MS248 – Đời lúc nào cũng phải nhanh lên
4.8 (95%) 4 đánh giá

Đề bài: Bài học của anh/chị từ câu chuyện dưới đây?

Bóng nắng, bóng râm

Con đê dài hun hút như cuộc đời. Ngày về thăm ngoại, trời chợt nắng chợt râm. Mẹ bảo:

– Nhà ngoại ở cuối con đê.

Trên đê chỉ có mẹ, có con. Lúc nắng mẹ kéo tay con:

-Đi nhanh kẻo nắng vỡ đầu ra.

Con cố!

Lúc râm, con đi chậm, mẹ mắng:

– Đang lúc mát trời, nhanh lên, kẻo nắng bây giờ. Con ngỡ ngàng: Sao nắng, râm đều phải vội? Trời vẫn nắng, vẫn râm…

…Mộ mẹ cỏ xanh, con mới hiểu: Đời lúc nào cũng phải nhanh lên.

Bài làm

"Cuộc đời này ngắn lắm, rồi đến lúc ta sẽ trở về với cát bụi. Cuộc phiêu lưu trần thế chỉ là cuộc dạo chơi trên đường về quê trời. Hãy sống cho đáng sống. Đời đáng sống vì thế hãy sống cho đáng đời" (KILLER). Cuộc hành trình dài rộng mà chúng ta đang bước đi chẳng biết bao giờ sẽ phải dừng lại, chẳng biết sẽ phải có bao nhiêu biến cố nữa ập đến và cũng chẳng thể dự đoán được chúng ta sẽ có hạnh phúc trong bao lâu. Tất cả mọi thứ đều đến một cách tự nhiên và con người cũng cần ngang nhiên để đối mặt với chúng. Hãy sống như ngày hôm nay là ngày cuối cùng được sống và cũng đừng thắc mắc tại sao phải vôi vàng thế! Vì cuộc đời cũng giống như câu chuyện " bóng nắng bóng râm " ấy mà thôi.

Sống chậm lại những phút giây hối hả, lắng mình lại để cảm nhận những yêu thương cứ động đậy trong lòng, để hiểu hết câu chuyện ý nghĩa kia. "Con đê dài hun hút như cuộc đời "và mỗi người đều phải bước đi trên con đê của riêng mình. Nhưng tất cả đều bước đi dưới một bầu trời và trời thì khi nắng lúc râm không phụ thuộc vào ý muốn của bất kì ai. Nhiệm vụ của chúng ta là phải đi qua những bóng nắng, bóng râm ấy để đến cuối con đê, để đi trọn cuộc đời của riêng mình. Tình huống mà câu chuyện đặt ra chính là sự thắc mắc ngây ngô của đứa trẻ: "Sao nắng râm đều phải vội?" và kết lại bằng sự nhẹ nhàng nhưng sâu lắng "đời lúc nào cũng phải nhanh lên!" đã khơi lên cho tâm hồn ta thật nhiều suy nghĩ. “Bóng nắng” tượng trưng cho những trở ngại, khó khăn, thách thức, những hòn đá gồ ghề trên cuộc hành trình dài rộng của đời người, là những lần mà ta cảm thấy mình như gục ngã, kiệt sức và dường như bỏ cuộc. Còn “bóng râm” chính là những thành công thuận lợi, những cơ hội để ta khẳng định bản thân, là đoạn đường bằng phẳng trong cuộc đời mỗi người. Câu chuyện nhẹ nhàng với những hình ảnh ẩn dụ gần gũi và qua đó muốn nhắn nhủ đến chúng ta một thông điệp sống: Cuộc đời giống như một cuộc hành trình, con đường mà chúng ta đang đi sẽ có những khó khăn bất ngờ ập đến và không ít những cơ hội ghé thăm. Con người phải trân trọng từng giây sống và nỗ lực sống dù ở bất kì hoàn cảnh nào, mạnh mẽ vươn lên bước qua thất bại, không chần chừ bước qua gian nan và càng không được ngủ quên trong chiến thắng, phải nhanh nhạy để nắm bắt được cơ hội của riêng mình.

