MS44 – Thiên đàng ở nơi tình bạn…


Nghị luận xã hội về tình bạn

Bài làm

Ở một nơi rất xa kia…

Ở nơi đó, là bầu trời của mỗi con người, nơi đó chính ta được sống thật với bản thân mình, không phải gượng cười khi buồn, khóc nức nở như một đứa trẻ khi tuyệt vọng và cười giòn tan khi vui. Bầu trời ấy thật bình yên, nơi đó có tuổi thơ, có kí ức và có cả kỉ niệm. Là thiên đàng giữa chốn địa ngục trần gian này, nó vực ta dậy mỗi khi thất bại, cùng ta phấn đấu để hoàn thiện bản thân. Vâng, thiên đàng ấy chính là tình bạn.

Hãy bước sang trái một bước, dùng khoảng lặng của trái tim để nhìn, bạn sẽ thấy quanh ta bạn bè nhiều vô kể, nhưng tri kỉ được mấy người? Có lẽ vì vậy mà nó thật thiêng liêng và cao quý biết bao trong cuộc sống này. Bạn có biết, ở cái độ tuổi 16 toàn màu hồng, cái tuổi bay bổng hồn nhiên cũng rất bướng bỉnh ấy nó tuyệt như thế nào không? Cái tuổi 16 cũng rất dễ sa chân vào dòng xoáy của cuộc đời, vào những vấn nạn của xã hội. Nếu không có cánh tay kéo ta lại thực tế của tình bạn thì có lẽ ta không là chính ta. Giờ đây, tôi đang viết về điều mà tôi rất muốn nói, vì vậy tôi không muốn định nghĩa về nó như một cái khuôn mẫu, và tôi càng không quan tâm đến người ta nghĩ về tình bạn thế nào. Tôi chỉ biết tình bạn của tôi đơn giản là "mày- tao", là một khoảng thời gian rất lâu không gặp sau kì nghỉ hè gặp lại nhau, câu đầu tiên không phải là " lâu ngày hề,hay là tao nhớ mày quá". Mà là thi nhau kể về những chuyện cả hai đã làm trong hè rồi lại phá lên cười như hôm qua vừa mới gặp nhau cả ngày vậy. Tình bạn đối với tôi là cả hai trốn mẹ đến nhà bạn chơi, lúc bị mắng thì cả hai cùng nhìn nhau cười tủm tỉm như đó là chuyện bình thường vậy. Rồi những buổi sáng cả hai đợi nhau đi học đến muộn giờ rồi lại thi nhau chạy và thở hổn hển. Những lúc buồn cũng không nói rằng "mày ơi tao buồn" mà chỉ đến với nhau, ngồi cạnh bạn, không nói gì chỉ cùng nhau nhìn lên khoảng trời như là đang nhìn về phía tương lai vậy… Tình bạn đối với tôi là vậy, đơn giản như cái tuổi 16 vậy.

>> Xem thêm:  MS30 - Nghị luận xã hội về chủ đề HIV/AIDS - căn bệnh của thế kỷ

nghi luan ve tinh ban - MS44 - Thiên đàng ở nơi tình bạn...

Bạn là người thay đổi cuộc sống ta, là bầu trời kỉ niệm để khi một mình, ta lại nhớ về nó và cười như thế giới này là của mình và nó vậy. Khoảng trời của tuổi 16 chưa có gì để ta suy nghĩ và lo lắng. Nhưng cũng không ít nỗi buồn trong tâm tư suy nghĩ về việc học, tình yêu, cuộc sống,… Những nỗi tuyệt vọng khi ai đó quay lưng lại với mình, những lúc mình buồn và đau khổ không biết tâm sự cùng ai thì ta lại tìm đến bạn. Nó có thể không làm ta cười nhưng dường như nó đang gánh bớt đi một phần của nỗi buồn và đánh thức nghị lực để mình bước tiếp. Tình bạn đối với tôi thật tuyệt, là những đêm cùng nhau thức khuya học bài, ôn bài trước giờ thi. Cùng nhau làm những việc tưởng chừng như là "thừa".

Tình bạn đối với tôi đơn giản biết bao, không cần phải cho nhau cái gì, cũng không tặng quà cáp vào dịp lễ mà lại cùng nhau đạp xe rồi hát vi vu trong ngày lễ ấy. Thật lạ, sinh nhật mình chẳng bao giờ nhớ nhưng sinh nhật nó chỉ cần bước sang dầu tháng là nghĩ ngay đến ngày của nó. Rồi lại cùng nhau đi ăn, cùng nhau thổi nến và cùng nhau cầu nguyện cho mình bình an.

Tình bạn đẹp như thế ấy, nhưng không phải tìm là thấy, cũng không phải gượng là được. Mà nó phải xuất phát từ hai phía, hợp nhau và hiểu nhau. Luôn tin tưởng nhau, đó mới là một tình bạn thực sự. Muốn có một người bạn thực sự thì trước tiên bản thân mình hãy là người bạn tốt. Hãy luôn nghĩ cho nhau, đừng ganh tị hay ích kỉ với bạn của mình. Đó mới là điều đáng quý nhất ở tình bạn.

>> Xem thêm:  MS02 - Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của tác giả Hàn Mặc Tử

Song, thực tế vẫn còn rất nhiều mối quan hệ phức tạp, cả hai chơi với nhau chỉ để lợi dụng nhau. Có những người bạn trước mặt thì tỏ vẻ thân thiện, yêu quý mình nhưng sau lưng lại nói xấu, dè bỉu nhau. Có bao giờ bạn nghĩ rằng, mình đi nói xấu bạn mình, thì cũng có người đi nói xấu mình, ai rồi cũng có những tật xấu. Chỉ có thể thông cảm và hiểu nhau thì mới có tình bạn đẹp. Đừng lợi dụng, chơi xấu nhau, điều đó chỉ làm cho mình day dứt, tổn thương mà thôi. Cuộc sống sẽ thực sự vô vị khi ta có rất nhiều bạn, nhưng khi cần nhất lại không có một ai bên cạnh. Những lúc như vậy thực sự rất cô đơn và trống vắng.

Bạn biết không, thế giới có gần 8 tỉ người, nhưng chỉ duy nhất bạn đang đọc những suy nghĩ của tôi. Tình bạn thực sự quan trọng trong cuộc sống này bạn ạ. Hãy trân trọng và nâng niu nó, hãy thử một lần mở lòng để hiểu bạn, chia sẻ và cảm thông để có một tình bạn đẹp. Bởi một người bạn chân thành là những người sẵn sàng đến và cạnh ta cho dù cả thế giới quay lưng lại với ta.

Nguyễn Thị Tùng

Trường THPT Diễn Châu 3, Nghệ An

Bài viết liên quan