MS97 – Thế hệ trẻ hôm nay cần làm gì để thích ứng thời đại mới?


Trong một bài viết, tác giả Thành Long nêu ra một vấn đề quan trọng đó là: “Trong cuộc Cách Mạng công nghiệp thứ Tư, những yếu tố mà các nước như Việt Nam đã và đang tự coi là có ưu thế như lực lượng thủ công trẻ, dồi dào sẽ không còn là thế mạnh nữa, thậm trí bị đe dọa nghiêm trọng. Trong tương lai, người dân có thể mất việc làm bởi những việc mà công nghệ robot có thể tác động tới trải dài từ dệt may, dịch vụ, giải trí cho đến y tế, giao thông, giáo dục.” (Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư là gì? – Nguyễn Thành Long.

Theo anh/ chị, hôm nay cần làm gì để thích ứng thời đại mới?

Bài làm

Xã hội đổi thay, nền công nghiệp phát triển, đưa lên một tầm cao mới. Người ta sáng chế ra các loại máy móc tuyệt diệu, mang lại cho nhiều lợi ích. Một trong số những phát kiến thời đại được ra đời, đó chính là robot. Trong bài “Cách mạng lần Thứ tư là gì?”, Lữ Thành Long đã đề cập đến hậu quả của việc lạm dụng robot. “Trong tương lai người dân có thể mất việc làm, bởi những lĩnh vực mà công nghệ robot có thể tác động tới, trải dài từ dệt may, dịch vụ, giải trí cho đến y tế, giao thông, giáo dục”. Từ đó, chúng ta đặt ra câu hỏi thế hệ trẻ hôm nay cần làm gì để thích ứng với sự thay đổi này?!

>> Xem thêm:  MS83 - Sự thành công và thất bại trong tôi

Nền công nghiệp qua nhiều thế kỷ đã có những thay đổi vượt bậc. Kỷ nguyên công nghiệp lần Thứ tư, kể từ cuộc Cách mạng lần đầu tiên vào thế kỷ 18, một loạt các công nghệ mới được kết hợp với thế giới vật lý, kỹ thuật số, sinh học và ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực, đến nền kinh tế, các ngành nghề, công nghiệp. Trung tâm cuộc Cách mạng này là xuất hiện đột phá công nghệ trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, robot, internet vạn vật, xe tự lái, công nghệ in 3D và công nghệ Nano. Robot là một loại máy móc được ra đời vào thời điểm này, chúng có thể thực hiện công việc một cách tự động bằng sự điều khiển của máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trình. Robot được cài sẵn các chức năng và nhiệm vụ chiếm 60-80% hoạt động sản xuất trong tương lai không xa. Chúng góp phần quan trọng trong việc thay đổi công nghiệp thế giới.

cong nghe moi - MS97 - Thế hệ trẻ hôm nay cần làm gì để thích ứng thời đại mới?

Con người sáng tạo ra robot nhằm tạo nên công cụ để hỗ trợ mình trong các công việc nặng nhọc, hoặc gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Trong công nghiệp lắp ráp ô tô, quy trình phun sơn được trang bị rất nhiều robot để thay thế con người. Do phải đối mặt với các chất hóa học, hơi độc hại, nên việc sử dụng robot ở đây là hợp lý, mang lại hiệu quả và lợi ích lớn. Robot được sinh ra để phục vụ cho cuộc sống con người, giúp đời sống ổn định và thuận lợi hơn.

>> Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân.

Tuy nhiên, việc lạm dụng robot trong các lĩnh vực, ngành nghề đã gây ra một hệ quả cực nghiêm trọng. Lao động trẻ thất nghiệp ngày càng nhiều do mọi công việc đều đã được đảm nhiệm bởi các cỗ máy sắt tinh vi. Một con robot được lập trình sẵn có thể làm việc một cách thành thạo, theo đúng quy trình mà không bị hỏng hóc hay mắc sai lầm. Từ đó khả năng, tài nghệ của con người cũng không được trọng dụng và đề cao nhiều. Điều gì sẽ xảy ra khi tất cả mọi nơi, mọi công việc đều có sự xuất hiện của robot?

Trong thời đại tự động hóa ngày nay, ta cần thấy được điểm mạnh và lợi thế của con người để ngăn chặn nạn thất nghiệp đang có nguy cơ dàn trải trên khắp thế giới. Con người có sự nhạy bén và linh hoạt. Lao động trẻ đã qua đào tạo bài bản có thể thay đổi và định hướng công việc khi cần thiết mà không bị bó buộc bởi bất cứ mã lập trình nào. Điều quan trọng nhất là có một trí tuệ đỉnh cao, phát tiển thao thời đại, mà không gì có thể sánh được. Con người có thể làm bất cứ thứ gì. Họ sáng tạo ra máy móc, tạo nên nền công nghiệp và cuộc sống hôm nay. Nếu như không có con người, robot liệu có được ra đời một cách trọn vẹn và hoàn hảo như thế không? Nhưng khi phải đối mặt với vấn đề thất nghiệp, thế hệ trẻ ngày nay cần tích cực, đi sâu vào chuyên ngành làm việc của mình. Bên cạnh hỏi ở các nước trên thế giới, lao động trẻ Việt Nam cần rèn luyện, trau dồi bản thân nhiều hơn nữa để tiếp cận gần thêm với nền công nghiệp thế giới. Người trẻ Việt không những cần học lý thuyết, mà còn phải học cách để làm, cách thực hiện điều mình đã được học vào đời sống, vào việc chế tạo. Lao động trẻ Việt Nam nhiều, đó là một điểm mạnh. Lao động dồi dào được đào tạo kỹ thuật chuyên nghiệp sẽ phát minh ra được nhiều loại máy móc, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống, đưa đất nước đi lên. Ngoài ra các nhà tuyển dụng cần biết cân bằng hợp lý giữa việc chọn dụng người và robot. Đó mới chính là chìa khóa thực sự để đưa nền công nghiệp phát triển mạnh.

>> Xem thêm:  MS132 - Cảm nhận hình ảnh người lính Tây Tiến trong bài thơ của Quang Dũng

Thời nay, sau tất cả các phát kiến, cải tiến robot cùng nền công nghiệp, chúng ta thấy được mặt tích cực và tiêu cực của việc áp dụng quá nhiều các công cụ máy móc vào cuộc sống con người. Việc sử dụng hợp lý, hài hòa hai nguồn lao động này sẽ mang đến một lợi thế lớn cho nền công nghiệp thế giới.

Nguyễn Hoa Hiếu Ngân

Lớp 11D1 – Trường THPT Cầu Giấy, Hà Nội

Bài viết liên quan