Sống là không chờ đợi. Phải sống sao để ngày mai khi ta nhìn lại, ngày hôm nay sẽ là ngày ta tự hào không luyến tiếc, cho đến một ngày khi đã đặt chân đến bến đỗ bình yên của đời người, bản thân có thể mỉm cười về những nỗ lực hết mình đã qua, về những cơ hội và thách thức mà ta đã trải nghiệm, đã vượt qua. Một cuộc đời ‎ nghĩa không phải một cái bóng vô hồn, là sống chứ không đơn thuần là tồn tại. Và cuộc sống không bình lặng như mặt nước hồ thu mà nó chính là biển cả với những cơ hội và thách thức nối tiếp nhau, con người phải nhận thức được đâu là thuận lợi để nắm bắt, đâu là thách thức để đối diện và vượt qua. Đừng nên nhìn cuộc sống này từ một phía, nếu chúng ta cứ chìm trong những thất bại đã qua, đợi chờ một phép màu nhiệm xuất hiện thì cuộc đời này sẽ cứ trôi đi trong tẻ nhạt, những cơ hội đáng giá nhưng một khi ta không nhận ra thì nó cũng chỉ như chiếc lá vàng cuốn trôi theo dòng nước. Và đương nhiên, cũng không thể dùng con mắt toàn màu hồng để nhìn nhận mọi thứ, đừng quá đắm mình bởi những hào quang sẵn có, tự mãn với những thành công để rồi lại như chú thỏ để thua một con rùa chậm chạp. “Đời lúc nào cũng phải nhanh lên”, cái “nhanh” ở đây chính là nỗ lực, là nhanh thoát khỏi những kìm kẹp, u buồn, là nhanh nắm bắt những cơ hội trong tầm tay, nhanh để vượt qua và tránh khỏi những thứ vòng vèo, chùng chình trong cuộc sống.

“Sao nắng, sao râm đều phải vội?”, sao chúng ta phải sống nhanh lên? Bởi rằng “con người có thể sống vô danh nhưng không được sống vô nghĩa”. Mỗi lần gõ nhịp của kim đồng hồ là một nhịp thời gian lại trôi đi, cuộc đời ngoài kia đâu có đợi bạn! Và nếu không chờ thì buộc bạn phải chạy theo để không lỡ dở cơ hội của chính mình. Chúng ta phải tận dụng, trân trọng từng giây, từng phút của cuộc đời, tăng cường độ sống, nhiệt huyết sống để làm những điều có ích, có ‎ nghĩa trước khi không còn khả năng làm bất cứ điều gì nữa. Hãy thử nghĩ xem ở thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, mọi thứ đều đang phát triển chóng mặt, nếu bản thân không sống hết mình, cháy hết mình thì cuối cùng ta cũng chỉ là kẻ trắng tay, chí ít là dở dang nhiều ước vọng, là người thừa của xã hội.

Chúng ta được sinh ra đã là một sự may mắn lớn lao, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng nói:

“Cảm ơn đời mỗi sáng mai thức dậy

Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”

Đó chính là thái độ sống thật tuyệt vời. Đó chính là “sống nhanh” để cảm nhận và làm những điều có ích cho cuộc đời này. “Sống nhanh” để không cảm thấy thụ động trước những biến cố xảy ra trong cuộc sống. Trân trọng những khoảnh khắc, nắm bắt mọi cơ hội để làm những việc tốt đẹp, có ‎ nghĩa đối với mình và những người xung quanh. Nhắc đến cái tên Sơn Tùng MTP chắc hẳn không mấy ai là không biết, ở cái tuổi 23 – sống hết mình với đam mê, miệt mài với những mục tiêu phía trước, bỏ qua những lời đồn đại tiêu cực xung quanh, anh đã cháy cùng tuổi trẻ, vượt qua bao gian nan thử thách để trở thành ông hoàng V- pop, thành lập công ty giải trí nổi tiếng M-TP Entertainment với hai bàn tay trắng, là người lập kỉ lục liên tiếp nhiều MV trên 100 triệu lượt veiw. Hay cái tên Lê Minh Châu – một thể giới đầy ước mơ của chàng trai khuyết tật 25 tuổi. Anh đã vượt lên trên trở ngại của cuộc sống, thiếu thốn của bản thân để vẽ nên những khát vọng của mình. Thái độ sống của người họa sĩ vẽ bằng miệng này chính là sự thức tỉnh bao người lành lặn đâng để cuộc sống của mình trôi đi một cách hoang phí.

