MS125 – Suy nghĩ về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng


Đề bài: “Chụp ảnh tự sướng trên Facebook là cách các bạn trẻ sử dụng để thể hiện bản thân, khẳng định cái tôi của mình. Tuy nhiên nhiều người nghiện quá mức gây ra hệ lụy đáng tiếc”. Hãy nêu suy nghĩ của anh/chị về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng.

Bài làm

Có người đã từng nói “ Internet như miền Tây hoang dã vậy! Chẳng có luật lệ”. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa hội nhập với những trang mạng như facebook, zalo, twitter…để cho con người kết nối, trò chuyện, tâm sự, giãi bày với nhau, giúp nhau phát triển. Ấy vậy, thú vui “Chụp ảnh tự sướng trên facebook lại là cách những bạn trẻ sử dụng để thể hiện bản thân, khẳng định cái tôi của mình. Tuy nhiên, nhiều người nghiện quá mức gây ra hệ lụy đáng tiếc”.

Facebook từ lâu đã trở thành “món ăn tinh thần” là “bạn tâm giao” là “ bạn tri kỷ” với rất nhiều người trên một quốc gia. Bởi đó là nơi chúng ta được giãi bày, được trò chuyện, được kết bạn khắp nơi, được cập nhật những trạng thái: buồn, vui, nuối tiếc, bàng hoàng…xảy ra trong ngày sống của chúng ta. Đối với người trẻ, đó lại là một “nguồn sống” là một “con người” không thể di dịch trong cuộc sống của họ. Vì người trẻ hiện nay “ Yêu facebook hơn yêu tha nhân”. Đó cũng chính là căn nguyên của “món ăn đầy hấp dẫn” này. Chụp ảnh tự sướng là thói quen và cập nhật trạng thái để đăng tải trên mạng xã hội để thu hút sự chú ý của người khác. Những người nghiện “tự sướng” sẽ phải mất hàng giờ để điều chỉnh, căn ép hình ảnh sao cho “nét”, hoàn hảo không có sai sót nào. Để khi những tấm hình được tung lên mạng câu được nhiều like từ bạn bè, được thả tym, được những bộc lộ cảm xúc, để có nhiều thông báo, bình luận… để được tán dương, khen ngợi… Rồi gây ra bao hệ lụy đến nhói lòng!

>> Xem thêm:  MS142 - Chứng minh phong cách nghệ thuật của một số nhà thơ, nhà văn tiêu biểu

chup anh tu suong - MS125 - Suy nghĩ về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng

Không thể phủ nhận những lợi ích mà mạng xã hội nói chung và facebook nói riêng mang lại rất nhiều giá trị tinh thần cho chúng ta sau mỗi khi mệt mỏi. Lấy ra, đăng nhập coi được video hài hước, đọc những mẩu truyện cười, nói chuyện với bạn bè để xua tan đi nỗi phiền muộn. Ngay tới cả việc “ chụp ảnh tự sướng” hiện nay cũng để các bạn trẻ xua đi nỗi buồn trong ngày sống. Cập nhật trạng thái với tấm hình, “live stream” mình đăng tải, các bạn trẻ thu hút hàng ngàn lượt like và commen yêu đương trên mạng. Đăng những dòng chữ tố cáo, chửu rủa, riếc móc nhau. Gây ra bao tang thương từ những vụ đánh ghen hội đồng từ các nữ sinh, từ những người trẻ, hàng ngày nhan nhản, dường như cơm bữa… cũng chỉ bởi “khuôn mặt em dễ thương thật đó, cho anh ( cho em) làm quen nhé!”, “mình yêu nhau đi”, “kệ con đó, anh yêu em thật mà”… Rất nhiều những lời ngon ngọt, quyến rũ, tang thương kéo chúng ta vào guồng máy hỗn độn từ việc “tự sướng” up lên mạng. Không chỉ vậy, việc “chụp ảnh tự sướng” là lối sống ảo, làm con người ta, đặc biệt các bạn trẻ xa rời cuộc sống thực. Khiến cho những người xung quanh thấy khó chịu, phiền phức từ việc đưa “cây gậy tự sướng” giương lên trước mắt để khoe mình, biểu hiện. Việc khư khư chiếc điện thoại từ cổ điển tới thông minh cũng vào được mạng đã níu kéo người trẻ “an vị” trong góc phòng là biết cả thế giới, làm việc người xa người đã phổ biến nay rộng rãi hơn. Sự vô cảm, thờ ơ tới những người xung quanh, ảnh hưởng tới nhiều yếu tố trên cở thể. Khi đang bận rộn với việc nhíu mày, chu môi hay tạo dáng, sẽ không để ý đến những gì xung quanh ngoài khuôn mặt, hình dạng cơ thể trước màn hình của máy ảnh hay chiếc smartphone. Và địa điểm chụp ảnh tự sướng thì quá nguy hiểm. Đó có thể là bờ biển, dưới một gốc cây khổng lồ gồ ghề rễ nổi, sân thượng của một tòa nhà cao tầng… Nếu quá tập trung chuyện có được bức hình “seo phì” đẹp hoàn hảo thì rất có thể sẽ bị ngã nhào, gặp nhữngchấn thương, rủi ro, thậm chí là cả tính mạng. Bóp méo sự thật hình ảnh ngoài đời, làm cho người nghiện “tự sướng” ảo tưởng về bản thân. làm tổn thương khuyủ tay, gia tăng “chấy giận” trên đầu và cơ thể. Gây nên bao vụ lạm dụng tình dục, xâm hại tình dục, đồi bại, làm xã hội “rung chuyển”, “mất trật tự”…

>> Xem thêm:  MS159 - Nghị luận xã hội về bệnh tâm lý

“ Chụp ảnh tự sướng cũng là việc giúp chúng ta hạnh phúc hơn” có phải chăng? Trường Đại học ở California cũng đã nghiên cứu cho ba nhóm đi “ tự sướng”, tất cả họ đều tự nhiên, vui vẻ, đúng quy chuẩn. Việc chụp ảnh để khoe mình không hoàn toàn có hại, chúng ta nên phê phán những bạn trẻ sử dụng mạng xã hội bừa bãi, gây nghiện. Phê phán một số bộ phận các bạn trẻ lạm dụng nơi cộng đồng, không quan tâm đến thái độ người xung quanh, thờ ơ để mọi sự để thỏa mãn “ăn món” yêu thích của riêng mình.

Mặc dù vậy, nhưng xã hội văn minh, con người nên hòa nhập chứ không hòa tan. Để cân bằng giữa sức khỏe và hạnh phúc, không nên lạm dụng chuyện chụp hình tự sướng. Đừng tự biến mình thành những "thanh niên sống ảo" hoặc vô tình dẫn đến việc hình thành những tính cách không mong muốn, những chứng bệnh nghiêm trọng về mặt sức khỏe. Dành thời gian cho gia đình, bạn bè xung quanh mình, để nhận ra giá trị của con người nơi mình sống. Cân bằng cuộc sống thực và ảo, có cách ứng xử phù hợp. Khẩu hiệu "chụp hình có ý thức" là điều nên ghi nhớ từ hôm nay!

Trần Thị Vân Anh

Lớp 11 B1 – Trường THPT Nam Lý, Lý Nhân, Hà Nam

Bài viết liên quan