Tuần 17 – Đọc thêm: Nỗi oán của người phòng khuê (Khuê oán)


Tuần 17 – Đọc thêm: Nỗi oán của người phòng khuê (Khuê oán)

Hướng dẫn

I – KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN NẮM VỮNG

1. (698? – 757), tự là Thiếu Bá, quê ở Trường An (nay là thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc). Ông là một trong những nhà thơ nổi tiếng thời Thịnh Đường. Thơ hiện còn 186 bài, trong đó đặc sắc nhất vẫn là những bài thơ tuyệt cú.

2. Thơ Đường có nhiều kiệt tác về đề tài . Tuy không nói trực tiếp đến sự tàn khốc của , nhưng từ nỗi sầu biệt hận của người thiếu phụ phòng khuê, bài thơ này đã cất lên tiếng nói căm ghét oán hờn đối với . Với một bài thơ như Khuê oán thì hàng trăm mũi tên phản chiến ắt còn phải chịu thua xa.

II – HƯỚNG DẪN ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN

1. Bài thơ Khuê oán có cấu tứ độc đáo. Vương Xương Linh cấu tứ theo mạch của người khuê phụ. Lần theo thi cảm, ta thấy quá trình chuyển biến tâm trạng của người khuê phụ khá bất ngờ. Từ tâm trạng vô tư không biết buồn, đột ngột chuyển sang hối hận. Thực ra khuê phụ đã thay đổi nhận thức. Nhìn mình, khuê phụ thấy đang bị "trôi" đi. Còn nhìn về phía chinh phu thì thấy mọi thứ mịt mù thăm thẳm. Hoàn cảnh ấy quả thực không thể không khiến cho người thiếu phụ sầu hận, xót thương.

>> Xem thêm:  Tuần 19 - Viết bài làm văn số 5: Nghị luận văn học

2. Màu dương liễu vừa là màu của , của tuổi trẻ, vừa là "màu li biệt", vì thế khi thấy "màu dương liễu" tâm trạng người khuê phụ lập tức đổi thay ngay: từ vô tư, nàng bắt đầu hối hận vì để chàng đi kiếm tước hầu; từ hối hận, nàng chuyển sang oán thán cái ấn phong hầu, oán ghét chiến tranh phi nghĩa. Khuê phụ đến giờ mới hiểu hết giá trị của chia li và sự phi lí của chiến tranh.

3. Với chỉ 28 chữ, Khuê oán xứng đáng được coi là bài thơ tiêu biểu cho tinh thần phản đối chiến tranh phi nghĩa của thời Đường. Đọc Khuê oán ta không thấy nói đến chiến tranh nhưng ta lại có thể thấy rất rõ chiến tranh, chiến tranh đang "ăn mòn" con người. Nó không những chôn vùi tuổi trẻ của cả những người đang đứng trước hòn tên mũi đạn mà còn chôn vùi cả những người vợ, ,… đang mong ngóng nơi , xứ xở. Không chỉ thế, chiến tranh còn làm mất đi sự lạc quan yêu đời và yêu phơi phới vào cuộc sống,… Với những điều như thế thì đúng là dù không trực tiếp nói ra nhưng bài thơ vẫn sục sôi tinh thần phản đối chiến tranh.

Mai Thu

Bài viết liên quan