Chúng ta sống nhanh lên để có thể sống hết mình, để được nhận yêu thương, trao yêu thương, để tận hưởng thiên đường ngay trên mặt đất, để làm một công dân tốt, cống hiến cho nhân loại này chứ không phải như suy nghĩ của một bộ phận giới trẻ: “sống nhanh” là “sống vội”. Suy nghĩ lệch lạc ấy kéo theo bao hành động đáng chê trách. Yêu hết mình, chơi hết sức đang được một bộ phận giới trẻ coi là cách để sống nhanh. Họ lao vào những cuộc chơi, những bàn tiệc để rồi nhận lấy những hậu quả khó lường, nhiều bạn gái đã trở thành những bà mẹ trẻ ở tuổi 16, 17, cái tuổi mà đáng ra đang được học hành, vui chơi. Chúng ta cần mạnh mẽ phê phán lối sống thiếu đúng đắn ấy, đồng thời cũng cần phê phán những con người đang để cuộc sống của mình trôi đi trong những dự định vô bổ, không kết quả, những trò chơi tiêu khiển làm trì trệ nhiệt sống, cường độ sống của mỗi người: “Nếu không có khổ đau / Biết đâu là hạnh phúc”. Cơ hội và thách thức, hạnh phúc và khổ đau, khó khăn và thuận lợi chia đều cho mỗi người. Hãy mỉm cười để xem đó là một phần của cuộc sống, là một chặng đường mà bất kì ai muốn có được thành công đều phải đi qua. Bản thân ta cần nhìn nhận được đâu là tốt, đâu là xấu để đón nhận nó, sống hết mình và đừng chần chừ vì cuộc sống không chờ đợi ai. Chúng ta không thể cứ ngồi chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ đến, hạnh phúc hay khổ đau đều phụ thuộc vào cách nhìn, thái độ sống của chúng ta. Hãy rèn luyện cho bản thân lối sống có ích, biết tận hiến, tận hưởng từng phút giây, yêu thương những người xung quanh, không sống lãng phí thời gian hay sống hời hợt, vô bổ.

Một lời nhắn nhủ đến thế hệ trẻ chúng ta đó là: “Nhanh” hay “chậm” là do suy nghĩ chủ quan của mỗi người. Cũng có khi “nhanh ẩu đoảng”, “chậm mà chắc”, khó khăn và cơ hội luôn song hành cùng nhau. Nhưng dù thế nào chúng ta cũng phải cháy hết mình, đủ bản lĩnh, đủ nghị lực, kiên định để có thể gạt bỏ được những gồ ghề, chùng chình trong cuộc sống để nắm bắt được cơ hội của chính bản thân mình.

Câu chuyện “Bóng nắng, bóng râm” chính là thông điệp đầy ‎ nghĩa về quan niệm sống của con người, thức tỉnh trong ta ngọn lửa sống, nhiệt huyết sống căng tràn và mãnh liệt để chúng ta trân trọng tuổi trẻ này hơn, sống hết mình với đam mê của mình hơn và bước dài hơn trên cuộc hành trình vô tận của đời người.

Trịnh Nhật Minh

Lớp 10C2 – Trường THPT Yên Định 3, Thanh Hóa

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

 • nghị luận xã hội bóng nắng bóng râm
Chia sẻ

88 BÌNH LUẬN

 1. Thực sự rất hay và ý nghĩa!
  Cảm ơn bạn, bài viết này đã truyền cho mình một nguồn động lực to lớn để vượt qua những khó khăn hiện tại. Mình sẽ không ngừng cố gắng để thực hiện hoài bão của bản thân và sẵn sàng chấp nhận thất bại để trưởng thành.

