Kể về anh em trai của em – Văn mẫu tiểu học lớp 3 tuyển chọn


Kể về anh em trai của em – Văn mẫu tiểu học lớp 3 tuyển chọn

Hướng dẫn

Đề bài: Anh em trai trong là những người anh em ruột thịt không chỉ có quan hệ về huyết thống mà vô cùng khăng khít về tình cảm. Em hãy viết bài văn kể về người anh trai hoặc em trai mà em yêu quý nhất trong gia đình.

I. Dàn ý chi tiết cho đề kể về anh em trai trong gia đình

a. Mở bài

- các thành viên trong gia đình:

 • có năm thành viên, đó là: bà nội, ba mẹ, em và em trai của em.
 • Các thành viên trong gia đình em chung sống rất hòa thuận…

-Giới thiệu người mà em yêu quý nhất – em trai của em:

 • Em rất yêu quý bà nội vì bà luôn phần em đồ ăn ngon, em cũng rất thương ba mẹ vì ba mẹ đã vất vả rất nhiều, nhưng người mà em dành nhiều và tình cảm nhất đó là em trai của em.

b. Thân bài

-Tả hình dáng, đặc điểm:

 • Bin nhà em cao khoảng 65cm, gương mặt mũm mĩm và đặc biệt là em ấy có má lúm đồng tiền trông rất đáng yêu.
 • Bin nhà em có nước da trắng, đôi mắt to tròn và long lanh như những vì sao trên bầu trời, mỗi khi nhìn thấy Bin là các chị lại khen ngợi rất nhiều.

-Những hành động, tình cảm của em dành cho em trai:

 • vào mỗi giờ ra chơi em đều chạy sang lớp của Bin để thăm em ấy, có hôm em còn mang sữa cho em vì sợ em đói.
 • Những lúc em đi làm, chỉ có em với Bin ở nhà, em đã cùng em Bin chơi rất nhiều trò chơi thú vị, chúng em chơi trò một đoàn tàu, chơi , chơi bán hàng…
 • Khi bố mẹ vắng nhà, em đã thay bố mẹ chăm sóc em:
 • Em lấy sữa cho Bin uống.
 • Đưa em ấy đi chơi và giúp em Bin làm quen với nhiều người bạn mới.
 • Em muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho em Bin…

c. Kết bài

của em về em trai: Em rất yêu em trai của em. Em sẽ cố gắng để làm một người chị tốt, em sẽ thay ba mẹ chăm sóc cho em Bin để ba mẹ có thể yên tâm làm việc.

2. Dàn ý 2

1. Mở bài

Giới thiệu sơ qua về gia đình em, những người thân của em và đặc biệt là anh trai của em. ( Gia đình em có bao nhiêu người? Anh trai em tên là gì? bao nhiêu tuổi….?)

2. Thân bài

– Tả về hình dáng, ngoại hình của anh trai: chiều cao, mái tóc, làn da……

– Kể về một số sở thích của anh trai: Anh thích môn học gì? Anh có ước mơ làm gì? Điểm mạnh của anh là gì?……

>> Xem thêm:  Hãy cùng các bạn trong tổ mình tổ chức một cuộc họp trao đổi về trách nhiệm của học sinh trong cộng đồng

– Nói về tình cảm của hai anh em: Anh luôn chia sẻ với em, quan tâm chăm sóc cho em khi bố mẹ vắng nhà…..

3. Kết bài

Tình cảm của gia đình đặc biệt là sự gắn bó của 2 anh em.

3. Dàn ý 3

1. Mở bài

Giới thiệu về em trai của em: Em trai là cậu bé mà em yêu quí nhất, em học mẫu giáo……

2. Thân bài

-Tả về hình dáng, ngoại hình của em trai: chiều cao, mái tóc, làn da, răn sún……

– Kể về một số sở thích của em trai: Em thích cây xanh và động vật, em rất thích mèo,…..

– Nói về tình cảm của hai anh em: Em trai rất quan tâm, chạy ra đón em mỗi khi đi học về…..

3. Kết bài

Tình cảm của gia đình đặc biệt là sự gắn bó của 2 anh em.

