MS78 – Suy nghĩ về câu danh ngôn: Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông


Nhà văn Nguyễn Bá Ngọc có nói: “Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”. Em hiểu câu danh ngôn trên như thế nào từ đó em rút ra bài học gì cho bản thân?

Bài làm

Trong cuộc sống đời thường, sức mạnh của ý chí quyết định đến sự thành bại trong mọi công việc của con người, thiếu ý chí ta sẽ khó vượt qua được những trở ngại để đi đến thành công vì vậy nhà văn Nguyễn Bá Ngọc đã nói:”Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”

Vậy câu nói trên có ý nghĩa như thế nào? Câu nói này có hai nghĩa, trước hết về nghĩa đen thì câu danh ngôn trên có nghĩa là đường đi luôn có rất nhều chướng ngại vật, vất vả “ ngăn sông, cách núi”. Con người muốn đến được đích cuối cùng phải quyết tâm vượt qua núi cao sông rộng. Về nghĩa bóng, đường chỉ cái đích mà còn người muốn đạt được, sông, núi chính là những trở ngại lớn của hoàn cảnh khách quan. Bằng các từ nữ và hình ảnh giản dị dễ hiểu, câu nói tren đã khẳng định một điều dường như đã trở thành quy luật trong đời sống đó là: Sức mạnh của ý chí giúp con người vượt qua mọi khó khăn trở ngại để đi đến thành công.

>> Xem thêm:  Nhìn về vốn văn hóa dân tộc

duong di kho - MS78 - Suy nghĩ về câu danh ngôn: Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông

Vì sao đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông? Đường đi không khó bởi những trở ngại khách quan vì trong cuộc đời tuy có nhiều trở ngại thật nhưng không phải là không thể chiến thắng. Núi cao đến đâu, sông rộng đến mấy thì người ta vẫn có thể vượt qua. Bởi vậy mọi khó khăn gian lao trên đường đời chỉ là thử thách ý chí, nghị lực của ta chứ không thể làm cho ta lùi bước nếu ta quyết tâm

Tuy nhiên có khi đường đi lại khó vì lòng người ngại núi e sông bởi điều kiện quyết định để thực hiện ý muốn của mình là ý chí và nghị lực. Vì vậy nếu thiếu ý chí, thiếu nghị lực thì dẫu đường đời có thuận lợi đến đâu cũng khó vượt qua để đến đích. Điều quan trọng nhất đối với con người là phải có quyết tâm cao, ý chí bền, nghị lực lớn. Câu chuyện của thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh ở tận Tây Trúc cách đây hàng ngàn năm là một ví dụ điển hình. Vượt qua nhiều kiếp nạn nhưng họ vẫn giữ vững ý chí của mình, không ngại gian khổ.Hành trình vượt biển tìm vùng đất mới của Cô -lôm -bô cách đây mấy trăm năm cũng đã chứng minh cho điều này. Trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, nhân dân Việt Nam đã làm nên huyền thoại đường mòn Hồ Chí Minh lịch sử trên dãy Trường Sơn với tinh thần yêu nước nồng nàn và quyết tâm sắt đá.

>> Xem thêm:  Phân tích cảm nhận về nhân vật ông hai trong truyện ngắn Làng

“Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước

Mà lòng phơi phới dậy tương lai”

Ngày nay xung quanh chúng ta có rất nhiều tấm gương không ngại núi, e sông, luôn nõ lực vượt qua tất cả để đạt được mục đích cao đẹp. Nguyễn Ngọc Kí là một tấm gương điển hình cho tinh thần đó, mặc dù bị liệt cả hai tay, nhưng bằng ý chí, nghị lực và sự kiên trì. Anh đã luyện cho đôi chân không chỉ cầm được bút mà còn cầm được cả kéo. Học xong tiểu học, trung học rồi đại học và trưởng thành một thầy giáo giỏi.

Mỗi chúng ta cần phải làm gì để thực hiện tốt lời khuyên của Nguyễn Bá Ngọc? Thất bại không phải là mất tất cả mà điều quan trọng là khi thất bại thì ta phải cố gắng đứng lên, chính nghị lực sống sẽ giúp ta điều đó. Trong xã hội ngày nay khi gặp phải thử thách rất nhiều người đã chọn cách buông xuôi thay vì cố gắng đứng lên. Đường đời sẽ ngày càng chông gai, nếu ai đó nghĩ rằng sẽ không bao giờ vượt qua được những khó khăn và nếu ta thử một lần vượt qua những khó khăn, thách thức thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công. Là học sinh, chúng ta cần rèn luyện cho mình nghị lực và ý chí để vượt qua mọi khó khăn như không ngại khó, ngại khổ bên cạnh đó mỗi gia đình cũng cần phải tạo điều kiện để các cá nhân được đối mặt với những khó khăn,thử thách trong cuộc sống. Để mỗi cá nhân hoàn thiện mình hơn thì phải rèn luyện tính tự lập và ý chí. Đặc biệt mỗi chúng ta cần phải xem việc rèn luyện ý chí là không thể xao nhũng. Chỉ có quyết tâm vượt khó mới đem lại thành công trên đường đời. Trong một bức thư gửi cho thanh niên, bác Hồ đã khẳng định rằng:

>> Xem thêm:  MS151 - Cảm nhận về một truyện ngắn mà em yêu thích

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên.”

(Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Lời dạy của Bác Hồ cũng chính là thông điệp mà Nguyễn Bá Ngọc muốn gửi đến chúng ta. Câu danh ngôn là một chân lý khẳng định vai trò của ý chí,quyết tâm và nghị lực trong cuộc sống của mỗi con người. Để có được thành công trong tương lai, mỗi chúng ta cần rèn luyện bản lĩnh, ý chí và kiên trì ngay từ hôm nay.

Phan Tuyết Ngân

Lớp 9B3 – Trường THCS Nguyễn Du, Quảng Xương, Thanh Hóa

Bài viết liên quan