 2. Bài viết có cảm xúc, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng phong phú. Người viết có cái nhìn thấu đáo về cách sống và thái độ sống của con người trước cuộc đời. Chúc mừng con, chúc con thành công

 3. Bài viết thực sự rất sâu sắc, lời văn chau chuốt, tỉ mỉ, sáng tạo, lập luận sắc bén. Mạch cảm xúc trong bài đã chạm tới ngõ sâu trong lòng người đọc, tạo cái nhìn đa diện đa chiều về cách sống “nhanh” hay “chậm” trong những tình huống khác nhau của cuộc đời để sống có nghĩa hơn. Chúc em thành công .

 4. Bài viết rất sát với thực tế nhưng không quá cứng nhắc, lập luân chặt chẽ, lý lẽ chắc chắn. Dẫn chứng không đại trà như những bài khác. Mong em đủ nhiệt huyết, đủ năng lượng để duy trì đam mê của mình.

 5. Dù mới chỉ học lớp 10 thôi nhưng người viết đã hiểu vấn đề đặt ra rất sâu sắc và đặc biệt là viết lên được những suy nghĩ của bản thân một cách mạch lạc, sắc bén để truyền tải một thông điệp ý nghĩa gửi đến mọi người! Chúc em thành công!

 6. bài viết của em rất tinh tế. mạch viết giàu cảm xúc . lập luận chặt chẽ dẫn chứng cụ thể. cuộc sống quả thực là không chờ đợi nhưng đôi khi chậm mà chắc còn hơn nhanh ẩu đoảng đúng như lời e nói. chúc e thành công và có nhiều bài viết hay hơn nữa

 7. Cháu Nhật Minh con gái mẹ Lưu Tâm giỏi quá. Bài viết có lập luận logic, hiểu sâu vấn đề so với độ tuổi của cháu. Văn phong con gái mẹ Tâm rất rắn rỏi. Chúc cháu thành công hơn nữa trong học tập và cuộc sống nhé. Yêu cháu!

 8. Bài viết rất hay, sâu sắc, lập luận rất chặt chẽ. Cảm ơn tác giả đã có cái nhìn rất đúng về lối sống của giới trẻ bây giờ, đó là cách “sống nhanh”, ” sống vội” đáng phê phán. Và tôi rất tâm đắc với ý: “con người có thể sống vô danh nhưng không được sống vô nghĩa”!!!
  Mong rằng tác giả sẽ có thêm nhiều bài viết hay như vậy.

 9. Bài viết hay, ý nghĩa, sâu sắc và thực tế. Nó không hẳn là một bài viết văn đơn thuần mà đối với tôi nó như một bài học của cuộc sống, tôi thấy mình trong những ngôn từ đó…e hãy phát huy khả năng của mình để viết thật nhiều bài văn ý nghĩa như vậy nhé

 10. Bài viết rất hay và ý nghĩa , từ đó giúp em rút ra được bài học cho bản thân :”phải luôn luôn có ý thức làm mới bản thân, sống năng động, lành mạnh; đồng thời trân quý những giá trị tâm hồn, hình thành cách sống nhanh sống gấp để theo kịp thời đại nhưng đôi thi cũng phải “sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn”.

 11. NHẬT MINH mới học lớp 10 nhưng đã hiểu vấn đề đặt ra rất sâu sắc và đặc biệt là viết lên được những suy nghĩ của bản thân một cách mạch lạc, sắc bén để truyền tải một thông điệp ý nghĩa gửi đến mọi người! Chúc mừng cháu

 12. Bài viết hay và ý nghĩa. Lối văn mạch lạc, chặt chẽ. Bài viết cho ta thấy cuộc sống của mọi con người ngắn hay dài là do bản thân mình. Có những lúc cần sống chậm để tĩnh tám. Nhưng nhiều khi phải nhanh một chút không sẽ mất đi cơ hội. Hãy sống vs đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ.

