Kể cho ba má em nghe một câu chuyện em đã đọc hoặc đã học nói về một người có nghị lực phi thường


Kể cho ba má em nghe một câu chuyện em đã đọc hoặc đã học nói về một người có nghị lực phi thường

Những truyện con đã học, đã đọc về người có nghị lực phi thường rất nhiều. Nhưng trong những truyện đó, con nhớ nhất là truyện Người khuyết tật vĩ đại. Câu chuyện như sau:

Ste-phen Hốc-king sinh năm 1942 ở nước Anh. Năm bước vào trường đại học khoa học Vật lí, Hốc-king mắc một chứng bệnh quái ác – bệnh rối loạn chức năng điều khiển của hệ thần kinh. Đến năm học thứ ba, Hốc-king đột nhiên nhận thấy mình trở nên vụng về, nắm giữ đồ vật rất khó khăn.

Vào bệnh viện, sau một loạt các xét nghiệm, các bác sĩ kết luận Hốc-king mắc một bệnh không thuốc gì chữa khỏi và sẽ chết trong vài năm tới. Đó là một cú sốc đối với Hốc-king. Nằm cùng phòng bệnh với Hốc-king là một cậu bé 14 tuổi mắc chứng u não. Cậu bé lịm đi từng ngày cho đến lúc chết, không tỉnh lại để nói một câu nào. Hốc-king nghĩ rằng trên đời vẫn còn nhiều người bất hạnh hơn mình nên bản thân cần hết sức cứng rắn, phải sống hạnh phúc, dù ngắn ngủi. Sau khi xuất viện, căn bệnh không khi nào làm cho Hốc-king buồn chán. Chính ý chí và sự tự tin đó đã khiến Hốc-king đạt được kì tích phi thường – được trao bằng danh dự hạng nhất về khoa học tự nhiên ở trường đại học chỉ sau 3 năm học tập.

>> Xem thêm:  Tả quả dưa hấu, tả quả mít lớp 5 hay ngắn gọn

Sau khi tốt nghiệp hạng ưu ở trường đại học, Hốc-king nghiên cứu ở khoa Vũ trụ học, Trường Đại học Kem-brít-sơ, lấy được bằng tiến sĩ, trở thành phó giáo sư rồi giáo sư năm 1979.

Căn bệnh hiếm gặp đã khiến ông không tự đi lại, tự nói, viết thậm chí cử động. Hốc-king ngồi trên xe lăn. Mọi ý nghĩ trong đầu được truyền thành văn bản qua một máy tính đặt ngay trên chiếc xe tự hành. Nhờ những nghiên cứu đột phá về vũ trụ học, giáo sư Hốc-king đã được trao 12 bằng danh dự cùng hàng chục huy chương, giải thưởng. Không chỉ là một nhà khoa học lỗi lạc, ông còn có một gia đình hạnh phúc với người vợ tuyệt vời và ba đứa con.

Giáo sư Hốc-king đã chiến thắng bệnh tật, vượt qua được thời hạn sống mà các bác sĩ đã dự đoán. Những gì ông đạt được thật là kì tích phi thường. Câu chuyện về giáo sư Hốc-king đã để lại cho con một bài học lớn về niềm tin, về nghị lực phi thường đây ba má ạ.

Bài viết liên quan