II. Bài tham khảo

1. Bài tham khảo 1

Gia đình em có năm thành viên, đó là: bà nội, ba mẹ, em và em trai của em. Các thành viên trong gia đình em chung sống rất hòa thuận, bố mẹ em luôn vất vả làm việc để dành những điều tốt nhất cho chúng em. Em rất yêu quý bà nội vì bà luôn phần em đồ ăn ngon, em cũng rất thương ba mẹ vì ba mẹ đã vất vả rất nhiều, nhưng người mà em dành nhiều thời gian và tình cảm nhất đó là em trai của em.

Em có một người em trai năm nay 6 tuổi và học lớp 1, em ấy tên là Hiếu nhưng ở nhà em hay gọi Hiếu là Bin vì em ấy rất dễ thương. Bin nhà em cao khoảng 65cm, gương mặt mũm mĩm và đặc biệt là em ấy có má lúm đồng tiền trông rất đáng yêu. Bin nhà em có nước da trắng, đôi mắt to tròn và long lanh như những vì sao trên bầu trời, mỗi khi nhìn thấy Bin là các chị hàng xóm lại khen ngợi rất nhiều.

Em và Bin học cùng trường tiểu học, vào mỗi giờ ra chơi em đều chạy sang lớp của Bin để thăm em ấy, có hôm em còn mang sữa cho em vì sợ em đói. Những lúc bố mẹ em đi làm, chỉ có em với Bin ở nhà, em đã cùng em Bin chơi rất nhiều trò chơi thú vị, chúng em chơi trò một đoàn tàu, chơi gấu bông, chơi bán hàng…

Em luôn chăm sóc cho Bin khi bố mẹ vắng nhà, em lấy sữa cho Bin uống, đưa em ấy đi chơi và giúp em Bin làm quen với nhiều người bạn mới. Em muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho em Bin, vì vậy, em luôn nhường nhịn và bảo vệ em khỏi những người bạn xấu và dạy em những điều hay lẽ phải để sau này em sẽ trở thành một người công dân tốt của Đất Nước.

>> Xem thêm:  Phân tích bài Đây thôn Vĩ dạ

Em rất yêu em trai của em. Em sẽ cố gắng để làm một người chị tốt, em sẽ thay ba mẹ chăm sóc cho em Bin để ba mẹ có thể yên tâm làm việc.

2. Bài tham khảo 2

Gia đình em gồm có bốn người: , mẹ em, anh trai của em và em. Do công việc bận rộn nên bố mẹ em không có quá nhiều thời gian ở nhà để chăm sóc từng li từng tí cho em như bao gia đình khác, những lúc như thế, bên cạnh em luôn có anh trai của em luôn quan tâm chăm sóc cho em giúp bố mẹ.

Anh trai em tên là Thế, năm nay anh 19 tuổi và đang là sinh viên năm 2 của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Anh trai em có chiều cao rất nổi bật, anh cao 1 mét 75cm nhưng hơi gầy nên ở nhà mẹ em hay trêu gọi anh là ‘Cò’. Tuy gầy nhưng anh trai em rất khỏe, anh thường xuyên giúp cha mẹ những việc đòi hỏi sức khỏe như bê vác vật nặng,….. Anh của em còn rất giỏi, nhiều năm liền anh đều là học sinh xuất sắc và còn là một lớp trưởng rất gương mẫu nữa. Anh thích những thứ liên quan đến máy móc và sửa chữa, anh nói với em anh có ước mơ trở thành một kĩ sư chế tạo máy nên anh đã thi vào Đại học Bách Khoa để thực hiện ước mơ của mình. Không chỉ học giỏi, anh còn nấu ăn rất ngon, mỗi khi bố mẹ vắng nhà anh là người nấu cho em ăn, món tủ của anh là món sườn xào chua ngọt, cũng là món mà cả em và anh đều rất thích. Anh còn biết nấu rất nhiều món, với em món nào anh nấu cho em cũng đều rất tuyệt.