 13. “Câu chuyện “Bóng nắng, bóng râm” chính là thông điệp đầy ‎ nghĩa về quan niệm sống của con người, thức tỉnh trong ta ngọn lửa sống, nhiệt huyết sống căng tràn và mãnh liệt để chúng ta trân trọng tuổi trẻ này hơn, sống hết mình với đam mê của mình hơn và bước dài hơn trên cuộc hành trình vô tận của đời người”. Nhật Minh viết rất hay, đoạn kết đã khái quát toàn bộ bài văn

 14. NHẬT MINH mới học lớp 10 nhưng đã hiểu vấn đề đặt ra rất sâu sắc và đặc biệt là viết lên được những suy nghĩ của bản thân một cách mạch lạc, sắc bén để truyền tải một thông điệp ý nghĩa gửi đến mọi người! Chúc mừng cháu

 15. Thành công lớn bắt đầu từ những bước đi nhỏ. Khó khăn và thử thách cùng với cơ hội nó luôn có ở xung quanh, quan trọng là NẮM BẮT nó như thế nào mà thôi!
  Đường dài mới biết ngựa hay!
  Bài viết rất nhiều cảm xúc! Quá tuyệt vời!

 16. Tuyệt vời quá cháu ơi, đúng là “hậu sinh khả úy” một bài viết sâu sắc, biện chứng lôgic. Hy vọng bài viết này được xem như lời hịch của thế hệ tuổi trẻ hôm nay.
  Hãy sống làm sao cho đáng sống để rồi mai này đến lúc nhắm mắt xuôi tay khỏi phải ân hận về những tháng năm sống hoài sống phí!
  Cố lên cháu yêu!

 17. Cháu ơi, thật tuyệt vời, đọc bài viết của cháu mà thấy sâu sắc và thấm thía quá, hãy tiếp tục suy nghĩ và hành động theo hướng tích cực, vẫn biết rằng phía trước còn nhiều khó khăn gian khổ, tuy vậy hãy cố gắng vươn lên và hãy nuôi dưỡng ý chí hoài bão lớn lao của mình, vì đường dài tương lai đang gọi mời, tuổi trẻ hôm nay chúng ta xây ngày mới! Hãy khắc ghi lời dạy của Bác Hồ kính yêu” Thanh niên là vấn đề gốc rễ của dân tộc”, “một đất nước thịnh hay suy là nhờ vào thanh niên”
  Chúc cháu đạt thành tích xuất sắc!

 18. chúc mừng cháu đã viết nên những lời văn hay rất ý nghĩa và sâu sắc.cố gắng phát huy nhé cháu

 19. Bài viết súc tích,sâu sắc và cảm xúc , chứa đựng một triết lý nhân sinh sâu sắc. Bài viết của em như một thông điệp truyền đến thế hệ trẻ hôm nay về lẽ sống, về cách sống của một CON NGƯỜI. Chúc mừng em Nhật Minh!

 20. Đọc bài viết mà không nghĩ e mới 15-16 tuổi đời. Lập luận rất hay, chặt chẽ. Đúng như bài văn e viết cuộc sống không mấy ai toàn màu hồng. Cũng có lúc “nắng” lúc “râm”. Con đường mỗi người chọn khác nhau và có cách đi khác nhau. Có người nhanh , người chậm nhưng vẫn phải đi mà nhất định không nên bỏ cuộc. Đi ắt sẽ đến.
  Hay lắm e gái. Chúc thành công

 21. Mạch văn trôi chảy, lập luận chắc chắn,cảm ơn em đã cho mọi người được dừng lại suy ngẫm trước dòng đời hối hả. Chúc em có nhiều bài viết hay và giữ được mạch văn này nhé!

 22. Đọc bài viết mà cứ tưởng như suy nghĩ của một người từng trải,nhưng đây là suy nghĩ của một học sinh lớp 10. Bài viết sâu sắc xúc tích, lô gich, lập luận chặt chẽ. Nó như một thông điệp gửi tới thế hệ hãy sống sao cho có ích. Thật tuyệt với chúc cháu thành công trong cuộc sống

 23. Bài viết quá hay và sâu sắc. Lập luận chặt chẽ. Cô thích nhất là ý ” sống nhanh” không có nghĩa là ” sống vội”. Cô tin rằng cháu sẽ thành công.

