[Văn mẫu học trò] Thuyết minh về vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường


[Văn mẫu học trò] Thuyết minh về vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

– Giới thiệu về đối tượng thuyết minh cây cối và vai trò của cây.

2. Thân bài:

 * Nêu khái niệm:

+ Rừng là quần xã sinh vật trong đó cây rừng là thành phần chủ yếu. Quần xã sinh vật phải có diện tích đủ lớn. Giữa quần xã sinh vật và môi trường, các thành phần trong quần xã sinh vật phải có mối quan hệ mật thiết để đảm bảo khác biệt giữa hoàn cảnh rừng và các hoàn cảnh khác.

* Vai trò của cây cối

+ Cung cấp khí ô xy cho con người và động thực vật

+ Hút các chất bẩn, bụi bặm, độc hại trả lại môi trường và không khí trong lành cho con người và muôn loài

+ Cung cấp thức ăn thì thực vật còn cung cấp môi trường sống cho động vật

+ Rừng bảo vệ độ phì nhiêu và bồi dưỡng tiềm năng của đất: ở vùng có đủ rừng thì dòng chảy bị chế ngự, ngăn chặn được nạn bào mòn

* Quan hệ của rừng và cuộc sống con người

+ Không có một dân tộc, một quốc gia nào không biết rõ vai trò quan trọng của rừng trong cuộc sống.

+Rừng và môi trường  gắn bó mật thiết với nhau.

* Thực trạng rừng hiện nay

+ Diện tích rừng tự nhiên bị mất do chuyển mục đích sử dụng rừng tại các dự án được duyệt chiếm 89% tổng diện tích rừng giảm; còn lại là do phá rừng trái pháp luật làm mất 11%.

* Biện pháp khắc phục thực trạng

+Trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc; Bảo vệ rừng phòng hộ, các vườn quốc gia và khu dự trữ thiên nhiên; Khai thác hợp lý rừng sản xuất, hạn chế khai hoang chuyển rừng thành đất nông nghiệp…..

3. Kết bài

– Nêu cảm nghĩ của em về vai trò của rừng

thuyet minh ve vai tro của cay coi rung - [Văn mẫu học trò] Thuyết minh về vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường

Thuyết minh về vai trò của cây cối

Bài văn tham khảo

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, đất nước và công nghệ thông tin ngày một phát triển kéo theo đó là những vấn nạn nan tràn. Hàng ngày, trên các phương tiện truyền thông đại chúng hay trong chính cuộc sống thường nhật, chúng ta cũng thường xuyên được nghe hoặc chứng kiến những thông tin về ô nghiễm môi trường. Những bãi rác tự phát mọc lên không kiểm soát ở ngay những khu chung cư, ở ven đường hay thậm chí quăng bừa bãi không kiểm soát. Nhưng một vấn đáng báo động hơn hết là ô nhiễm không khí .Bởi vậy, từ xa xưa, thiên nhiên nói chung, cây cối nói riêng đã giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sống của con người.

>> Xem thêm:  Tuần 8 - Luật thơ

“Rừng vàng biển bạc, đất phì nhiêu”  phần quà vô giá mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người. Vậy nên phải làm thế nào để chúng ta bảo vệ và phát triển được nó mới là điều quan trọng. Rừng là quần xã sinh vật trong đó cây rừng là thành phần chủ yếu. Quần xã sinh vật phải có diện tích đủ lớn. Giữa quần xã sinh vật và môi trường, các thành phần trong quần xã sinh vật phải có mối quan hệ mật thiết để đảm bảo khác biệt giữa hoàn cảnh rừng và các hoàn cảnh khác. Cây cối giữ vai trò đặc biệt quan trọng với cuộc sống con người, với môi trường tự nhiên xung quanh. Nó được ví như lá phổi xanh của trái đất cho thấy một vai trò vô cùng quan trọng của cây rừng. Bởi vậy, bảo vệ rừng là trách nhiệm không chỉ riêng ai mà vủa toàn xã hội, toàn nhân loại.

