MS285 – Nghị luận về chủ đề Hãy sống là chính mình
3.5 (70%) 2 đánh giá

Đề bài: Nghị luận về chủ đề Hãy sống là chính mình

Bài làm

Là những con sóng li ti trên dòng sông hiền diệu, không thể so sánh với những đợt sóng mạnh mẽ vùng vẫy giữa biển khơi mênh mong; là một con quạ xấu xí nó không có quyền cho phép mình nghĩ đến một ngày nào đó sẽ xinh đẹp như công. Không cần thứ gì đó quá xa vời, bạn chỉ cần là bạn, sống tốt với những gì bạn đang có và sẽ có, hãy là chính mình không là ai khác.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, trong đôi mắt ta thấy được sự chân thật. sự chân thật làm tỏa sáng cả một vùng trời đen tối. Hãy sống là chính mình, chân thành, thật thà, sẵn sàng giúp đỡ khi người khác khó khăn thì bạn sẽ trở thành một bông hoa đẹp nhất rừng hoa đời người.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, cũng suôn sẻ, sẽ có những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, bất lực, bạn khát khao được sống hết mình, khát khao đem đến sự công bằng nhưng bạn biết đấy “Cuộc sống vốn không công bằng hãy tập quen với điều đó”. Bạn thất vọng khi công sức mình bỏ ra lại bị người khác cướp đi, những người bạn yêu thương bỗng quay lưng với bạn- những người mà bạn có thể quay lưng với cả thế giới để đi cùng họ mà giờ lại…, những tình cảm của bạn dành cho người khác quá nhiều nhưng với họ bạn vô nghĩa. Cuộc sống lúc nào cũng tồn tại song song hai mảng sáng tối, bạn nghe được âm thanh của cuộc sống, nghe tiếng chim hót mỗi sáng, bông hoa ngoài người hôm nay nở thật đẹp, hay lũ trẻ đầu ngõ vui chơi, những nụ cười hồn nhiên luôn nở trên những gương mặt non nớt chưa từng biết đến mùi đời, giúp tôi thấy được trong cuộc sống bộn bề này vẫn còn giá trị và ý nghĩa. Hãy trân trọng những gì mình đang và sẽ có, sống hết mình, nghe theo những suy nghĩ của mình, nổ lực vì công việc sẽ có một ngày bạn thành công.

Cuộc đời là một sân khấu, sống thực với chính mình bạn sẽ là người đẹp nhất trên sân khấu đó.

“Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” chỉ cần biết mình là ai, mình muốn gì và nổ lực hết mình để theo đuổi giấc mơ, “ Tôi mơ mình vẽ và tôi vẽ giấc mơ”.

Ta còn trẻ, còn sức khỏe, có tuổi trẻ thì hãy tận hưởng, sống như những đứa trẻ hồn nhiên nhất, chân thành nhất, đúng với chính mình. Sống đúng với chính mình là mùa xuân tràn đầy nhựa sống, là mùa hạ tươi vui, sảng khoái, là mùa thu mát mẻ, trong xanh, là mùa đông thuần khiết, trầm lắng. Là chính mình đừng phù hoa khoát lên mình chiếc xiêm y giả dối.

Tuổi xuân không có quy tắc, bạn hãy nhớ rằng, sau này khi nhìn lại ta sẽ không phải hối hận vì mình dã cố gắng sống hết mình, mỗi người một tuổi trẻ, đừng mang ra so sánh với bất kì ai. Tuổi trẻ mỗi người giống như hộp bút chì màu vậy, bạn vẽ nó màu hồng, tôi vẽ nó màu xám, có ai kia đang vẽ màu xanh hy vọng, còn riêng tôi, tuổi trẻ của t không màu, mỗi người một góc nhìn, quan điểm riêng, hãy là một họa sĩ vẽ nên cuộc đời mình đừng thuê ai vẽ hết.

Bạn có quyền đi con đường bạn, tôi có quyền đi con đường tôi, chúng ta khác nhau. Thanh niên chúng ta hào khí ngất trời, lí tưởng rộng dài, chúng ta có rất nhiều thời gian để phát triển để đi và học hỏi, khi vấp ngã tự đứng dậy đi tiếp, tuổi trẻ vấp ngã mới trưởng thành, hãy nhớ chúng ta có khả năng, đừng mãi mô phỏng ai nó, họ nói hay đi là kệ họ, mình là mình bởi vì “Tuổi trẻ không có quy tắc”.

Hãy sống với chính mình, đừng đào bới sự cô đơn trong tâm hồn đã chết, đừng tô điểm thêm gì cho tượng gỗ vô hồn, đừng theo đuổi cái giả dối thiếu chân thực, đừng hùa theo trào lưu phù phiếm xã hội.

Hãy chuẩn bị tốt cho việc sống là chính mình.

