MS82 – Nghị luận về ý kiến “Làm một người chân thật”


Nghị luận về ý kiến "Làm một người chân thật"

Bài làm

Mỗi chúng ta khi sinh ra và lớn lên đều mang những đức tính vốn dĩ của một nhân bản. Trong đó, không thể không kể đến đức tính chân thật. Cuộc sống, nên làm một người chân thật!

Thông thường, chúng ta định nghĩa “chân thật” bằng việc trung thực, không gian dối, sống thật thà. Chân thật còn là việc cảm nhận thấy trong tâm hồn không tơ vướng hoài nghi, ghen ghét, có nào nói thế, không làm hại ai, không ảnh hưởng tới ai. Biết “chân thật” là vậy đó, nhưng làm được một người chân thật ắt hẳn sẽ như thế nào?

Sự chân thật là vô hình, nó mãi tồn tại trong xã hội, trong không khí, trong thời gian và không gian của chúng ta. Bằng cách vô tri, vô giác, con người không định nghĩa được hết “chân thật”. Nhưng “chân thật” đơn giản đâu đó trong lời nói, trong hành động, trong cử chỉ cuộc sống quanh ta. Chân thật sẽ không bao giờ có dối trá, gian xảo, bịa đặt, vu khống, sẽ không bao giờ có ganh ghét, u buồn, tang tóc. Làm một người chân thật sẽ mãi an vui, bình yên, hoan hỉ.

lam mot nguoi chan that - MS82 - Nghị luận về ý kiến "Làm một người chân thật"

Trong xã hội công nghệ thông tin, của công nghiệp hóa, hiện địa hóa ngày nay. Sự chân thật ở mỗi con người dần mai một đi, dần bị “chôn vùi” bởi danh lợi, quyền chức, tiền bạc. Vẫn vang vọng quẩn quanh đâu đó những việc lãnh đạo tham nhũng, tham ô, những vụ việc trốn thuế lên tới hàng ngàn tỉ đồng, những cơ sở vật chất kém chất lượng dẫn tới nhiều tai nạn thương tâm, những việc làm trái đạo đức, pháp luật…cũng chỉ bởi mất đi sự chân thật. Bên cạnh một số thành phần thiếu ý thức kỉ luật như trên, cũng vẫn còn những con người giữ được nhân đức chân thật trong con người. Họ chân thật trong học hành, trong năng lực bản thân, với sự nghiệp… Dẫu có khó khăn tới đâu cũng đứng lên bằng chính đôi chân của mình và gặt hái thành công vang dội. Để sống và tồn tại trong cuộc đời, con người ta phải luôn vật lộn với mọi thứ và về chính bản thân của mình để giữ nguyên bản chất. Biết điều đó nhà thơ Phùng Quán cũng đã từng nhớ lại lời mẹ căn dặn khi xưa:

>> Xem thêm:  MS102 - Biểu cảm về bà của em

"Con ơi đức chân thật là

Thấy vui muốn cười cứ cười

Thấy buồn muốn khóc là khóc

Yêu ai cứ bảo là yêu

Ghét ai cứ bảo là ghét

Dù ai ngon ngọt nuông chiều

Cũng không nói yêu thành ghét

Dù ai cầm dao dọa giết

Cũng không nói ghét thành yêu… "

Chân thật là nhân đức mãi cần thiết trong mọi thời đại để giữ gìn sự ổn định, phồn vinh cho đất nước. Đặc biệt, thế hệ trẻ ngày nay hãy tỉnh thức trên mọi cảm dỗ để sống chân thật là chính con người mình. Cuộc đời này ngắn lắm! Nếu con người ta không chủ động với chính căn tính của mình là sự chân thật. Thì một ngày nào đó không xa, sự ích kỉ, đau khổ, bóc lột, ganh ghét… sẽ đè bẹp lên chúng ta. Nên làm một cười chân thật để nụ cười mãi rạng sáng trên môi!

Trần Thị Vân Anh

Lớp 11 B1 – Trường THPT Nam Lý, Lý Nhân, Hà Nam

Bài viết liên quan