 24. Nhật Minh !
  Mới ngày nào còn nhặt quả bưởi rụng nhà bác chụp ảnh với các chị mà bây giờ đã là cô nữ sinh lớp 10 có suy nghĩ chín chắn, có kiến thức rộng và có năng khiếu viết văn hay như vậy. Con biết không bác đã rất xúc động khi thấy rằng con đã lớn hơn bác nghĩ, hi vong cánh của tương lai luôn mở rộng để chào đón cô bé có tâm hồn rộng mở như con
  Chúc con thành công!

 25. Sống chậm lại những phút giây hối hả, lắng mình lại để cảm nhận những yêu thương cứ động đậy trong lòng…

 26. Bài viết hay quá. Đọc mà cảm thấy em là một người đã rất am hiểu cuộc sống, suy nghĩ rất chín chắn. Cảm ơn em!

 27. Cám ơn Bạn Nhat Minh,Bài viết rat hay sâu sắc, dẫn chứng logic, văn viết mạch lạc..Bài văn không đơn thuần là văn bản mà có thể là thông điệp sống cho các bạn trẻ.Chúc bạn có thêm nhiều bài văn hay và luôn thành công trong cuộc sống.

 28. Quê hương Yên Bái – Yên định- Thanh Hóa rất tự hào về e Nhật Minh ah! Bài viết rất hay và ý nghĩa. Cảm ơn em

 29. Bài viết rất hay ! Còn ít tuổi mà đã suy nghĩ rất sâu sắc, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng thực tiễn và thuyết phục. Chúc mừng Nhật Minh!

 30. Nhật Minh con bố thủy viết bài rất hay và có ý nghĩa rất có cảm xúc bác chúc cháu học giỏi và viết được nhiều bài hơn nữa

 31. Không ngờ lớp 10 thôi mà bài văn của cháu đã rất súc tích ý nghĩa và cảm động như vậy. Chúc cháu đạt được mọi thành công trong sự học trồng người

 32. Bài viết rất có chiều sâu, mớt nhỏ tuổi vậy mà có thể suy nghĩ chín chắn như vậy. Viết hay lắm

 33. Bài viết của em rất hay và ý nghĩa. Chúc em sẽ đạt được thành công trong học tập và cả cuộc sống nhé.

 34. Bài văn quá hay giàu cảm xúc, dẫn chứng rất là sâu sắc. Quá tuyệt vời. Rất lôi cuốn người đọc

 35. Bài viết rất hay và ý nghĩa. Đọc bài viết của bạn cảm thấy mừng cho xã hội vì có một thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết và suy nghĩ chín chắn, tích cực như bạn. Lối viết lôi cuốn và hấp dẫn người đọc vì những dẫn chứng rất thực tế, đời thường. Hi vọng bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trên đường đời đầy những bóng nắng bóng râm kia

 36. Bài viết rất hay và tinh tế ,lập luận chặt chẽ , logic , dẫn chứng cụ thể. Chúc em thành công và có nhiều bài viết hay hơn nữa .

 37. Lời và ý văn viết rất hay chắc cháu sẽ đoạt giải chúc cháu thành công nhé

 38. “Mỗi lần gõ nhịp của đồng hồ là một nhịp thời gian lại trôi đi, cuộc đời ngoài kia đâu có đợi bạn.”
  Không biết mọi người có suy nghĩ gì nhưng đối với cá nhân chị thực sự cảm thấy thích thú với bài văn này. Giọng văn lôi cuốn, mạch lạc, ngôn từ rõ ràng sắc nét, câu chữ chắc chắn mà không kém phần tinh tế. Nhiều hình ảnh được đưa vào bài viết một cách khéo léo, nhiều liên hệ thực tế phong phú. Chị đọc đi đọc lại mấy lần cảm thấy rất vừa ý, thêm phần kích thích. Lối viết của em rất lôi cuốn người đọc, trong bài có nhiều câu chữ rất đắt. Có thể thấy bài viết này em bỏ ra không ít công sức và thời gian. Hy vọng em ngày càng tiến bộ hơn nữa và có thêm nhiều bài viết lay động lòng người.