Anh không chỉ là người em yêu nhất mà anh còn là ‘người bạn thân nhất’ của em. Mỗi khi có chuyện vui hay buồn, em đều chia sẻ với anh đầu tiên, anh luôn cho em những lời động viên chia sẻ. Mỗi tối em thường chui sang phòng anh để ngủ cùng anh, để hỏi anh rất nhiều câu hỏi, để kể cho anh những câu chuyện ở lớp hôm nay. Mỗi khi em ốm, nếu cha mẹ chưa kịp về thì anh sẽ là người ở bên cạnh và chăm sóc cho em. Em một cậu bé rất sợ tiêm, em luôn nhớ mỗi lần phải đi tiêm anh đều ngồi cạnh và nắm lấy tay em bảo rằng: ‘ cố lên nào’ để em bớt sợ hơn.

Em rất yêu quí anh của em, anh không chỉ là một người anh, người bạn thân của em mà anh còn là tấm gương cho em học tập về học tập, trách nhiệm. Em hứa sẽ nghe lời anh, học tập tốt và ngoan cho bố mẹ yên tâm công tác.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ Mây và sóng của nhà thơ R.Ta-go.

3. Bài tham khảo 3

‘ Làm anh thật khó

Phải đâu chuyện đùa…’

Với những bạn không có em nhỏ thì việc làm anh nhìn qua thì rất đơn giản, nhưng khi có em thì mới có thể thấy được là làm anh rất khó. Em có một cậu em trai, cậu bé mà em yêu quí nhất trên đời này và cũng là người đầu tiên cho em thấy làm anh rất rất khó.

Em trai em tên là Minh, năm nay Minh lên lớp mẫu giáo lớn. Tuy mới có 6 tuổi nhưng em trai em đã có chiều cao nổi trội hơn các bạn cùng tuổi, làm da trắng hồng, mịn mịn nhìn rất dễ thương. Vì đang trong độ tuổi thay răng nên Minh có mấy cái răng cửa phải nhổ mới mọc bé xíu, mỗi khi em cười hở mấy cái răng cửa bé xinh ra nhìn rất ngộ ngĩnh. Minh là một cậu bé rất thích cây xanh và con vật, đặc biệt cậu bé rất thích mèo. Ở nhà em, có một con mèo mà mẹ em mua cho Minh, ngày nào Minh cũng chơi với mèo và cậu bé còn tự cho mèo ăn nữa.Cũng như bao cậu bé khác, em trai em rất thích xem phim hoạt hình, phim hoạt hình mà cậu yêu thích nhất là phim Totoro và những người bạn.Biết là em trai em rất thích nhân vật Totoro nên vào năm ngoái em đã nói với mẹ hãy mua tặng Minh một chú Totoro nhồi bông cho Minh chơi. Minh đã rất thích món quà đó và giữ gìn rất cẩn thân, mỗi tối đi ngủ em đều thấy Minh đặt Totoro nằm bên cạnh ngủ cùng và thỉ thủ câu chuyện.

Em trai em cũng là một rất tình cảm, mỗi khi em đi học về, em trai em đều chạy ra đón em và còn đòi cầm cặp cho em nữa. Trong nhà, Minh luôn quan tâm đến mọi người, em luôn sẵn sàng làm những công việc nhỏ mà mọi người giúp đỡ như: lấy giúp mẹ cốc nước, bật giúp bố cái quạt,….. Tuy nhiên vì vẫn là một nhỏ nên nhiều khi Minh còn hơi nhõng nhẽo và mít ướt. Thỉnh thoảng, em nhõng nhẽo đòi đi học ở trường tiểu học cùng em, hay nhõng nhẽo đòi mẹ cho đi siêu thị cùng….. Những lúc như thế chỉ cần mọi người dỗ dành một chút là em có thể cười vui vẻ và chơi đùa trở lại ngay.

Có một cậu em trai quả thực rất vui và cũng cần em phải gương mẫu hơn để còn làm tấm gương tốt cho em. Em rất yêu quí em trai của em. Em mong rằng Minh sẽ luôn là một cậu bé ngoan, vui vẻ và đáng yêu như bây giờ.

Theo Khotangvanhoc.com

Bài viết liên quan