Hãy tả lại một cảnh đẹp trên quê hương em


Hãy tả lại một cảnh đẹp trên quê hương em

Bài làm

Từ khi lớn lên được người lớn dạy cho cách phân biệt cảnh bình minh và hoàng hôn, tôi rất thích thú khi được ngắm nhìn vẻ đẹp của chúng. Thường thì tôi được ngắm cảnh hoàng hôn nhiều hơn, bởi tôi thường thức dậy muộn hơn so với bình minh. Cảnh bình minh làm tôi nhớ nhất là cảnh bình minh trước biển khi tôi được về quê ngoại lúc nghỉ hè.

Hôm đó về quê, ông nội tôi ra biển đánh cá từ sớm, do tò mò xem cảnh đánh cá thế nào tôi cũng thức dậy sớm cùng nội đi ra biển. Cũng vì lý do đó mà tôi được khám phá cảnh bình minh trước biển thật tuyệt vời. Trời còn sớm, se se lạnh, gió thoảng khẽ lay động hàng phi lao đẻ lộ những giọt sương đêm còn đọng lên kẽ lá. Phía trước em là cả một vùng trời nước mênh mông. Sau trận mưa dông ngày hôm qua, chân trời, ngấn bể sạch như một tấm kính lau hết mây hết bụi. Phóng tầm mắt ra xa, mặt biển mang trọn một màu lam biếc. Tiếng sóng biển rì rào như bài ca bất tận ca ngợi sự xinh đẹp, giàu có của thế giới đại dương. Những con sóng bạc đầu gối nhau đùa giỡn tạo nên những âm thanh, những khúc hát du dương. Mặt trời như một quả cầu lửa vĩ đại từ từ đội biển nhú dần lên. Đến lúc mặt trời thoát ra khỏi chân trời thì cũng là lúc nó nở một nụ cười rạng rỡ, tươi tắn, chào đón một ngày mới. Những tia nắng vàng được ban phát đi khắp nơi nơi. Nó tan chảy trên bờ cát trắng tô hồng những khuôn mặt rạng ngời. Nắng vỡ òa trong gió nâng cả bầu trời lên cao. Nắng nhảy nhót trên sóng nước hòa cùng bài ca bất tận của thiên nhiên. Bãi cát sau một đêm uống sương bây giờ trở nên ướt át màu nâu sẫm. Phải chăng vì lưu luyến những người con yêu dấu của quê hương, cát đã lưu giữ, in hình những đôi bàn chân trần của ai đó đã qua. Những hạt cát ngái ngủ bị sóng đánh thức nó giật mình chuyển động nhẹ rồi vươn vai thức dậy. Những hạt cát nhỏ li ti vàng óng như kim sa được xây thành một lâu đài lung linh, lộng lẫy. Vừng đông đã thực sự hiện ra rực rỡ giữa màu mây trắng, chiếu ánh sáng kì diệu xuống vạn vật thì mặt biển lóe sáng một màu trắng bạc. Ánh sáng ấy phủ lên mặt biển, lan tỏa rất đẹp. Màu xanh của trời, màu xanh của nước hòa lẫn với màu sắc của mặt trời tạo nên một màu sắc kì ảo trên biển. Cảnh biển lúc này chẳng khác gì một bức tranh thiên nhiên tuyệt mĩ!

Trên không, từng đám mây trắng, xanh với các hình thù khác nhau đang nhè nhẹ trôi. Từ bờ biển nhìn vào làng, khung cảnh làng quê hiện lên thật thanh bình. Khói bếp lại bay lên quện vào sương mai tạo nên những dây lụa mềm uốn lượn trên bầu trời rộng. Đến khi vầng hồng thực sự hiện ra rực rỡ giữa màu mây trắng, chiếu ánh sáng kì diệu xuống vạn vật thì cả xóm cũng bừng lên dưới bình minh

Em khoan thai bước nhẹ dọc theo bờ biển. Ánh sáng chiếu xuống dòng nước bạc lấp lánh như bạn nào đó tinh nghịch chơi trò chiếu gương. Bên bờ biển những chiêc thuyền đánh cá đã vào bờ, mang theo vô vàn những con cá ngoài biển khơi. Người đánh cá và người mua cá bắt đầu trao đổi, trên khuôn mặt họ hiện rõ niềm vui vì một ngày thu được nhiều cá. Những tiếng nói, tiếng cười vang rộn cả bãi biển xôn xao bàn luận về chuyện bác chài đánh cá về những con thuyền ra khơi. Ngoài xa, sóng trở nên phẳng lặng nằm im. Phải chăng nó cũng đang chạnh lòng buồn bã vì không được đùa giỡn với đám trẻ nhỏ. Hiểu được điều đó những con sóng sau khi đã rút ra xa thì nhường chỗ cho những làn sóng khác lan vào bờ để một lần nữa ca lên bản nhạc muôn thuở của biển khơi. Đoàn thuyền đánh cá rẽ màn sương bạc ra khơi. Bỗng thấp thoáng những con thuyền giữa muôn ngàn sóng nước làm náo nức, xôn xao cả mặt biển. Những cánh buồm vút cao thon thả nhìn xa chẳng khác gì những con chim cổ trắng đang rướn cao như muốn cất tiếng hót. Chúng được nắng chiếu vào hồng rực lên như đàn bướm múa lượn giữa trời xanh.. Cũng có những cánh buồm ánh lên dưới tia nắng mặt trời. Mọi người dắt tay nhau dạo trên bãi biển, nói chuyện vui vẻ. Khuôn mặt rạng ngời, nở một nụ cười tươi tắn.

>> Xem thêm:  Tả một người hàng xóm tốt bụng

Sau lần được đi cùng nội ra biển, tôi thấy yêu quê hương mình hơn, muốn được về quê nhiều hơn để lại được hòa mình và buổi sớm bình mình tuyệt đẹp tại vùng biển quê nhà. Sau này dù lớn lên có di cùng trời cuối đất tôi cũng vẫn ước ao được ngày ngày sống với làng quê, sống với vùng biển yêu dấu, nơi có những người thân yêu nhất của tôi.

Bài viết liên quan