Trần Kim Luyến

Đại học Kiến trúc Tp Hồ Chí Minh

Loading...
Chia sẻ

18 BÌNH LUẬN

 1. Đúng vậy, hãy sống và tận hưởng cuộc sống này bằng chính cái đmở ầu và khối óc của chính mình, đừng mơ tưởng về một phép màu nào đó sẽ đến với ta mà hãy sống bằng chính thực lực của mình. Làm được những điều đó bạn sẽ thấy yêu đời và cuộc sống này sẽ trở nên có ý nghĩa hơn.

 2. Sống là chính mình dù cho người khác có nói mình thế nào thì mình cũng không thể biến thành con người như người khác nói. Vậy nên hãy là chính mình bởi vì mình là duy nhất không ai có thể thay mình sống cuộc sống của chính mình.

 3. bài viết hay có ý nghĩa làm thức tỉnh sự lạc lối và hoang mang cho những người trẻ đang chạy theo người khác chỉ vì đang muốn mình có chiếc áo của sự lấp lánh cho dù không biết rõ nó có là vàng hay không … thôi thì cứ áo vải đơn sơ miễn sống đúng với bản thân là được

 4. Mỗi người sinh ra đều là duy nhất, cớ sao phải chạy theo ngừơi khác. Hãy sống và hành động như cách mình muốn, tin yêu những điều mình làm, và phải luôn giữ ngọn lửa khát khao bùng cháy của tuổi trẻ. Sống một cuộc sống mà khi nhìn lại ta sẽ mĩm cừơi chứ không phải hối tiếc.

 5. Bài viết rất hay, làm tôi nhớ đến việc mình từng ghanh tị với thành tích của đứa bạn thân, luôn bắt chước phong thái của nó, nhưng rồi sau này tôi bàng hoàng nhận ra rằng chỉ có bản thân bạn cố gắng thì cuộc sống thành tích của bạn mới là của bạn, đừng vì tác động bên ngoài mà thay đổi bản thân lệch lạc không còn phương hướng!!

  • nhỏ bạn thì đã từng ghanh tị với tôi, mà cũng ko biết là t cũng đã từng nganh tị với nó

 6. Bài viết tương đối ổn, mang đến cho người đọc một lời khuyên bổ ích, thiết thực. Lời văn mạch lạc, rõ ràng. Tuy nhiên vẫn còn một ít chỗ chưa hợp lí lắm.

 7. Thời gian của mỗi đời người là hữu hạn. Thế nên hãy sống trọn vẹn từng phút giây của cuộc đời theo những cách mà chính bản thân mình muốn.

 8. Cuộc đời mỗi người chẳng ai giống ai, ai trong chúng ta cũng có một sứ mệnh của riêng mình. Vậy nên, dù cho có ai đó nói về mình thế nào đi chăng nữa, hãy nên bỏ ngoài tai những lời nhận xét đó. Bạn là một, là riêng, là duy nhất, hãy luôn cứ là chính mình và thực hiện những ước mơ mà mình luôn ấp ủ.

 9. Bài viết khá sâu sắc!
  “Hãy sống là chính mình, bình thường nhưng không tầm thường.”

 10. Sống là chính mình chưa hẳn là tuyệt đối tốt.
  Thay đổi để phát triển liên tục, kế thừa chứ không hòa tan. Bản thân thay đổi thì môi trường sẽ thay đổi. Tùy theo hướng tích cực hay tiêu cực. Nhưng nếu được chọn, ai không muốn đứng ở bậc cao nhất?

 11. Đoạn t5 hàng 8 viết thiếu chữ -.-
  Đọc xong lại thấy hoang mang cho bản thân: mình là ai? Con đường mình ra sao? Màu sắc của bản thân là gì? Mình cần gì muốn gì? Haizz

 12. “Vốn dĩ cuộc sống mỗi người mỗi khác cho nên đừng vội phán xét người khác khi bạn chưa hiểu rõ về họ” Đó là chân lí sống của mình và với bài văn này cũng nêu được một số cách nhìn về lối sống hãy là chính mình và đừng là bản sao của một ai cả

 13. tuy bạn có đề tài khá hay nhưng bạn không khai chiển luận điểm thiếu mà cũng chưa rõ ràng
  và cũng khá là ngắn

 14. “I want to be myself” câu nói ám ảnh và tâm đắc nhất khi tôi xem bộ phim “3diot”. Ai trong chúng ra cũng biết rằng đời người là hữu hạn so với sự vô hạn của thời gian vì vậy phải sống sao cho bản thân cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, để k phải hối tiếc về bất cứ điều gì! Song, mấy ai trong chúng ta có được điều đó?! Bài viết của tác giả thấm đẫm hơi thở của tuổi trẻ, khát khao được sống, cống hiến và chứng tỏ bản thân mình! Lời văn nhẹ nhàng, vui tươi song đôi lúc lại mang nặng về câu chữ, khiêng cưỡng tạo cảm giác không thật sự thuyết phục!! Tuy nhiên cũng dành nhiều lời khen và sự trân quý đến tác giả – một người trẻ có lý tưởng và biết khẳng định mình!!

Comments are closed.

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.