Bình luận về câu nói “Hạnh phúc là đấu tranh”


Đề bài: Bình luận của em về câu nói "Hạnh phúc là đấu tranh"

Bài làm

Trong một lần trò chuyện cùng con gái, khi con gái của mình hỏi C. Mac: “Hạnh phúc là gì”. C Mac đã trả lời: “Hạnh phúc là đấu tranh”. Câu nói này được hiểu như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

“Hạnh phúc” là một trạng thái tinh thần của con người, là tổng hợp của nhiều cảm xúc tích cực như: thỏa mãn, hài lòng, dễ chịu, sảng khoái, vui vẻ,… Còn “đấu tranh” được hiểu là cách mà con người vượt qua mọi khó khăn thử thách, trở ngại trong cuộc sống. Từ đó, chúng ta suy ra rằng: trong cuộc sống, con người muốn đạt được những cảm xúc tích cực, muốn đạt được hạnh phúc thì phải vượt qua được những khó khăn, trở ngại.

Bản thân tôi cho rằng, câu nói này của C Mác rất đúng. Khi nhìn lại cuộc đời C. Mác, chúng ta sẽ càng thấy rõ điều này. C. Mác cả cuộc đời cống hiến để tìm ra giá trị thăng dư, lên án sự bóc lột của giai cấp tư bản với người lao động, đấu tranh đòi quyền lợi cho giai cấp vô sản. Cả cuộc đời ông là một cuộc đấu tranh lớn và tiên phong cho hạnh phúc và tương lai của những người lao động nghèo khổ. Chính vì vậy, ông cho rằng, muốn hạnh phúc, con người phải chiến thắng được thứ xấu xa, phải không ngừng đấu tranh để kiếm tìm hạnh phúc. Đối với xã hội của chúng ta hiện tại, hạnh phúc cũng không hề dễ dàng có được. Trước tiên con người phải tự đấu tranh với chính bản thân mình. Đơn giản từ việc đấu tranh với cơn buồn ngủ vào mỗi buổi sáng mùa đông. Nếu không chúng ta sẽ đi học muộn. Đấu tranh với lời mời gọi đi chơi cùng bạn hay là lựa chọn một buổi học phụ đạo đầy bổ ích. Đấu tranh việc tố giác một hành động xấu xa hay là hèn nhát im lặng để bảo vệ bản thân. Đấu tranh với sự lười biếng để hoàn thành công việc. Hơn thế nữa là đấu tranh giữa cái xấu và cái tốt, giữa lương thiện và độc ác. Con người vào những lúc bình thường ai cũng sẽ nói mình lương thiện, mình không bao giờ làm việc gì xấu xa. Nhưng thử đặt vào trường hợp trong túi của bạn cạn tiền, lại nhìn thấy một chiếc ví bỏ quên vô chủ. Bạn có tự đấu tranh được với chính mình để không nổi lòng tham?

>> Xem thêm:  Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng

hanh phuc la dau tranh - Bình luận về câu nói "Hạnh phúc là đấu tranh"

Bình luận về câu nói "Hạnh phúc là đấu tranh"

Thế mới biết, chúng ta đấu tranh với bản thân là khó khăn nhất. Bởi lẽ, người khác không biết nhưng bản thân luôn luôn hiểu rõ được hành động của mình. Khi chúng ta đấu tranh được với bản thân, nghĩa là chúng ta đa chiến thắng, vượt lên chính mình. Không những thế, trong xã hội mà người tốt, kẻ xấu lẫn lộn, chúng ta còn phải đấu tranh không ngừng nghỉ để tìm thấy hạnh phúc của mình. Đấu tranh với bản thân mình đã khó, đấu tranh với người khác cũng không dễ dàng gì. Thử hỏi trong công việc khi chức vụ chỉ có một, nhưng bạn và một người khác cùng muốn. Vậy bạn phải nỗ lực thật nhiều, chứng minh được rằng mình giỏi hơn người đó, tài năng hơn người đó thì chức vụ ấy mới thuộc về bạn. Hay ngay cả trong đời sống tình cảm, khi bạn và người mình yêu thương gặp những khúc mắc, mâu thuẫn, nếu khi bạn chỉ biết chờ đợi hay im lặng, có khi là tin tưởng vào duyên số, thì chắc chắn bạn sẽ đánh mất người đó. Nhìn xa hơn, hạnh phúc không chỉ của cá nhân của cả một đất nước. Chúng ta sẽ không bao giờ được 30 năm đấu tranh gian khổ, chống thực dân Pháp, đánh đuổi đế quốc Mĩ mà cả dân tộc đã cùng chung sức. Thử hỏi nếu không có những anh hùng, những người chiến sĩ đã dũng cảm hy sinh, không tiếc thanh xuân và cả tính mạng của mình thì chúng ta có được hưởng hạnh phúc của hòa bình như ngày hôm nay hay không? Đâu chỉ có thế, biết bao bà mẹ anh hùng mất con, mất chồng trong hai cuộc chiến tranh lịch sự ấy. Nếu không có những sự hy sinh của họ thì đất nước chúng ta sẽ ra sao. Hóa ra, hạnh phúc không chỉ đươc đánh đổi bằng sự đấu tranh của lí trí, của nỗ lực và cố gắng mà đôi khi còn cả máu và nước mắt.

>> Xem thêm:  Phân tích phần mở đầu bản "Tuyên ngôn Độc lập" để làm nổi bật giá trị nội dung tư tưởng và nghệ thuật lập luận của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu rằng, ý nghĩa của sự đấu tranh trong câu nói của C. Mác là đấu tranh một cách tích cực, đấu tranh khi con người không lựa chọn nào khác là tiến lên. Nhưng chúng ta đừng hiểu sai đấu tranh là cứ phải dùng vũ lực, bạo lực. Trong ngoại giao, đấu tranh vũ trang chỉ là giải pháp cuối cùng chứ không phải giải pháp tối ưu nhất cho các bên. Trong xã hội hiện nay, khi các quốc gia cùng nhau hợp tác và phát triển, lấy tiêu chí bảo vệ hòa bình lên đầu thì đấu tranh bằng cách đàm phán sẽ tốt hơn rất nhiều so với đấu tranh vũ trang. Bởi lẽ, không một ai trong chúng ta mong muốn chiến tranh xảy ra, phải nhìn thấy sự mất mát, nỗi đau thương của cả dân tộc, của người thân chúng ta chắc chắn không phải là hạnh phúc.

Một lần nữa, chúng ta khẳng định rằng: “Hạnh phúc là đấu tranh”, hạnh phúc đích thực chỉ tìm thấy khi con người thực sự cố gắng vì nó. Bởi lẽ, hạnh phúc không bao giờ do may mắn mà có. Con đường đến với hạnh phúc càng khó khăn bao nhiêu, con người càng biết trân trọng bấy nhiêu.

Nhẫn Đông

Bài viết liên quan