 39. – Bài Văn cảm xúc lôi cuốn vì mình cũng có đồng quan điểm với bạn này.
  Trong bài viết bạn này cũng muốn nói lên phần nào trong nội tâm của mình.
  càng đọc càng thấy hay, mình nghĩ mình sẽ chia sẻ cho bạn bè của mình để đọc bài viết này.

 40. Bài Viết rất sâu sắc giàu cảm xúc , chúc cháu thành công trên con đường học tập

 41. Em viết rất hay. Giọng văn lôi cuốn, mạch lạc, ngôn từ rõ ràng sắc nét, câu chữ chắc chắn mà không kém phần tinh tế. Nhiều hình ảnh được đưa vào bài viết một cách khéo léo, nhiều dẫn chứng phong phú. Chúc mừng em!

 42. Thật sự rất hay và ý nghĩa, thực sự con đã trưởng thành. Chúc mừng Nhật Minh nhé

 43. Bài viết sâu lắng, giữa bộn bề cuộc sống đọc bài viết của cháu có lẽ sẽ là nốt trầm để ai ai cũng phải nhìn lại những gì mình đã đi qua. Cân bằng lại cuộc sống để lại tiếp tục bước đi. Có thể sống vô danh nhưng không vô nghĩa. Cảm ơn cô bé chỉ mới lớp 10 đã cho chúng ta có cái nhìn đa chiều về cuộc sống này.

 44. Lời văn rất sâu sắc và ý nghĩa, chúc mừng em, em sẽ là một người thành công trên con đường đời của bản thân mình

 45. Nhiều hoàn cảnh chỉ cần nhanh 1s thôi là đã khác. Tôi đã giác ngộ ra nhiều điều khi theo dõi bài văn đầy cô đọng này. Cám ơn Nhật Minh.

 46. Từ một câu chuyện mà Nhật Minh đã có những cảm nhận sâu sắc về cuộc đời, rằng sống là phải vội, phải nhanh nhưng không được sống gấp.Chúc em tiếp tục rèn luyện để trở thành cây bút sắc sảo trong tương lai

 47. Bài viết thật sâu lắng, ấn tượng! Giúp độc giả rút ra những kinh nghiệm sâu sắc cho bản thân! Tài năng không chỉ dừng lại ở đây! Keep trying! Good luck babe <3

 48. Bài viết hay, sâu sắc. Rất ý nghĩa và cần thiết đối với cuộc sống hiện nay. Cảm ơn bạn vì đã cho độc giả 1 bài văn rất tuyệt vời!

 49. Đó sự trưởng thành của bạn, là sự cảm nhận, là lời dẫn lối, là những điều thú vị trong cuộc sống qua cách nhìn nhận trong bạn.Qua từng thời đại cuộc sống mỗi khác và bạn nhận ra điều đó.Hãy cố gắng cho cuộc sống và phát triển tài năng qua cây bút của mình…!!!

 50. Ông rất vui mừng khi đọc bài văn của cháu, một học sinh lớp 10 mới 15,16 tuổi mà đã cảm nhận được đề bài một cách sâu sắc như vậy. Lời văn cũng như lập luận, dẫn chứng thật xúc tích ngắn gọn gắn liền với cuộc sống xã hội xưa cũng như nay. Mở bài cháu đã trích dẫn câu nói của KILLER là đã gây cảm xúc mạnh cho ông rồi. Đọc hai lần bài viết của cháu ông rất vui vì hậu sinh khả uý, cháu còn ít tuổi mà đã viết được những suy nhĩ như người lớn, vậy là cháu đã sống nhanh đúng nghĩa. Mong cháu mạnh khoẻ đạt được ngoạn mục những ước mơ của mình

 51. Bài viết rất hay và ý nghĩa nhất là ở thời hiện tại khi mà giới trẻ đang bỏ quên nhiều thứ trong cuộc đời của chính mình. Ngôn ngữ ngắn gọn lôi cuốn, giàu sức thuyết phục và rất hấp dẫn người đọc. Cảm ơn vì bài viết rất tuyệt vời.❤

 52. Bài văn có lập luận rất chặt chẽ, tư duy logic, dẫn chứng cụ thể, rất lối cuốn người đọc.

 53. văn hay cảm xúc tốt. Còn trên ghế nhà trường mà suy nghĩ và tư duy chững chạc lắm em.