Vậy vai trò to lớn của cây cối là gì? Cây xanh được xem là lá phổi của hành tinh này, ngoài việc cung cấp khí ô xy cho con người và động thực vật thì cây cối còn có vai trò trong việc hút các chất bẩn, bụi bặm, độc hại trả lại môi trường và không khí trong lành cho con người và muôn loài, đặc biệt là trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, lượng khí thải và khói bụi thải ra rất lớn, khiến không khí ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng, nhưng nhờ có cây xanh tham gia vào quá trình quang hợp, hút đi các chất độc hại và ngăn bụi bẩn và khói. Ngoài cung cấp thức ăn thì thực vật còn cung cấp môi trường sống cho động vật như chim, khỉ, các động vật leo trèo, sống và trú ngụ dựa vào cây xanh. Giữ gìn hệ sinh thái cho con người và động vật. Rừng bảo vệ độ phì nhiêu và bồi dưỡng tiềm năng của đất: ở vùng có đủ rừng thì dòng chảy bị chế ngự, ngăn chặn được nạn bào mòn. Mùa mưa lũ nhờ bộ rẽ bám chặt lòng đất cây cối còn giúp ngăn ngừa lũ lụt, ngăn chạn sói mòn, bảo vệ đất tránh hiện tượng sói mòn bạc màu, thoái hóa đất, giữ nước cho con người vào mùa khô cạn. Cây cối  còn giúp cung cấp những tài nguyên thiên nhiên quý giá để phục vụ cuộc sống con người ngày càng được nâng cao,….  Không có chiếc máy lọc không khí nào lớn hơn cây cối trong tự nhiên cả.

>> Xem thêm:  Quan âm Thị Kính

Sự quan hệ của rừng và cuộc sống đã trở thành một mối quan hệ hữu cơ. Không có một dân tộc, một quốc gia nào không biết rõ vai trò quan trọng của rừng trong cuộc sống.Rừng và môi trườn gắn bó mật thiết với nhau. Trong khi con người đang ra sức chặt phá rừng, cây cối lâu năm vì mục đích cá nhân, vì đồng tiền mà sẵn sàng cưa bỏ mẹ thiên nhiên thì cây vẫn đang ra sức điều hòa không khí, cung cấp ô xi cho on người. Chúng ta thử suy nghĩ, nếu không có rừng, không có cây cối con người sẽ ra sao. Không khí mà mọi người hít phải chỉ toàn khói bụi, khói từ các xí nghiệp thải ra, từ các cơ sở sản xuất,… tất cả mọi thứ độc hại nhất con người sẽ phải chịu đựng. Nhà cửa , đất đai sẽ bị cuốn trôi tất cả sau một trận mưa lũ. Nơi ở, trú ngụ của động vật sẽ bị phá hủy bởi sự thiếu ý thức con người, một mồi lửa thôi đủ thiêu rụi hàng trăm cánh rừng.

Thực trạng ngày nay, diện tích rừng tự nhiên bị mất do chuyển mục đích sử dụng rừng tại các dự án được duyệt chiếm 89% tổng diện tích rừng giảm; còn lại là do phá rừng trái pháp luật làm mất 11%. Rừng chiếm 31% diện tích đất tự nhiên, đồng thời là nơi cư trú của 80% các loài sinh vật sống trên cạn. Rất nhiều sinh vật có nguy cơ bị tuyệt chủng đang sống trong rừng. Bên cạnh đó, rừng còn là nơi cư trú của trên 300 triệu người trên toàn thế giới.

>> Xem thêm:  Cái hay của văn chương muôn hình muôn trạng. Tuy nhiên, xuyên suốt các thời gian, mọi không gian... một trong những chỗ đó nói được cái thực của cuộc sống Việt Nam. Hãy lấy ca dao, dân ca Việt Nam thời cổ đế làm rõ ý kiến trên

Làm cách nào để con người bảo vệ rừng? Cách nhanh chóng và đơn giản nhất lúc này là hãy giúp mọi người ý thức được tầm quan trọng của rừng thông qua việc chia sẻ thông tin trên trang Web của Ngày Môi trường thế giới ,tổ chức hoặc tham gia các hoạt động bảo vệ rừng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới. Cần phải có những chính sách: Trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc; Bảo vệ rừng phòng hộ, các vườn quốc gia và khu dự trữ thiên nhiên; Khai thác hợp lý rừng sản xuất, hạn chế khai hoang chuyển rừng thành đất nông nghiệp, hạn chế di dân tự do; Đóng cửa rừng tự nhiên. Mỗi cá nhân hayt ập thể cần có ý thức hơn nữa trong việc trồng và bảo vệ rừng. Tích cực trồng nhiều cây xanh khu tập thể hay nơi công cộng. Giữ gìn và bảo vệ môi trường,….

 Điều quan trọng hơn cả là bảo vệ rừng không chỉ là hành động đơn lẻ mà phải là chuỗi hành động có tính thường xuyên, liên tục và lâu dài với mục tiêu thay đổi phong cách sống. Mọi người hãy cùng chung tay bảo vệ rừng và tất cả cây cối. Có như vậy cuộc sống con người mới trở nên ý nghĩa .

Đỗ Thị Thu Trang

Bài viết liên quan