi thấy hương thơm thoang thoảng của hoa sen từ những gánh hàng rong trên phố, tôi lại thêm yêu loài hoa xinh đẹp mà mạnh mẽ phi thường ấy. Hoa sen ăn sâu bám chắc vào đời sống tinh thần của người dân Việt và đã trở thành bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Bài viết liên quan