 54. Bài viết rất hay và ý nghĩa về chân lí sống đẹp mà các bạn trẻ cần hướng tới để cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúc cháu thành công.

 55. Bài viết không chỉ dừng lại là một bài tập làm văn. Đó là những chia sẻ sâu sắc của một học sinh dù mới chỉ lớp 10 nhưng đã có được những trải nghiệm và vốn sống phong phú. Chúc mừng e

 56. Nhật Minh giỏi quá bài viết rất hay và sâu sắc. Mọi người hãy đọc và suy ngẫm nhé. Chúc cháu thành công.

 57. Cháu suy nghĩ chung trạc quá. Chú thích câu Nếu không có khổ đau biết đâu là hạnh phúc. Ở xa chú luôn chúc cháu ngoan học giỏi nghe lời bố mẹ. Chú chúc đại gia đình cháu luôn mạnh khỏe và hp nhe!

 58. Bài văn viết rất là hay và rất sâu sắc làm cho người đọc liên tưởng đến cuộc sống làm sao cho đẹp sống làm sao cho không phí một đời người sống phải có hoải bảo và ước mơ đẹp..cô gắng lên Nhật Minh ?????

 59. Bài văn hay, lập luận chặt chẽ, đây là một triết lí sống đẹp cho giới trẻ ngày nay.

 60. Hay lắm em . bài văn chỉ của người từng trải . k ai nghĩ đấy lại là những dòng văn đuoejc viết bởi học sinh lớp 10 . chúc em thành công trong học tập . bước vào đường đời luôn đúng đắn như suy nghĩ của em

 61. Bài phân tích rất hay theo một góc nhìn, góc cảm nhận vô cùng sâu sắc đối với một học sinh lớp 10 như em. Tựa đề “Đời lúc nào cũng phải nhanh lên”. Em đã phân tích được “nhanh” ở đây không phải là vội vàng, hối hả, bất chấp tất cả để đạt được mục đích của mình. Mà cái hay là em đã nhấn mạnh được “nhanh” chính là sự biết nỗ lực, biết vượt qua những khó khăn, thử thách, biết thoát ra khỏi những cảm xúc tiêu cực và biết nắm bắt cơ hội để sống một cuộc đời ý nghĩa và đem lại được những giá trị cho cuộc đời.
  Nếu em đã xác định được hướng đi như vậy cho bản thân từ bây giờ thì chị tin em sẽ thành công trên con đường đời phía trước. Chúc mừng em!

 62. Bài văn sâu sắc, có sức lôi cuốn người đọc, ý văn rõ ràng mạch lạc.. Chị thích bài văn của em lắm. Em đã giúp chị cảm nhận cuộc sống ý nghĩa hơn .. Chúc Nhật Minh thành công nhé

 63. Rất ngạc nhiên trước cảm xúc và kĩ năng làm bài của một học sinh lớp 10. Bài viết sâu sắc, cảm xúc chân thành. Em đã kết hợp được 2 yếu tố nghị luận và biểu cảm. Chúc em luôn vững bước trong cuộc sống và thành công.

 64. Bài viết nhiều xúc cảm, tính logic cao, lôi cuốn được người đọc ngay từ đầu. Rất xuất sắc.

 65. Bài văn rất hay và ý nghĩa gợi lại cho ta biết được những lo lắng của cha Mẹ từ những việc rất nhỏ. Chân quý cuộc sống

 66. Em mới lớp 10 nhưng giọng văn thể hiện sự nhạy bén với cuộc sống thời đại, Logic và lập luận chặt chẽ . Chúc em sẽ đạt được kết quả tốt nhất

 67. Em viết bài có chiều sâu, thể hiện sự trưởng thành trong suy nghĩ. Hành văn và cách lập luận chặt chẽ, văn viết có hình ảnh.

 68. Bài viết hay, giàu cảm xúc. Hãy tiếp tục cố gắng và gặt hái được nhiều thành công nhé Trịnh Nhật Minh.

Comments are closed.

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.