Đánh giá bài viết

Phong cách ngôn ngữ báo chí

Hướng dẫn

Phong cách ngôn ngữ báo chí là kiểu diễn đạt dùng trong các văn bản thuộc lĩnh vực truyền thông đại chúng như văn bản dùng trong báo in, đài phát thanh, đài truyền hình, in-tơ-nét…

Phong cách ngôn ngữ báo chí được dùng trong những loại văn bản chính sau đây: tin tức, phóng sự, quảng cáo.

Các văn bản báo chí có những đặc điểm chung là

1. Tính thông tin sự kiện

Thông tin phát đi phải cập nhật, cụ thể, chính xác và đầy đủ, vừa bảo đảm tính khách quan vừa có tác dụng hướng dẫn dư luận.

2. Tính ngắn gọn

Ngôn ngữ báo chí phải ngắn gọn, trực tiếp, tránh dùng từ ngữ trùng lặp, tránh lối nói vòng.

3.Tính hấp dẫn

LUYỆN TẬP

Bài tập 1

Học sinh tự đọc một tờ báo và xác định những thể loại văn bản báo chí trên tờ báo đó (bản tin, phóng sự, tiểu phẩm, thư bạn đọc, phỏng vấn, quảng cáo, trao đổi ý kiến…).

Bài tập 2

Phân biệt hai thể loại báo chí: bản tin và phóng sự.

Phóng sự báo chí thực chất cũng là bản tin, nhung được mở rộng phần tường thuật chi tiết sự kiện và miêu tả bằng hình ảnh để cung câp cho người đọc một cái nhìn đầy đủ, sinh động và hấp dẫn.

Bài tập 3

Học sinh tự viết một tin ngắn phản ánh tình hình học tập ở lớp mình theo đúng yêu cầu: chú ý những chi tiết cụ thể về thời gian, hoạt động, kết quả, số liệu…

Mai Thu

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...
Chia sẻ

Lưu ý: Mỗi người ở một địa chỉ mạng (địa chỉ IP) trong 1 bài viết chỉ được gửi 1 bình luận. Tất cả bình luận spam, nội dung tục tĩu, nội dung không phù hợp hoặc quá sơ sài... sẽ bị xóa hàng ngày mà không cần thông báo. Rất mong các bạn tuân thủ luật chơi để cuộc thi Viết văn học trò diễn ra công bằng và chất lượng hơn. Xem thêm quy định tại đây.